Lẩu Nấm Chay

Lẩu nấm chay có hương vị thanh đạm, thích hợp ăn vào những dịp sum họp gia đình hay những ngày ngán các món thịt, cá đầy dầu mỡ. Cách nấu lẩu nấm chay rất đơn giản nhưng để có nồi lẩu trọn vị, ngon ngọt tự nhiên và bổ dưỡng cho sức khỏe không phải ai cũng biết.

Lẩu nấm chay vừa thanh mát vừa bổ dưỡng cho sức khoẻ. Ảnh: Internet

Là một trong những loại lẩu được nhiều người ưa thích bởi hương vị tuyệt vời khó quên, lẩu nấm chay tuy không có thịt, cá nhưng nước dùng vẫn ngon ngọt, đậm đà nhờ vào các loại rau củ hầm lấy nước. Món ăn thanh đạm với đậu hũ, rau củ và các loại nấm ăn kèm giúp chống ngán hiệu quả mà lại tốt cho sức khỏe. Cùng tìm Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ hiểu cách nấu lẩu nấm chay thanh đạm, bổ dưỡng qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu

  • Đậu hũ non: 200g
  • Đậu hũ trứng: 200g
  • Mì vắt (mì trứng): 200g
  • Tàu hũ ky: 50g
  • Nấm các loại: nấm rơm, nấm đông cô, bào ngư, đùi gà, linh chi nâu, kim châm (mỗi loại 100g)
  • Rau cải cúc (tần ô): 100g
  • Cải thảo: 100g
  • Bắp Mỹ: 300g
  • Củ cải trắng: 100g
  • Mía lau: 100g
  • Củ cải muối: 50g
  • Cà rốt: 50g
  • Hành boa rô: 50g
  • Hành lá: 10g
  • Ngò rí: 10g
  • Gia vị: hạt nêm chay, đường, muối, nước tương, dầu ăn, tiêu

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các loại nấm sau khi mua về cắt bỏ gốc rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút để khử mùi, sau đó xé nhỏ hoặc cắt làm đôi. Riêng nấm đông cô có thể tỉa hoa cho đẹp.

Rau cải cúc nhặt bỏ gốc, rửa sạch. Cải thảo cắt khúc, rửa sạch.

Bắp Mỹ rửa sạch, cắt khoanh tròn 2 – 3cm.

Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa hoặc cắt miếng vừa ăn.

Mía lau tước vỏ, chặt khúc dài 5cm, chẻ thành những thanh nhỏ.

Hành boa rô, hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Đậu hũ non và đậu hũ trứng cắt miếng tròn. Xếp vào dĩa cùng với tàu hũ ky.

Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu nước dùng

Đặt nồi lên bếp, cho vào 1,5 lít nước lọc, tiếp đến cho mía lau, củ cải trắng, củ cải muối và 1/2 phần bắp Mỹ vào hầm từ 30 – 45 phút. Sau đó lọc bỏ xác rau củ, lấy nước dùng.

Hầm các loại rau củ để lấy nước dùng. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu lẩu

Phi thơm hành boa rô với một chút dầu ăn rồi chế nước hầm rau củ vào nồi. Lần lượt cho cà rốt, nấm rơm và 1/2 phần bắp Mỹ còn lại vào đun sôi đến khi rau củ chín. Nêm nếm gia vị với 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh muối. Trước khi tắt bếp rắc thêm hành ngò cắt nhỏ và một ít tiêu xay để tăng thêm hương vị.

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Ảnh: Internet

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho hỗn hợp nước lẩu ra nồi nấu lẩu. Đun sôi rồi lần lượt nhúng các loại rau, nấm, đậu hũ đã chuẩn bị trước đó vào nước lẩu cho chín tới thì vớt ra và thưởng thức. Món này ăn kèm với mì trứng hay bún tươi đều hợp.

Lẩu nấm chay hấp dẫn với các nguyên liệu tươi ngon và đa dạng. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Nước lẩu trong, thanh đạm, thơm ngọt tự nhiên, nêm nếm vừa miệng không gây cảm giác ngán cho người ăn.

Rau củ và các loại nấm tươi ngon, không bị chín nhừ, mềm nát.

Mì trứng chín mềm, không bị cứng hay nở nhũn.

Lưu ý trong quá trình chế biến và thưởng thức nấu lẩu nấm chay

Để món lẩu nấm chay ngon bạn cần chọn các nguyên liệu tươi, sạch và đảm bảo an toàn.

Nấm trong quá trình sơ chế không để bị dập nát, vụn hay rời rạc.

Không nên ngâm rau củ trong nước muối quá lâu hay nước muối quá đặc sẽ khiến rau bị nát và mất chất dinh dưỡng.

Bạn có thể chủ động điều chỉnh các loại nấm và rau củ cũng như nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của người ăn.

Nếu muốn món ăn đậm đà hơn, bạn có thể pha thêm chén nước tương sa tế để chấm kèm.

Các nguyên liệu rất nhanh chín, vì vậy không nên nấu quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn ngon cũng như hương vị đặc trưng của món ăn.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu lẩu nấm chay thanh đạm, bổ dưỡng để bạn thực hiện thành công và bổ sung vào sổ tay nấu ăn các món ngon hằng ngày. Nếu muốn học cách nấu món chay từ thông dụng cho đến các món chay đãi tiệc, thậm chí là tự lên thực đơn món chay mỗi ngày, Nghiệp vụ Bếp chay là khóa học thích hợp dành cho bạn. Điền vào vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 để nhận thông tin chi tiết về khóa học.

Điểm: 4.9 (17 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính. Cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn. Cô đã tham gia cộng tác cùng Day Nâu Ắn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !