Nộm Đu Đủ

Bởi Lê Husky

Nộm đu đủ có vị giòn sần sật kết hợp cùng vị chua chua ngọt ngọt thanh mát sẽ mang đến hương vị mới lạ giúp các thành viên trung hòa vị giác khi quá ngán với món ăn nhiều dầu mỡ. Vậy cách làm nộm đu đủ như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này  với chương trình món ngon bếp Việt nhé !

Bên cạnh khả năng có thể chữa các bệnh như viêm khớp, hen suyễn, giảm sưng… thì đu đủ xanh còn được chế biến thành các món ăn ngon miệng và đầy dinh dưỡng. Cách chế biến nộm đu đủ có sự khác biệt giữa 2 miền Nam và Bắc. Nếu như món nộm đu đủ của miền Bắc được kết hợp với tai heo, tôm thì nộm đu đủ miền Nam thường được ăn cùng với khô bò. Hãy cùng bắt tay thực hiện món nộm đu đủ chuẩn vị 2 miền ngay sau đây.

nôm đu đủ

Nộm đu đủ kết hợp cùng tai heo và tôm dai giòn sần sật ăn hoài không ngán (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU NỘM ĐU ĐỦ

NGUYÊN LIỆU LÀM NỘM ĐU ĐỦ MIỀN BẮC:

  • 150g tai heo
  • 200g tôm tươi
  • 1 quả đu đủ xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Đậu phông
  • 2 quả chanh
  • Tỏi, ớt
  • Ngò rí
  • Hạt nêm, muối, đường và nước mắm

NGUYÊN LIỆU LÀM NỘM ĐU ĐỦ MIỀN NAM

  • 50g khô bò
  • 1 quả đu đủ xanh
  • 1 củ cà rốt
  • Đậu phộng
  • Rau húng quế, ngò rí
  • Nước mắm, đường, tỏi, ớt
  • Giấm

CÁCH LÀM NỘM ĐU ĐỦ

Cách làm nộm đu đủ miền Bắc

Sơ chế tôm, thịt

Tai heo khi mua về, bạn làm sạch lông, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa lại lần nữa với nước sạch. Tiếp theo, để tai heo ráo nước, rồi đem tai heo luộc chín. Khi luộc, bạn cho thêm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường, ½ muỗng muối vào để món ăn thêm đậm vị. Sau đó, khi tai heo chín, bạn đem cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Tôm bạn chọn những con tươi, rồi bóc vỏ, rút bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch tôm rồi cho vào nồi luộc chín cùng gia vị như luộc tai heo. Khi tôm chín, bạn vớt ra và chẻ tôm làm hai.

Sơ chế các nguyên liệu

Đu đủ xanh: Khi mua về, bạn dùng dao khứa thành nhiều vết trên vỏ đu đủ, rồi rửa sạch. Tiếp đến, bạn đem đu đủ ngâm với nước khoảng 15 để loại bỏ hết phần nhựa trắng. Sau đó, bạn vớt ra, gọt sạch vỏ, chẻ đôi dọc theo thân đu đủ rồi bạn loại bỏ hết phần ruột, hạt và đem rửa thật sạch. Tiếp theo, dùng dao bào để bào đu đủ thành sợi mỏng, dài.

 Cà rốt: Bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch và rồi dùng dao bào cà rốt thành sợi mỏng dài giống với đu đủ. Tiếp theo, bạn cho cà rốt và đu đủ vào cùng ít muối trộn đều, bóp mạnh tay đến khi sợi đu đủ mềm. Sau đó, để nguyên hỗn hợp trong 15 phút, thì cho thêm nước ấm vào và đảo đều rồi vắt mạnh tay để ráo nước.

 Ngò rí bạn cắt rễ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

 Đậu phộng bạn cho lên chảo rang vàng giòn, rồi cho vào cối giã nhỏ.

Cách pha nước trộn nộm đu đủ

Bạn cho các gia vị sau vào tô to, gồm: 3 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, nước cốt chanh của 2 trái chanh, nước sôi để nguội. Sau đó, bạn dùng muỗng khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Rồi bạn cho tỏi cùng ớt băm nhỏ vào rồi trộn đều lên.

Trộn nộm đu đủ

Bạn cho sợi cà rốt, sợi đu đủ xanh, tai heo và tôm cùng ngò rí vào thau rồi rưới nước mắm trộn nộm lên. Tiếp theo, trộn đều rồi để khoảng 20 phút cho nộm ngấm gia vị thì bạn cho nộm ra đĩa, rắc đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức món nộm đu đủ miền Bắc rồi đấy.

hương vị đu đủ nộm

Hương vị mới lạ, độc đáo từ món nộm đu đủ khô bò(Ảnh: Internet)

Cách làm nộm đu đủ miền nam

Sơ chế nguyên liệu

– Đu đủ, cà rốt khi mua về, bạn gọt sạch vỏ, rồi bào hoặc cắt thành từng sợi nhỏ. Tiếp theo, ngâm với nước có pha thêm chút giấm và muối để loại bỏ hết nhựa trắng và để món ăn không bị chát. Ngâm trong 30 phút thì bạn vắt khô nước, rồi để ráo nước.

– Đậu phộng bạn đem rang giòn rồi giã nhỏ.

– Rau húng quế và ngò rí bạn đem nhặt sạch lá úa, rửa sạch rồi để ráo nước.

Pha nước mắm trộn nộm khô bò

Bạn pha nước trộn nộm đu đủ khô bò như sau: Bạn cho 3 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, nước cốt chanh cùng nước sôi để nguội vào tô rồi khuấy đến khi tan hết gia vị. Sau đó, bạn cho thêm tỏi và ớt băm vào là được.

Hoàn thành đu đủ nộm miền nam

Bạn cho sợi cà rốt cùng đu đủ và các loại rau thơm vào đĩa, rồi cho thêm khô bò và đậu phộng lên trên cùng. Tiếp theo, rưới nước mắm chua ngọt lên và trộn đều là bạn đã hoàn thành nộm đu đủ miền Nam rồi đấy!

Với những cách làm nộm đu đủ như trên, hy vọng các bạn sẽ mang đến cho gia đình những bữa ăn hấp dẫn nhé! Đừng quên theo dõi Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để cập nhật cho mình những món ăn ngon khác nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn