Tôm Kho Tàu

Tôm kho tàu là một món ăn truyền thống rất dân dã của người dân Việt Nam nói chung và người dân Nam Bộ nói riêng. Đầu bếp Trần Thanh Huy nổi tiếng với các chương trình dạy nấu ăn gia đình của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ mang đến cho bạn cách làm chuẩn, giúp bạn nâng cao kỹ năng nấu những món ăn chung với cơm thông dụng.

tôm kho tàu

Những con tôm thấm vị thơm ngon sau khi kho xong (Ảnh: Internet)

Tôm là nguyên liệu không còn xa lạ trong các món ăn của người Việt. Hương vị hấp dẫn cùng lượng dinh dưỡng dồi dào trong tôm giúp chúng trở thành nguyên liệu hải sản được yêu thích hàng đầu trong những món ăn gia đình và cả món ăn đãi tiệc. Hơn nữa, trong 10 lời khuyên dinh dưỡng của Bộ Y tế, tôm cũng được xếp vào nhóm thực phẩm nên ăn để bổ sung đầy đủ nguồn đạm động vật và thực vật cho cơ thể.

Món tôm kho tàu là lựa chọn hàng đầu được nhiều người nghĩ đến khi muốn làm một món ăn đưa cơm cho gia đình. Món ăn hấp dẫn ở chỗ thịt tôm khi kho lên rất săn chắc hòa cùng vị ngọt thơm của nước dừa. Đặc biệt các món ăn Trung Hoa này ăn kèm với cơm trắng thêm chút ớt cay cay rất hấp dẫn. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết đâu là cách làm món tôm kho tàu đáng tin cậy dựa thì có thể tham khảo công thức được đưa ra dưới đây.

NGUYÊN LIỆU

  • 500gr tôm sú
  • Nước dừa tươi
  • Tỏi băm, hành lá
  • Màu điều
  • Nước cốt chanh
  • Gia vị: nước mắm, tiêu ớt, đường, hạt nêm, bộ ngọt…

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Cách chọn tôm tươi

Bạn đưa tôm ra sáng, dùng tay kéo nhẹ phần thân tôm để kiểm tra độ rộng giữa các khớp. Nếu khoảng cách rộng tức là tôm không còn tươi hoặc đã bảo quản trong tủ lạnh trong một thời gian dài. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý chọn những con tôm còn nguyên đầu, khi cầm lên chắc tay, không cảm thấy nhớt hay nhão thịt.

chọn được tôm tươi

Chọn được tôm tươi góp phần tăng hương vị cho món ăn (Ảnh: Internet)

Sơ chế và chế biến tôm không bị tanh

Bước 1: Tôm cắt bỏ đầu và nặn gạch tôm ra chén riêng. Lột vỏ tôm và rút chỉ đen trên mình tôm. Nên chừa chút đuôi lại cho đẹp mắt.

Bước 2: Chiên tôm trong chút dầu nóng để cho thịt tôm săn chắc lại.

Tẩm ướp tôm kho tàu đúng điệu

Bước 1: Ướp tôm với tỏi băm, hành lá băm nhuyễn, nước mắm và đường.

Tôm ướp gia vị trước khi kho (Ảnh: Internet)

Bước 2: Pha gạch tôm với chút dầu ăn, nước cốt chanh, tiêu, đường. Sau đó đem hấp cách thủy cho đến khi gạch tôm sánh lại.

Cách kho tôm thấm vị thơm ngon

Bước 1: Cho tôm vào nồi, sau đó là gạch tôm, nước dừa, cùng nước màu điều vào, đun đến khi thấy sánh lại thì tắt bếp. Rắc hành lá cắt nhuyễn lên trên cùng.

Bước 2: Khi thấy nước kho tôm sánh sệt thì cho thêm hành lá, một ít tiêu lên trên.

tom kho den khi nuoc set

 Tôm kho đến khi nước sệt có màu đẹp mắt là được (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

– Tôm thấm vị mặn, ngọt hài hòa và có màu đẹp mắt.

– Nước kho sệt, không quá khô hay quá lỏng.

– Tôm kho không bị bở thịt mà săn chắc, dai ngon.

Từ cách làm đơn giản này, bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác để thành món tôm kho tàu sa tế cay nồng hấp dẫn. Món tôm kho hấp dẫn này nên được dùng nóng với cơm trắng, kèm chút dưa leo hoặc rau sống thì càng thêm phần thơm ngon.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.27 (11 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn