Canh Khoai Mỡ

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cách nấu canh khoai mỡ đơn giản, món canh này đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều người. Bạn đã sẵn sàng cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ học cách chế biến canh khoai mỡ để góp phần tô sắc thêm hương cho mâm cơm nhà chưa nào?

Món canh khoai mỡ là món ăn dân dã, gắn liền với bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Vị béo đặc trưng của khoai mỡ cùng với vị ngọt từ tôm và nước ninh xương đem đến cảm giác thú vị dành cho người thưởng thức. Khi thực hiện món ăn này, bạn cũng có thể linh hoạt thay thế một số nguyên liệu phù hợp mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao.

khoai mỡ nấu canh

Khoai mỡ nấu canh là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU CANH KHOAI MỠ

  • 500g khoai mỡ
  • 250g tôm tươi
  • 300g xương heo
  • 2 củ hành tím
  • 1 nắm ngò gai, hành lá
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm…

CÁCH LÀM CANH KHOAI MỠ

Xử lý xương heo

Đầu tiên, bạn rửa sạch xương heo mua về nhiều lần với nước. Sau đó, bạn cho xương heo vào nồi nước sôi chần sơ qua để khử sạch mùi tanh. Kế đó, bạn cho xương vào nồi nước cùng ít muối, bắc lên bếp ninh với lửa vừa. Việc sử dụng xương heo ninh nước nấu canh là cách nấu canh khoai mỡ có được vị ngọt tự nhiên, hương vị hấp dẫn. Trong quá trình ninh xương, bạn nhớ dùng thìa vớt bọt thường xuyên để phần nước trong, đẹp mắt hơn.

Ninh xương để tạo vị ngọt

Ninh xương để tạo vị ngọt tự nhiên cho canh khoai mỡ (Ảnh: Internet)

Sơ chế các loại nguyên liệu còn lại

Tiếp đó, bạn tiến hành gọt vỏ, rửa sạch khoai mỡ. Sau đó, bạn cắt khoai mỡ thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn.

Tiếp theo, bạn rửa tôm nhiều lần với nước, bóc vỏ, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng. Để món canh khoai mỡ nấu tôm có hương vị đậm đà, thơm ngon, bạn nên ướp tôm cùng ít hạt nêm và tiêu xay trong vòng 15 phút.

Ướp tôm bằng ít hạt nêm

Ướp tôm bằng ít hạt nêm và tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món canh (Ảnh: Internet)

Với hành tím, bạn bóc vỏ, thái thành lát mỏng. Còn đối với ngò gai, hành lá bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước và thái nhỏ.

Tiến hành nấu canh

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho tôm vào đảo cho chín đều.

Xào tôm trước khi cho vào nồi

Xào tôm trước khi cho vào nồi canh khoai mỡ (Ảnh: Internet)

Lúc này, bạn đổ phần tôm xào vào trong nồi nước dùng đang sôi. Sau khoảng 5 phút, bạn đổ khoai mỡ vào nấu cùng. Sau đó, bạn nêm gia vị cho vừa ăn và nấu thêm một lúc nữa để nước canh sền sệt lại.

Hoàn thành và trình bày món ăn

Cuối cùng, bạn múc canh ra bát và cho thêm lên trên một ít hành lá, ngò gai lên trên là đã hoàn thành cách nấu canh khoai mỡ tại nhà.

Một số lưu ý khi nấu canh khoai mỡ nấu tôm

Bạn có thể dùng tôm khô để thay thế tôm tươi. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, bạn cần phải ngâm tôm khô với nước trước để tôm nở đều.

Bạn cũng có thể dùng thịt bằm để thay tôm khi nấu canh khoai mỡ mà vẫn đảm bảo món canh có hương vị thơm ngon.

Đối với những người ăn chay, bạn có thể nấu canh khoai mỡ với đậu hũ trắng hoặc nấm thịt gà.

Món canh khoai mỡ thích hợp dùng khi còn nóng kèm với cơm trắng.

Với cách nấu canh khoai mỡ trên, bạn hoàn toàn có thể chế biến thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm. Đồng thời, một số lưu ý bên dưới có thể giúp bạn hiểu và vận dụng khoai mỡ hợp lý hơn. Nếu còn gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình thực hiện, bạn có thể tham gia lớp học dạy nấu ăn tại Daynauan.info.vn bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.

Chúc bạn chế biến thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn