Cách Làm Xôi Đậu Phộng Nước Cốt Dừa Thơm Bùi, Ngon Miệng

Xôi đậu phộng có nguyên liệu dễ kiếm, cách làm cũng rất đơn giản. Cách làm xôi đậu phộng sau đây sẽ giúp bạn có một bữa sáng ngon miệng và bổ dưỡng, sẵn sàng cho một ngày mới làm việc tràn đầy năng lượng và hiệu quả.

Xôi đậu phộng thơm bùi, nhiều dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Xôi đậu phộng là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người, có cách làm nhanh chóng, dễ chế biến và hương vị thơm ngon. Mùi thơm của gạo nếp, vị bùi thơm, giòn sần sật của đậu phộng và chút béo béo của nước cốt dừa đã tạo nên sức hấp dẫn cho món xôi đậu phộng. Nếu bạn đang tìm kiếm những gợi ý để thay đổi khẩu vị bữa sáng của gia đình, tham khảo ngay cách làm xôi đậu phộng theo 2 phương pháp nấu xôi bằng nồi cơm điện hoặc nồi hấp dưới đây nhé.

Nguyên liệu

  • 400g gạo nếp
  • 150g đậu phộng khô
  • 1 quả dừa tươi
  • 100ml nước cốt dừa
  • Gia vị: dầu ăn, muối

Chuẩn bị các nguyên liệu nấu xôi đậu phộng (Ảnh: Internet)

Cách nấu xôi đậu phộng

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp nhặt bỏ hết các hạt lép, hư rồi vo sạch, đem ngâm nước từ 6 – 8 tiếng, có thể ngâm qua đêm. Sau khi ngâm đủ thời gian thì đem đãi sạch rồi để ráo. Thêm vào ½ muỗng muối, xóc đều để trộn chung muối và gạo, khi nấu xôi sẽ có vị đậm đà và ngon hơn.

Ngâm gạo nếp rồi đãi sạch, để ráo nước (Ảnh: Internet)

Đậu phộng khô bạn đem rửa sạch, để ráo nước. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, luộc đậu phộng trong khoảng 10 phút cho đậu chín. Lưu ý chỉ luộc đậu phộng khô bằng nước sôi để đậu nhanh chín và bở. Không luộc bằng nước lạnh vì sẽ khiến đậu bị sượng.

Dừa tươi bổ đôi, tách lấy nước.

Nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện

Đổ gạo vào nồi cơm điện, đổ thêm nước dừa tươi xâm xấp mặt gạo, cho hết đậu phộng vào rồi đậy nắp lại, nấu cơm như bình thường.

Nấu xôi bằng nồi cơm điện (Ảnh: Internet)

Sau khoảng 15 phút nồi cơm sẽ chuyển sang chế độ Warm, bạn mở nắp, rưới nước cốt dừa vào nồi xôi rồi dùng đũa trộn đều. Lúc này gạo vẫn chưa chín, bạn nhấn tiếp nút Cook, đợi đến khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ Warm lần nữa thì giữ nguyên, không mở nắp trong khoảng 15 phút cho xôi chín hẳn.

Nấu xôi đậu phộng bằng nồi hấp

Đổ một lượng nước dừa tươi bằng 1/3 diện tích nồi rồi bắc lên bếp đun sôi.

Trong lúc chờ nước sôi bạn dàn đều gạo nếp và đậu phộng lên xửng hấp. Chú ý tạo một vài lỗ thông hơi trên bề mặt xửng để hơi nước dễ dàng bốc hơi.

Nấu xôi đậu phộng trong xửng hấp (Ảnh: Internet)

Khi nước đã sôi, đặt xửng hấp vào nồi, đậy nắp và đun lửa nhỏ. Hấp khoảng 30 phút là xôi chín. Chú ý cách khoảng 10 phút thì mở nắp ra, dùng đũa xới đều cho xôi tơi mềm.

Khi xôi đã chín, bạn mở nắp và rưới thêm nước cốt dừa lên trên rồi xới đều cho xôi ngấm. Hấp thêm khoảng 5 phút là hoàn thành cách làm xôi đậu phộng.

Trình bày và thưởng thức

Lấy xôi ra ngoài, cho ra đĩa hoặc tạo hình bằng khuôn tùy ý. Không nên để xôi quá lâu trong nồi vì hơi nước hấp hơi sẽ làm xôi bị nhão. Xôi đậu phộng ăn nóng với chà bông, trứng chiên, xúc xích, chả lụa, muối mè… rất ngon miệng và hấp dẫn.

Thành phẩm xôi đậu phộng dẻo thơm (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý

– Khi xới xôi, bạn lưu ý làm nhẹ nhàng để tránh hạt đậu phộng bị nát. Khi xôi chín lần 1, bạn có thể cho chút mỡ gà vào để xới xôi lên dễ dàng hơn.

– Gạo nếp nên chọn loại nếp cái hoa vàng có độ dẻo, thơm, rất thích hợp để nấu xôi.

– Để nấu xôi đậu phộng ngon, bạn nên dùng đậu phộng khô vì sẽ cho ra thành phẩm xôi đậu phộng có vị bùi béo. Có thể thay thế đậu phộng khô bằng đậu phộng tươi nhưng xôi sẽ không ngon bằng.

– Thành phẩm xôi đậu phộng đạt yêu cầu phải chín đều, không bị khô hay nhão.

Chỉ với vài bước thực hiện là bạn đã có món xôi đậu phộng nước cốt dừa để thưởng thức vào bữa sáng cùng gia đình mình rồi. Cách nấu xôi đậu phộng đơn giản phù hợp với những người bận rộn muốn thực hiện những thao tác nhanh chóng, tiện lợi. Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™  tin rằng bạn sẽ không mất nhiều thời gian để tự tay chế biến món xôi thơm ngon, hấp dẫn này cho bữa sáng của gia đình mình.

Để biết thêm cách làm những món ngon gia đình khác, hãy điền thông tin vào form bên dưới để Daynauan.info.vn liên hệ tư vấn những khóa học nấu ăn phù hợp nhé.

Điểm: 4 (3 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính. Cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn. Cô đã tham gia cộng tác cùng Day Nâu Ắn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !