Lẩu Cá Diêu Hồng

Cách nấu lẩu cá diêu hồng (hay cá điêu hồng) chỉ mất khoảng 30 – 45 phút cho tất cả các khâu chuẩn bị và nấu nướng nhưng cũng hết sức đơn giản và dễ làm. Đặc biệt, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ hướng dẫn bạn cách nấu lẩu có nước dùng ngọt thật từ xương ống giúp món ăn thêm đậm đà ngất ngây.

cá diêu hồng nấu lẩu chua cay

Cá diêu hồng nấu lẩu chua cay (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU LẨU CÁ DIÊU HỒNG

  • 1 con cá diêu hồng lớn
  • Khoảng 300 – 500gram xương ống heo
  • 4 trái cà chua
  • ½ trái thơm
  • 1 nhánh gừng vừa
  • 2 cây sả
  • 1 dắc me chua
  • Hành lá, rau cần, rau mùi
  • Gia vị nêm
  • Bún tươi.

CÁCH LÀM LẨU CÁ DIÊU HỒNG

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá, xương ống sạch sẽ và hết mùi tanh

Đối với cá diêu hồng, loại cá này đã quá quen thuộc nên việc sơ chế cũng không quá khó khăn. Khi mua cá về, bạn làm sạch ruột, rửa với nước muối và xát qua một ít gừng tươi đập dập để khử mùi. Sau đó, bạn cắt cá thành khoảng 3 – 4 khúc tùy vào độ lớn của cá.

Đối với xương ống, việc rửa không khó làm sạch được. Vì thế sau khi rửa, bạn chần nhanh xương ống quá nước sôi khoảng 5 – 10 giây để xương sạch hơn.

Nấu nước dùng lẩu

Thành phần chính của nước dùng lẩu cá diêu hồng là từ xương ống và đầu cá diêu hồng. Trước hết, bạn thả xương ống vào nồi với khoảng 1 lít nước và hầm để lấy chất ngọt.

Trong thời gian hầm xương, bạn tranh thủ xào sơ cà chua với dầu điều cho mềm, sau đó trút vào nồi xương đang hầm để lấy chút vị chua, thanh và màu đẹp. Đồng thời, bạn cũng cho thêm sả cây đập dập và gừng đập dập vào nồi nấu cùng để lấy hương thơm.

Me chua bạn dằm với một chén nước ấm, bỏ hột và giữ lại nước cốt.

Khi nước sôi, bạn hớt bọt rồi hạ nhỏ lửa, thả tiếp đầu cá vào hầm cùng. Tổng thời gian hầm khoảng 20 – 30 phút là được. Khi đã nấu được khoảng 10 phút thì bạn chắt nước cốt me vào nồi, nêm nếm hạt nêm, muối, nước mắm, chút bột ngọt cho vừa ăn rồi tiếp tục ninh đến đủ thời gian thì tắt bếp.

Lẩu cá điêu hồng

Bạn chỉ ninh đầu cá để lấy chất ngọt, còn thân cá thì nhúng lẩu để ăn
(Ảnh: Internet)

Lưu ý: Nếu không nêm bằng các gia vị thường, bạn cũng có thể mua gói gia vị nêm lẩu, sau đó nêm vào nồi nước dùng cũng khá đậm vị.

Thưởng thức món lẩu cá diêu hồng

Sau khi đã nấu xong phần nước dùng, bạn múc nước lẩu ra nồi nhỏ. Vừa nấu vừa thưởng thức. Khi nước lẩu sôi, bạn thả cá trước, sau đó đến thơm, cà chua, các loại rau yêu thích vào, chờ nước sôi trở lại thì chan cùng với bún hoặc mì gói và thưởng thức.

Ngoài lẩu cá diêu hồng thì vẫn còn rất nhiều các món chế biến từ cá diêu hồng ngon và hấp dẫn khác như cá diêu hồng chưng tương hột, xốt cam, xốt chanh dây, om dưa cải, nấu canh chua thì là, chiên xù, kho mặn, kho me, nướng giấy bạc…

Cá diêu hồng chiên xù

Cá diêu hồng chiên xù cũng rất ngon và phù hợp để đãi tiệc
(Ảnh: Internet)

Giờ thì bạn đã nắm được cách nấu lẩu cá điêu hồng chua cay rồi đúng không nào? Lẩu chua chua, cay cay lại ấm nồng, nấu để thưởng thức vào buổi tối bên người thân, bạn bè thì không còn gì để chê. Diêu hồng cũng là một loại cá dễ chế biến và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra thì đây cũng là món ăn được chúng tôi biên soạn trong chương trình các món ăn ngon của Việt Nam hỗ trợ các bà nội trợ có những bữa cơm ngon cho gia đình mình. Chúc bạn sẽ thành công và có một bữa thưởng thức thật ngon miệng với món ăn này nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.6 (5 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn