Mứt Khoai Lang Ngày Tết

Món mứt là món ngon Việt Nam và không thể thiếu trong ngày tết truyền thống người Việt Nam, Hôm nay Dạy nấu ăn giới thiệu đến các bạn món Mứt khoai lang nha

Những ngày Tết sẽ thêm phần ý nghĩa, khi bạn tự tay mình làm những món mứt đơn giản và ngon miệng. Với món mứt khoai lang ngọt bùi và cách chế biến vô cùng đơn giản, bạn đã có thêm một món ngon cho khay mứt Tết thêm phong phú.

mứt khoai lang tết

Mứt khoai lang dành cho ngày tết (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 1kg Khoai lang ( bạn nên dùng khoai lang mật màu màu vàng làm mứt sẽ có vị ngọt thanh và màu sắc đẹp hơn)
  • 1kg Đường
  • 50g vôi bột
  • 1 ống bột Vani

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Khoai lang rửa thật sạch cho rớt hết bùn đất, bạn nên lựa những củ chắc tay, tròn và không có rễ mầm để khoai không bị sượng nhé. Dùng dao bào gọt bỏ vỏ, rửa khoai lại lần nữa, để ráo nước rồi cắt thành hình que, dài khoảng 4-5cm .

Bước 2: Ngâm bột vôi với nước trong khoảng 30 phút, quan sát thấy phần vôi lắng xuống, các bạn gạn lấy phần nước vôi trong phía trên múc ra để riêng. Cho khoai đã cắt xong vào ngâm trong ít nhất 3 tiếng. Sau đó, vớt khoai ra và rửa lại nhiều lần với nước sạch cho đến khi khoai không còn mùi vôi nữa là được.

Bước 3: Trộn khoai với đường cát trắng khoảng 5 tiếng với tỉ lệ 1:1/2 . Tức là với 1kg khoai, bạn sẽ ngâm với 500g đường. Để cho đường tan hoàn toàn và ngấm vào trong khoai, các bạn chú ý thỉnh thoảng lại đảo khoai thật đều nhé.

Bước 4: Bắc lên bếp một chảo lớn hơi sâu lòng để sên mứt, bạn làm nóng chảo rồi cho phần nước đường tan ra trong quá trình ướp khoai vào trước. Tiếp đó, hạ nhỏ lửa, cho toàn bộ khoai đã ngấm đường vào và dùng đũa đảo đều liên tục.

Bước 5: Quan sát thấy trên khoai bắt đầu có những hạt bột trắng ti ti bám vào, đồng thời những miếng khoai khô lại và tách rời nhau ra. Bạn cho ống Vani vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.

Bạn rải mứt đã hoàn thành ra một khay rộng, đợi cho mứt nguội hẳn rồi bỏ vào một hộp có nắp đậy kín để bảo quản lâu dài. Vậy là bạn đã có món mứt khoai lang vừa ngon vừa an toàn và hợp vệ sinh cho gia đình ngày Tết. Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chúc các bạn thành công với món mứt thơm ngon này nhé

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (5 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn