Cách làm nghêu nhồi tôm thịt hấp nằm trong hàng trăm công thức các món ăn ngon nhất Việt Nam, sẽ giúp gia đình bạn có bữa ăn tràn đầy hương vị mới mẻ, hấp dẫn. Thỉnh thoảng chúng ta nên biến tấu cách nấu ăn với nhiều công thức tại Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ nhé. Giờ thì cùng học ngay cách làm nghêu nhồi tôm thịt hấp nào.
Nghêu hấp tôm thịt hấp dẫn, đầy ắp nhân ở bên trong vỏ nghêu (Ảnh: Internet)
ĂN NGHÊU CÓ TÁC DỤNG GÌ?
Theo các chuyên gia y tế, nếu cơ thể thiếu chất selenium sẽ gây nên bệnh viêm khớp nhẹ. Mà loại chất này thường có trong nghêu, tôm, cá,… Selenium có trong nghêu được cho rằng ít bị nhiễm độc nên khi kết hợp với các chất dinh dưỡng khác sẽ phát huy hết khả năng. Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, protein trong thịt nghêu được đánh giá còn tốt hơn các loại thịt đỏ.
Mặc dù thịt nghêu nhiều chất dinh dưỡng hơn bạn nghĩ, nhưng bạn nên thưởng thức nghêu được chế biến chín kỹ càng, không nên ăn sống. Và trước khi chế biến bạn cần làm vệ sinh sạch sẽ, để loại bỏ cát, đất,… không tốt cho cơ thể.
NGUYÊN LIỆU
- 15 con nghêu to
- 200 gram tôm
- 3 nấm hương khô
- 250gram thịt heo xay
- 15gram bột bắp hòa với 15ml nước
- Gia vị ướp: 7.5gram muối, 5gram cà phê bột bắp, đường, hạt tiêu, dầu mè vừa đủ
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nghêu sạch cát
Để nghêu nhả sạch cát bạn ngâm qua nước, cắt vài lát ớt vào và ngâm trong hai tiếng. Ngoài ra, bạn có thể ngâm nghêu với nước vo gạo và rửa sạch lại với nước muối. Đặc biệt, một số con sò, nghêu, ốc vỏ thường bám rêu hoặc chất bẩn. Cho nên bạn dùng bàn chải sạch chà xung quanh để khi chế biến sẽ không bị lẫn cát, đất,…
Ngoài ra, người Nhật Bản còn có mẹo vặt nấu ăn xử lý nghêu sạch cát hiệu quả bằng cách dùng nước nóng 50 độ ngâm khoảng 15 phút và vẫn giữ được độ tươi.
Nguyên liệu làm món nghêu nhồi thịt (Ảnh: Internet)
Gia vị ướp món nghêu nhồi
Nấm hương khô ngâm với nước cho mềm, rửa sạch và băm nhuyễn.
Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Tôm bóc vỏ, băm nhỏ.
Thịt xay nhỏ rồi ướp thêm muối, tiêu để thịt không bị tanh.
Lấy một cái tô sau đó cho thịt, tôm dùng đũa đảo đều tay. Thêm nấm, rau mùi băm nhỏ vào, trộn chung. Rồi cho vào tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.
Băm nhuyễn thịt, tôm để làm nhân (Ảnh: Internet)
Cách hấp nghêu nhồi không bị dính
Nghêu sau khi ngâm xong, rửa sạch với nước cho vào nồi luộc đến khi nghêu mở miệng thì tắt bếp. Rồi vớt nghêu ra. Khi hấp nghêu bạn cho thêm một ít muối, bột ngọt vào để tạo vị cho nghêu.
Sau đó, lấy thịt nghêu ra khỏi vỏ và tách đôi vỏ nghêu thành hai nửa rời nhau. Rắc một ít bột bắp lên vỏ nghêu để chống dính.
Tiếp đến, bạn nhồi thịt đầy vào vỏ nghêu sau đó để lên trên là một miếng thịt nghêu. Úp nốt vỏ nghêu còn lại lên. Sau khi làm hết các nguyên liệu, cho nghêu vào nồi hấp 8 phút là chín, cho ra đĩa.
Nước sốt từ bột bắp sẽ tăng thêm vị cho món nghêu nhồi tôm thịt (Ảnh: Internet)
Lấy một ít nước nghêu cho lên bếp đun sôi rồi cho bát nước bột bắp đã hòa tan với nước vào, đun sôi, nêm lại gia vị cho ngon, rồi đổ ra bát và rưới lên đĩa nghêu nhồi tôm thịt hấp.
Giờ thì bạn đã hoàn thành món nghêu nhồi tôm thịt đầy ắp nhân. Bạn có thể ăn thịt nghêu nhồi với nước mắm chua ngọt hoặc với muối tiêu xanh đều ngon. Thịt nghêu hòa quyện với nhân tôm thịt dai dai, ăn hoài không ngán. Hi vọng cách sơ chế nghêu không có cát hướng dẫn ở trên bạn có thể yên tâm thưởng thức món ngon tại nhà như ngoài tiệm và có nhiều món ăn ngon từ nghêu.
Ý kiến của bạn