Phá Lấu

Được chế biến từ lưỡi, ruột và bao tử heo làm sạch, món phá lấu là một trong những món ăn bình dân mà bao người ở Sài Gòn nếu đã thử qua thì đều thấy nhung nhớ. Cách làm phá lấu Sài Gòn cần sự tỉ mỉ nhưng không khó. Nếu bạn vẫn chưa tin, vậy hãy thử ngay công thức mà Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ hướng dẫn dưới đây nhé!

phá lấu

Nói đến phá lấu, khó nơi nào qua “ải” Sài Gòn

Có 2 điểm cần đặc biệt lưu ý khi thực hiện cách làm món phá lấu. Trước tiên là lòng phải được làm thật sạch sẽ, bởi lẽ nếu còn một chút mùi của lòng heo thì món ăn sẽ rất khó dùng, thậm chí còn không thể dùng được. Thứ hai là thời gian làm món phá lấu khá lâu, cả thời gian ngâm – ướp và chế biến có khi sẽ mất 2 – 4 tiếng. Cùng bắt tay vào thực hiện món ăn việt ngon này thôi nào.

NGUYÊN LIỆU PHÁ LẤU

  • Lòng heo bạn chuẩn bị những nguyên liệu gồm 1 bao tử, 1 bộ ruột non, 1 tai heo.
  • 2 trái dừa nước tươi
  • Đường thốt nốt
  • 1 bịch ngũ vị hương
  • 4 hoa hồi
  • Tỏi, hành tím, ớt, gừng
  • Nước mắm
  • Nước tương
  • Gia vị thường dùng.

CÁCH LÀM PHÁ LẤU

Rửa và khử mùi lòng heo

Mỗi nguyên liệu nội tạng heo làm phá lấu bạn đều sơ chế riêng. Đối với bao tử và lòng non thì quy trình khá giống nhau. Trước hết bạn rửa qua nhiều lần với nước lạnh cho đến khi nước bớt đục hơn thì bắt đầu bóp với muối và rượu trắng (hoặc giấm gạo đều được). Bạn phải bóp thật kỹ, lộn từ trong ra ngoài, cứ xong một lần bóp thì rửa lại với nước một lần. Cứ như thế khoảng 5 – 6 lần.

Đối với tai heo, bạn cạo sạch lông trước rồi trụng sơ với nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút. Khi trụng tai heo xong thì bạn ngâm ngay vào nước đá khoảng 10 phút. Đây là một mẹo hay và đơn giản giúp tai heo trắng, giòn và cũng giảm được phần nào mùi tanh.

Sau khi ngâm nước đá tai heo xong, bạn dùng dao cạo sạch lớp bẩn còn bám trên da và cũng rửa thêm vài lần với rượu trắng nữa.

Ướp lòng và tai heo

Khi ướp, bạn có thể cho cả lòng heo, bao tử và tai heo vào âu lớn và ướp chung với hỗn hợp các thành phần như sau: 4 tép tỏi giã nhuyễn + 4 củ hành tím bào lát + 1 nhánh gừng đập dập + 1 muỗng canh nước mắm + 4 muỗng canh nước tương + ½ gói gia vị ngũ vị hương + ½ muỗng cà phê bột nghệ + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng cà phê tiêu.

Ướp nguyên liệu chính nấu phá lấu

Ướp nguyên liệu chính nấu phá lấu (Ảnh: Internet)

Khi cho gia vị ướp vào, bạn trộn đều lên để nội tạng thấm đều gia vị, sau đó bọc màng thực phẩm lại và ướp như thế trong ít nhất 1 tiếng. Tuy nhiên, nếu muốn món phá lấu thật thấm, thơm và ngon thì bạn nên ướp 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi.

Thực hiện nấu phá lấu

Hoa hồi rang sơ cho dậy mùi thơm.

Đường thốt nốt giã nhuyễn.

Dừa chắt lấy nước.

Phi thơm tỏi băm rồi cho toàn bộ lòng heo, tai heo và bao tử heo đã ướp vào xào cho đến khi săn lại, thơm và tái. Khi đó, bạn tiếp tục trút nội tạng sang nồi lớn, cho vào đó nước dừa, đường thốt nốt, hoa hồi và nấu.

Nấu phá lấu với nước cốt dừa

Nấu phá lấu với nước cốt dừa (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi nấu phá lấu heo

+ Khi nước sôi lần 1, bạn hớt bọt và hạ lửa liu riu

+ Khi nước đã sắp cạn mà nếm thử vẫn cảm thấy phá lấu chưa thấm, nước cũng chưa sắc lại, bạn cho vào thêm 1 chén nước dừa nữa rồi tiếp tục nấu. Lúc này, bạn cũng có thể nêm nếm lại cho vừa ý hơn.

+ Thời gian nấu trung bình của một nồi phá lấu là khoảng 1 tiếng – 1 tiếng rưỡi.

Yêu cầu thành phẩm đạt yêu cầu

Thành phẩm phá lấu ngon trước hết có mùi thơm, màu sắc có màu nâu vàng sóng sánh. Bao tử và tai heo ăn mềm nhưng vẫn còn độ giòn, lòng heo dai và mềm, đặc biệt không còn bất cứ mùi hôi nào nữa. Nước dùng phá lấu hơi cay vì có ngũ vị hương, thơm mùi hoa hồi, có chút ngọt của nước dừa và vị đậm của nước tương, nước mắm hòa quyện vào nhau.

Phá lấu đặc biệt chỉ ăn nóng, càng nóng lại càng ngon. Bạn có thể dùng chung với cơm trắng, bánh mì hoặc mì gói. Ở những con đường nhỏ Sài Gòn, bánh mì phá lấu vốn từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của rất nhiều người.

Tuy có một chút vất vả và kỳ công nhưng phá lấu tự làm vừa sạch sẽ lại thơm ngon, rất “bõ công” đúng không? Khi nấu đã nhuần nhuyễn rồi thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách nấu phá lấu để bán này cũng rất có tiềm năng. Chúc bạn có một bữa ăn thật ngon miệng!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.56 (9 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn