Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc

Chim bồ câu hầm thuốc Bắc là món ăn giàu dinh dưỡng được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho người mới ốm dậy. Bạn đã biết công thức chế biến chim bồ câu hầm thuốc Bắc đơn giản chưa?

Món ăn có thịt chim bồ câu mềm, có mùi thơm của các vị thuốc Bắc thơm. Không chỉ vậy, hạt sen, hạt gạo được hầm trở nên chắc mẩy, ăn béo, ngọt, thơm. Và vị rau ngải cứu ăn kèm sẽ làm cho món ăn không bị ngấy. Sự kết hợp của các nguyên liệu tạo một bài thuốc bổ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sức. Đặc biệt, món ăn rất thích hợp với những ngày mùa đông có tiết trời se lạnh làm con người dễ ốm.

chim bồ câu hầm thuốc bắc

Chim bồ câu hầm thuốc Bắc là bài thuốc bồi bổ hiệu quả (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 1-2 con chim bồ câu
  • 500g lá ngải cứu
  • 200g táo tàu
  • 1g kỷ tử
  • 50g quy
  • 100g ý dĩ
  • 150g thịt nạc xay nhuyễn
  • 200g hạt sen
  • 50g đậu xanh
  • 50g gạo nếp
  • 20g nấm hương
  • 1 củ tỏi
  • Các gia vị cần thiết: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, muối

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Trước đây, cách thịt chim bồ câu tại nhà rất phức tạp. Tuy nhiên, bây giờ bạn có thể mua chim bồ câu được làm sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Đầu tiên, bạn làm sạch chim bồ câu mua về, rửa sạch bằng nước muối pha loãng để giảm mùi tanh, để ráo. Sau đó, nướng sơ chim qua với lửa để da chim thêm dai và giúp da không bị rách khi hầm lâu.

Bước 2: Tiếp theo, cắt bỏ phần chân của chim bồ câu đi, vì phần này sẽ làm cho món hầm có mùi tanh gây khó chịu cho người ăn.

Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp, lần lượt cho táo tàu, kỷ tử, thục, quy, ý dĩ vào hầm với chút muối. Đến khi chín thì vớt ra để trong bát nhỏ.

Bước 4: Hạt sen sau khi rửa sạch, loại bỏ những hạt lép, hạt hỏng cho vào nồi bắc lên bếp luộc chín mềm.

Bước 5: Tiếp theo, nhặt và rửa sạch lá ngải cứu. Bóc vỏ, băm nhỏ tỏi để trong bát nhỏ. Nấm hương cắt bỏ gốc, rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ. Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp cho tỏi vào phi để tạo mùi thơm.

Bước 6: Đổ hạt sen, các vị thuốc Bắc đã được hầm qua, gạo nếp, đậu xanh, thịt nạc xay, nấm hương và lá ngải cứu vào một cái bát lớn và trộn đều. Tiến hành nêm lại bằng các gia vị để món ăn thêm đậm đà. Sau đó để yên trong vòng khoảng 15 phút.

Nhồi hỗn hợp nguyên liệu

Nhồi hỗn hợp nguyên liệu vào bụng chim bồ câu (Ảnh: Internet)

Bước 7: Dùng tay nhồi trực tiếp hỗn hợp trên vào bụng chim bồ câu. Sau đó, dùng tăm để ghim lỗ nhồi, đồng thời không nên nhồi quá đầy sẽ làm vỡ thịt chim khi hầm.

Dùng tăm để ghim

Dùng tăm để ghim chặt lỗ nhồi (Ảnh: Internet)

Bước 8: Chuẩn bị nồi với khoảng 1 bát nước lớn, cho chim bồ câu và hầm khoảng từ 3-4 tiếng đồng hồ. Thỉnh thoảng, bạn nên mở nắp vung kiếm tra thịt chim đã chín và thêm nước để nồi không bị cháy. Đây là cách hầm bồ câu được nhiều người sử dụng hiện nay. Khi chim bồ câu chín, bạn có thể vớt ra bát cùng một chút nước hầm.

Chim bồ câu hầm

Món ăn được xem là vị thuốc có hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món chim bồ câu hầm thuốc Bắc nhanh chóng, đơn giản nhất có thể. Món ăn đặc biệt thích hợp với những người mới ốm dậy cần bồi bổ thể chất.

Chúc bạn chế biến thành công! Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều món Trung Hoa ngon bổ dưỡng khác tại Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™  .

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.28 (14 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn