Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục ngọt thanh, bổ dưỡng được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn thêm món ngon để thưởng thức. Công thức được hướng dẫn một cách chi tiết, rõ ràng, bạn sẽ làm được ngay lần đầu thử sức.
Chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, bổ dưỡng
Chè hạt sen nhãn nhục là món ăn tráng miệng xuất hiện nhiều ở các bữa cơm gia đình cũng như các buổi tiệc. Ngoài ra, đây còn là món ăn nổi tiếng trong cung đình xưa kia. Món ăn này không chỉ giúp giải nhiệt, thanh mát mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Trong nhãn có nhiều dưỡng chất giúp người ăn tăng cường ngăn ngừa các bệnh về mắt. Còn hạt sen có tính thanh nhiệt, bồi bổ nhan sắc, giúp trẻ thông minh, ngủ ngon hơn… Sự kết hợp của 2 nguyên liệu này cùng rau câu tạo nên món ăn ngon, bổ đặc biệt thích hợp với ngày hè có tiết trời nóng bức.
Nguyên liệu
- 200g hạt sen tươi
- 80g nhãn nhục
- 380g đường
- 200g lá dứa
- 15g rau câu
Các bước làm
Nấu nước đường
Lá dứa rửa sạch. Cho vào nồi 2 lít nước cùng với lá dứa, 80g đường. Bắc lên bếp đun sôi. Khi thấy đường tan hoàn toàn và lá dứa chuyển qua màu sậm hơn, nước đường ngả qua màu xanh xanh thì tắt bếp. Bạn mang phần nước đường này đi lọc lại qua miếng vải mỏng.
Nấu cho đường tan, không nên nấu quá lâu
Nấu rau câu
Bắc nồi có chứa 1.5 lít nước lên bếp. Bậc bếp, cho rau câu và 80g đường vào, khuấy liên tục cho tan đường và rau câu. Nấu cho hỗn hợp sôi lên, tắt bếp lược lại qua rây. Đặt âu rau câu vào nước đá lạnh để nhanh đông cứng lại hơn.
Sau khi rau câu đã đông cứng lại, bạn lấy ra khỏi khuôn và cắt hạt lựu nhỏ hoặc bào sợi.
Cắt rau câu thành hạt lựu hoặc bào sợi đều được. Ảnh: Internet
Nấu hạt sen
Hạt sen bỏ lớp lụa bên ngoài, tim, rửa sạch, để ráo. Cho hạt sen vào nồi cùng với 500ml, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi hạt sen mềm, tắt bếp, để nguội.
Nấu hạt sen trên lửa liu riu cho mềm
Nấu nhãn nhục
Nhãn nhục rửa sạch, để ráo. Cho nhãn nhục vào nồi cùng với 300ml nước, bắc lên bếp luộc cho đến khi nhãn nhục nở, tắt bếp, để nguội.
Nấu nhãn nhục cho nở mềm
Hoàn thành thành phẩm
Bạn cho hạt sen (bao gồm cả nước luộc), nhãn nhục (bao gồm đã nước luộc) vào nước đường và đổ rau câu vào, trộn đều lên và hoàn thành món ăn.
Khi thưởng thức, bạn múc ra ly cho thêm đá lạnh vào.
Chè hạt sen nhãn nhục phải thanh ngọt, không gắt
Một số lưu ý khi nấu chè hạt sen nhãn nhục
- Không nên nấu nước đường quá lâu vì sẽ khiến chúng chuyển qua màu vàng. Lá dứa nấu lâu quá cũng sẽ chuyển sang có vị hơi đắng.
- Sau khi nấu xong nên lọc lại nước đường qua miếng vải mỏng để trong hơn.
- Trong quá trình nấu rau câu, bạn liên tục khuấy đều tay để không bị cháy xém dưới đáy nồi.
- Sau khi nấu xong, bạn nên lược lại rau câu để khi đông sẽ mịn màng hơn.
- Bạn không nên để rau câu nóng vào tủ lạnh với mục đích làm lạnh nhanh vì có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh. Bạn có thể để nguội tự nhiên hoặc ngâm vào nước đá lạnh để làm nguội nhanh hơn.
- Nếu không có sen tươi, bạn có thể thay thế bằng sen khô nhưng thời gian luộc sẽ lâu hơn.
- Bạn có thể rắc rau câu thành hạt lựu nhỏ hay bào sợi đều được.
- Phải để hạt sen luộc, nhãn nhục luộc, nước đường thật nguội rồi mới trộn chung với rau câu.
Chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, bổ dưỡng đặc biệt tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không xem ngay hướng dẫn nấu chè hạt sen này để cả nhà cùng thưởng thức. Đồng thời, đăng ký thông tin ở form bên dưới của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để học thêm nhiều công thức chế biến món chè tráng miệng khác.
Ý kiến của bạn