Cháo Cá Lóc

Cháo cá lóc chứa nhiều dinh dưỡng, lại có hương vị dễ ăn nên rất thích hợp để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Với cách nấu cháo cá lóc ngon bổ dưỡng được chia sẻ sau đây, không tốn quá nhiều thời gian để bạn chế biến những tô cháo nóng hổi, ngon miệng cho các thành viên trong gia đình mình rồi.

Cháo cá lóc

Cháo cá lóc thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cá lóc được nhiều người yêu thích vì ít mỡ, giàu vitamin A và nhiều chất khoáng như canxi, phốt pho, sắt, protein, lipid. Cá lóc có vị ngọt, lành tính, giúp bổ khí huyết, phục hồi sức khỏe cho những người vừa ốm dậy, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Theo Đông Y, cá lóc có tính hàn nên thường được chế biến các món ăn vào mùa hè để hạn chế những bệnh về nhiệt do thời tiết nóng.

Chế biến cháo với cá lóc ngọt mềm tạo nên một món ăn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không xử lý nguyên liệu đúng cách thì cá lóc vẫn còn mùi tanh khi chế biến. Với cách nấu cháo cá lóc không tanh sau đây, bạn không cần lo lắng về vấn đề này mà có thể tự tin nấu món cháo cá lóc thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu

  •  400g cá lóc đồng
  • 150g nấm rơm
  • 100g gạo
  • 60g hành tím
  • Hành lá, ngò rí, giá đỗ, rau đắng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, ớt bột, nước mắm

chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu cháo cá lóc (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Khi mua cá lóc, bạn lưu ý chọn con càng lớn thì nấu cháo càng ngon. Cá nhỏ nhiều xương dăm và thịt, không được thơm dai như cá lớn.

Cá lóc mua về đánh kỹ vảy và làm sạch ruột cá. Rửa cá với nước muối pha loãng, có thể thay bằng giấm, chanh hoặc gừng, chà xát cho sạch nhớt trên thân cá rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Nếu nấu cháo dành cho người lớn ăn, bạn cũng có thể dùng rượu để sơ chế cá lóc. Dùng dao khứa lên thân cá rồi chần sơ qua nước sôi để khử mùi tanh. Vớt cá ra, lọc sạch xương, cắt lát mỏng hoặc thái khúc.

làm sạch cá lóc

Cá lóc đánh vảy, rửa qua nước muối để làm sạch và khử mùi (Ảnh: Internet)

Gạo đem vo sạch, vớt ra để ráo nước. Rang gạo trên chảo nóng đến khi hạt gạo khô lại và chuyển màu vàng nhạt thì tắt bếp.

Nấm rơm rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn rồi phi vàng thơm.

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.

Giá đỗ, rau đắng nhặt kỹ, rửa sạch rồi để ráo.

Ướp cá lóc

Ướp cá lóc phi lê với gừng thái sợi, hành băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu. Để khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

Ướp cá lóc

Ướp cá lóc với gia vị trong khoảng 15 phút (Ảnh: Internet)

Nấu cháo cá lóc

Cho nấm rơm đã làm sạch vào chảo nóng, xào nấm chín mềm trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Bắc nồi 2 lít nước lên bếp, đun sôi rồi cho gạo đã rang vào. Cho vào nồi 1 muỗng muối, đậy nắp, đun liu riu với lửa nhỏ để cháo mau nở mềm. Chú ý thỉnh thoảng mở vung khuấy cháo, vớt bọt để cháo được thơm ngon và không bị tràn ra ngoài. Cách nấu cháo cá lóc không tanh là bạn có thể thêm vài hạt táo tàu để khử mùi tanh của cá, đồng thời tăng thêm hương vị cho món cháo.

Khi cháo đã chín thơm, cho cá lóc đã ướp và nấm rơm vào nồi, khuấy đều, thêm vào 2 muỗng hạt nêm, đun đến khi cháo sôi lại và sánh dẻo thì tắt bếp. Rắc hành tím phi thơm, hành lá, ngò rí thái nhuyễn lên trên để món cháo dậy mùi thơm hấp dẫn. Múc cháo ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Cá lóc chín đều, trắng mịn và có vị ngọt tự nhiên. Vớt cá ra đĩa, chấm kèm với nước mắm ớt xắt lát, sau đó nhúng giá đỗ, rau đắng vào nồi cháo nóng và thưởng thức. Cảm nhận từng miếng cá ngọt mềm với cháo trắng bổ dưỡng và rau đắng thanh mát rất thú vị phải không nào. Đây là cách ăn cháo cá lóc đặc biệt hấp dẫn của người miền Nam.

Cháo cá lóc rau đắng

Cháo cá lóc rau đắng ngọt mềm, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Cách nấu cháo cá lóc thơm ngon rất đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và chuẩn bị. Bạn có thể nấu món cháo dinh dưỡng này cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức trong những ngày thời tiết oi nóng. Cá lóc tính hàn kết hợp cùng rau đắng mát lành giúp cơ thể giải nhiệt, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những công thức làm các món cháo bổ dưỡng khác, hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148 để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (15 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn