Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cách nấu món ăn này khá phức tạp với nhiều công đoạn khác nhau. Để có thể mang đến hương vị đặc trưng nhất mà không tốn quá nhiều thời gian, hãy tham khảo bí quyết nấu lẩu riêu cua bắp bò đơn giản, nhanh chóng mà Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chia sẻ dưới đây!
Lẩu riêu cua bắp bò có khả năng làm xiêu lòng bất kỳ ai. Ảnh: Internet
Cách chọn bắp bò ngon
Để món lẩu riêu cua bắp bò ngon và hấp dẫn hơn, bạn nên chọn bắp rùa của con bò. Bắp rùa rất nhỏ, nằm giữa lõi bắp đùi to ở chân sau. Bắp hoa sẽ to hơn bắp rùa và nằm ở chân trước, đừng nhầm lẫn nhé. Khi ăn, bắp rùa sẽ mềm và thơm hơn rất nhiều.
Cách chọn cua đồng
Khi mua, bạn nên chọn những con cua khỏe, di chuyển nhanh, thân mình còn nguyên vẹn. Lật ngửa con cua, sờ vào yếm, nếu thấy cứng và chắc tay thì đó là cua khỏe, tươi, nhiều thịt, dùng để nấu riêu rất ngon.
Nguyên liệu
- 1kg cua đồng
- 500g sườn sụn
- 500g bắp bò
- 5 – 7 miếng đậu phụ
- 3 trái cà chua
- Rau sống ăn kèm: rau muống, hoa chuối, giá đỗ, tía tô,…
- Bún tươi
- Cơm mẻ
- Vài củ hành tím
- Hành lá
- Chanh
- Gia vị cần thiết: Đường, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.
Cà chua làm sạch, cắt múi cau.
Rau ăn kèm làm sạch, để ráo, bày ra đĩa. Riêng rau muống bạn nên bào sợi. Hoa chuối cắt sợi, đem ngâm với nước có cốt chanh để tránh bị thâm đen.
Sơ chế các loại rau ăn kèm lẩu. Ảnh: Internet
Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông nhỏ, chiên vàng đều các mặt và bày ra đĩa.
Đậu phụ chiên vàng đều các mặt. Ảnh: Internet
Bắp bò làm sạch, cắt lát vừa ăn và bày ra đĩa.
Thịt bắp bò thơm ngon chỉ cần chờ trụng và ăn. Ảnh: Internet
Mẻ ngấu, lọc lấy nước khoảng 2/3 chén.
Bước 2: Sơ chế sườn sụn và đem ninh
Sườn sụn mua về chà xát với muối cho bớt mùi tanh, rửa sạch rồi chặt khúc vừa ăn. Tiến hành ướp sườn với một chút hành tím băm rồi đem ninh 20 phút cho chín mềm.
Bước 3: Sơ chế và làm riêu cua
Cua đồng bạn nên mua từ trước, ngâm với nước khoảng vài tiếng để nhả bớt bùn đất. Sau đó rủa sạch, gở bỏ mai cua, dùng muỗng múc lấy phần gạch cho vào chén riêng. Phần cua còn lại đem đi giã nhuyễn, lọc lấy nước (khoảng 1,5 lít).
Lọc kỹ nước cua để bớt cặn. Ảnh: Internet
Đặt nồi nước cua lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh mắm tôm, đun nóng, khuấy nhẹ tay để thịt cua kết lại và nổi lên. Bạn có thể vớt riêu cua ra tô, ăn đến đâu thả vào đến đó để riêu không bị vỡ.
Riêu cua nổi lềnh bềnh trông vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
Bước 4: Nấu nước lẩu riêu cua
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi hành tím băm cho thơm vàng, tiến hành cho gạch cua vào xào chín cùng ½ muỗng canh nước mắm rồi trút ra tô. Tiếp tục cho cà chua vào xào sơ chín.
Cho nước dùng cua và nước ninh sườn sụn vào chung 1 cái nồi. Lần lượt thả sườn sụn, cà chua đã xào vào cùng chén nước mẻ, nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp tục cho chén gạch cua đã xào vào nồi, khuấy đều để dậy màu.
Nước lẩu đậm đà và đẹp mắt. Ảnh: Internet
Khi ăn, bạn cho hành lá, gốc hành, đậu phụ chiên vàng vào để nồi lẩu thêm sinh động. Nhúng thịt bò, rau sống ăn kèm với bún và sườn sụn giòn mềm.
Thưởng thức lẩu ngay thôi. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò
– Cần sơ chế sạch các nguyên liệu để đảm bảo hương vị món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Cua đồng nên ngâm nước khoảng vài tiếng để nhả sạch bùn đất.
– Sau khi giã nhuyễn cua nên lọc lại với nước nhiều lần qua ray để loại bỏ cặn bã.
– Bạn có thể dùng giấm bỗng, me chua để thay thế cho mẻ.
Các món ăn kèm lẩu riêu cua thường là rau sống tùy sở thích, bún tươi hoặc cơm, chấm kèm với mắm tôm là ngon tuyệt vời. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò đơn giản, chỉ cần làm theo hướng dẫn từ Dạy Nấu Ăn, bạn sẽ có món ăn cực kỳ hấp dẫn và cuốn hút.
Nếu bạn muốn biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, hãy để lại thông tin vào form bên dưới, Daynauan.info.vn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu ăn nhé!
Ý kiến của bạn