Lẩu Cá Kèo Lá Giang

Lẩu cá kèo lá giang là món ăn đặc trưng, dân dã của người miền Tây. Với hương vị chua chua, thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn chìm đắm chỉ muốn ăn mãi không thôi. Cách nấu lẩu cá kèo lá giang không khó, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ gia vị cùng vài bước chế biến được hướng dẫn từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™, bạn sẽ có ngay nổi lẩu cá kèo siêu ngon và hấp dẫn.

Lẩu cá kèo nấu lá giang

Lẩu cá kèo nấu lá giang là món ăn đặc trưng của miền Tây. Ảnh: Internet

Cách chọn cá kèo ngon

Khi mua, nên chọn những con cá còn sống, thân mình to đều, vùng bụng có màu trắng, như vậy cá kèo sẽ vừa béo vừa ngon.

Cách làm sạch cá kèo đơn giản

Cá kèo thường sống trong bùn đất, thân nhớt. Vì vậy, cần làm sạch cá trước khi chế biến món ăn để đảm bảo sức khỏe.

Cách sơ chế cá kèo cho món lẩu rất đơn giản. Bạn rửa cá trong nước pha giấm hoặc nước cốt chanh sau đó rửa lại bằng nước sạch. Với cách làm này, cá sẽ không còn độ nhớt.

Nguyên liệu

  • 1/2 kg cá kèo
  • Xương ống heo
  • 300g lá giang
  • 4 trái cà chua
  • 1 củ tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 1kg bún
  • 1 trái chanh, 2 trái ớt
  • Rau ăn kèm như: Rau muống, rau đắng giá, hoa chuối, lá ngổ, ngò gai
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt

Các bước thực hiện

Bước 1: Hầm xương heo

Xương ống heo bạn rửa sạch đem hầm khoảng 2 – 3 tiếng để lấy khoảng 1,5 lít nước dùng.

Hầm xương heo

Bạn có thể dùng nước hầm xương gà cho món ăn này. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cá kèo mua về sơ chế cho sạch nhớt theo sự hướng dẫn ở trên, sau đó cho vào âu lớn.

Sơ chế sạch cá kèo để nấu lẩu

Sơ chế sạch cá kèo để nấu lẩu. Ảnh: Internet

Lá giang rửa sạch, để ráo nước, vò nát để khi nấu lẩu lá ra vị chua ngon hấp dẫn hơn.

Lá giang

Lá giang nên vò nát hoặc đập dập để tiết vị chua. Ảnh: Internet

Rau đắng nhặt lấy lá non, rửa sạch, để ráo nước. Rau muống nên ngâm nước muối, sau đó bào thành cọng. Hoa chuối đem bào, cho vào âu nước pha giấm để không bị thâm đen, vớt ra và để ráo.

Rau muống bào sợi

Rau muống bào sợi giúp món lẩu thêm phần thanh mát, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Ngò gai, giá và lá ngổ nhặt rửa sạch.

Cà chua làm sạch, cắt múi cau.

Hành, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt làm sạch, băm nhuyễn.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi tỏi, hành tím, ớt băm cho thơm vàng. Tiến hành cho 1.5 lít nước hầm xương vào nồi.

Khi nước sôi, bạn cho cà chua, lá giang đã sơ chế vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và một muỗng nước mắm.

Đợi nguyên liệu chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức lẩu cá kèo lá giang

Nước dùng sau khi nấu xong, bạn múc ra nồi lẩu nhỏ, cắt rau ngổ, ngò gai vào nồi, cho thêm 1 ít ớt hoặc sa tế nếu muốn ăn cay, nấu sôi nước, cho cá kèo vào nhúng, ăn kèm bún và rau sống là ngon hết sẩy.

thành phẩm Lẩu cá kèo lá giang

Lẩu cá kèo lá giang có cách nấu đơn giản. Ảnh: Internet

Lẩu cá kèo ngon nhất khi chấm cùng nước mắm ớt.

Một số lưu ý khi nấu lẩu cá kèo lá giang

– Nên chọn cá kèo tươi nguyên, con to, còn sống để món lẩu được ngon hơn.

– Khi sơ chế, cần chà xát cá kèo với muối và rửa bằng nước pha giấm hoặc chanh để cá hết nhớt.

– Lá giang nên vò hoặc đập dập để vị chua trong lá được tiết ra ngoài khi nấu lẩu.

– Nên cho thêm ớt hoặc sa tế vào lẩu để át mất vị tanh của cá.

– Khi mua lá giang, nên chọn lá non, vì lá già có vị đắng.

– Ngoài rau muống, hoa chuối, bạn có thể bổ sung các loại rau ăn kèm tùy theo sở thích cá nhân.

Có nhiều cách nấu lẩu cá kèo miền Tây, ngoài lá giang, bạn có thể kết hợp với măng chua cũng rất hấp dẫn và cuốn hút.

Các món lẩu luôn chiếm được vị trí nhất định trong lòng thực khách, thường xuất hiện trong tất cả các buổi tiệc, liên hoan hay bữa ăn gia đình,… Để học thêm bí quyết nấu nhiều món lẩu ngon, hãy để lại thông tin vào form bên dưới, Daynauan.info.vn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu ăn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (12 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn