Mướp Đắng Nhồi Thịt

16/05/2022

Mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt là món canh bổ dưỡng, thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình người Việt, đặc biệt là trong những ngày Tết. Món canh với vị thanh mát, đăng đắng ngay đầu lười nhưng để lại hậu ngọt nơi cuống họng.

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam. Ảnh: Internet

Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt không khó nhưng đòi hỏi bí quyết để khiến món canh không trở nên quá đắng, ngọt thanh tự nhiên, giữ được màu sắc vốn có của khổ qua. Dưới đây sẽ là các bước hướng dẫn chi tiết và một số lưu ý để giúp bạn hoàn thiện hương vị ngon chuẩn cho món ăn.

Nguyên liệu

  • 700g mướp đắng (khổ qua)
  • 5kg xương heo
  • 300g thịt nạc vai
  • 200g cá thác lác
  • 50g hành lá
  • 2 cây ngò rí
  • 1 muỗng cà phê bột baking soda
  • Gia vị: mắm, đường, hạt nêm, tiêu

Các bước làm

Hầm nước dùng

Xương heo sau khi mua về rửa sạch, chần qua nước sôi trong khoảng 3 phút. Sau đó lấy ra rửa sạch lại, mang đi hầm trong khoảng 60 phút để lấy nước dùng. Sau khi đã hầm đủ thời gian, bạn lọc lấy nước dùng.

Hầm xương từ nước lạnh để lấy nước dùng. Ảnh: Internet

Chế biến nhân

Hành lá rửa sạch. Một nửa cắt nhỏ, để riêng phần gốc và lá. Phần còn lại để nguyên cọng dài chần qua sôi. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Thịt rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào cối cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt nêm, 2 gốc hành lá băm, ¼ muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn.

Sau khi đã xay nhuyễn, bạn trộn cá thác lác với thịt và nêm vào ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê ngò rí. Cho tất cả vào túi nilon nhào để cá và thịt hòa quyện với nhau. Sau đó mang bọc cá cho vào tủ đông trong 10 phút.

Trộn thịt xay và cá thác lác để nhân dai ngon hơn. Ảnh: Internet

Sơ chế để khổ qua bớt đắng và xanh khi nấu

Khổ qua rửa sạch, xẻ ra, móc bỏ ruột. Bắc nồi nước khoảng 2 lít lên bếp, đun cho đến khi sôi lăn tăn thì đổ vào 1 muỗng cà phê bột baking soda, chờ nước sôi lại, thả khổ qua vào luộc trong khoảng 5 phút. Sau khi đã luộc khổ qua đủ thời gian, bạn vớt ra rửa lại thật sạch cả bên trong lẫn bên ngoài, để ráo.

Luộc khổ qua với baking soda để giúp giữ được màu xanh. Ảnh: Internet

Nhồi nhân vào khổ qua

Nhồi nhân vào bên trong trái khổ qua. Nếu trái lớn, bạn có thể nhồi khoảng 50g nhân/trái. Nếu trái nhỏ, bạn có thể nhồi khoảng 40g/trái. Bạn dùng cọng hành lá đã chần qua nước sôi để buộc ngang trái khổ qua lại.

Nhồi nhân vào bên trong khổ qua vừa phải, không nhồi quá nhiều. Ảnh: Internet

Hầm khổ qua

Cho nước dùng vào nồi, nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường. Đun cho nước dùng nóng lên, cho khổ qua vào. Khi nước sôi lên, bạn hạ nhỏ lửa, đun trong khoảng 20 phút là khổ qua đã chín, tắt bếp. Bạn cũng nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Hầm khổ qua trên lửa nhỏ. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Múc khổ qua ra tô, cho hành lá, ngò rí cắt nhỏ lên trên và rắc 1 ít tiêu rồi thưởng thức.

Nếu trái khổ qua quá lớn, bạn có thể cắt làm 2 hoặc 3 khúc tùy thích.

Chấm khổ qua cùng với nước mắm có cắt một vài lát ớt.

Có thể cắt để nguyên trái hoặc cắt khúc để tiện thưởng thức. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi làm canh mướp đắng nhồi thịt

  • Bạn có thể thay chả cá thác lác bằng giò sống.
  • Bạn cạo sạch ruột và cả phần trắng bên trong trái khổ qua để bớt đắng hơn.
  • Nếu không có baking soda, bạn cũng có thể dùng đường và muối để giúp cho khổ qua sau khi nấu xanh hơn. Bạn thực hiện bằng cách, pha 50g đường và 10g muối với 1.5 lít nước ấm rồi cho khổ qua vào ngâm. Hoặc bạn có thể, đun phần nước này lên và cho khổ qua vào luộc sơ qua rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh.
  • Trong quá trình luộc khổ qua với baking soda, bạn nên mở nắp.
  • Để khổ qua cho thật ráo nước rồi mới mang đi nhồi thịt vào bên trong.
  • Không nên nhồi nhân quá nhiều vào khổ qua để khi chín thịt không bị tràn ra ngoài.
  • Nếu muốn món ăn ngọt thanh hơn, bạn có thể dùng đường phèn để nêm vào nước hầm.
  • Nên hầm khổ qua trên lửa nhỏ để chúng được chín từ từ, nước canh trong hơn.
  • Nếu ăn được cay, bạn có thể cho vào nồi 1 – 2 trái ớt hiểm hầm cùng. Vị cay của ớt sẽ giúp khổ qua bớt đắng hơn.

Cách nấu mướp đắng nhồi thịt không quá khó, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cho bữa ăn gia đình hoặc mâm cơm cúng gia tiên trong ngày Tết hoặc những dịp quan trọng. Vị ngọt thanh cùng nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, món canh này không nên thiếu trong thực đơn của bạn. Nếu muốn học thêm các món ngon khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 4.56 (9 bình chọn)

Tác giả: Đinh Vân

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 0286294 8405

Chat