Canh Củ Sen

Ngày mát trời, ngày bỗng nóng trời cũng không thể “hành” bạn được nữa vì đã có cách nấu canh củ sen thật ngon, dễ ăn mà lại tốt cho sức khỏe. Củ sen mà hầm với đuôi heo hay sườn heo quả là “số dzách”. Đuôi heo khá mềm, củ sen cũng không cần phải hầm quá lâu. Vì vậy, chỉ với khoảng 30 – 35 phút, chúng ta đã có thể cho ra lò một nồi canh củ sen ấm nóng.

canh củ sen

Canh củ sen hầm cùng đuôi heo chữa chứng mất ngủ, làm đẹp da khá hiệu quả

(Ảnh: Internet)

Sen là một nguồn thực phẩm mà hầu như chúng ta có thể tận dụng được gần hết mọi thứ, từ hạt sen, ngó sen đến củ sen. Củ sen nổi tiếng nhất và phổ biến nhất vẫn là hầm canh với xương đuôi heo. Tiếp theo đó, bạn cũng có thể đem làm mứt cũng rất ngon và khá lạ. Canh củ sen cùng với cà rốt có tính mát nên giải nhiệt tốt, lợi tiểu, bổ dưỡng cho tim và dạ dày. Ngoài ra, khi chúng ta kiên trì dùng 1 – 2 lần món canh này/tuần thì còn có tác dụng chữa mất ngủ và làm đẹp da. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu chi tiết cách làm dưới đây

NGUYÊN LIỆU

  • 400gram đuôi heo
  • 2 củ sen
  • 2 củ cà rốt
  • Hành tím, hành lá, ngò rí, chanh
  • Gia vị nêm: muối, bột ngọt, hạt nêm.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

– Đuôi heo trước hết phải làm sạch bằng cách cạo sạch lông, rửa qua với muối và nước lạnh. Sau đó chúng ta mới tiến hành nấu nước hầm sườn đuôi heo để có nước canh ngọt và đuôi heo được mềm.

– Bạn bắc một nồi nước và cho vào khoảng 1 lít nước. Khi nước sôi, bạn nêm 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi thả xương heo vào ninh. Để nước được trong hơn, bạn cho thêm vào nồi 2 củ hành tím nướng và 1 ít rễ của ngò rí đã được rửa sạch.

Lưu ý: Xương đuôi heo khá mềm, vì thế nên bạn chỉ cần hầm trong khoảng 15 – 20 phút là được. Ngoài ra, bạn để ý hớt bọt để nước dùng trong nhé!

– Hết 15 – 20 phút hầm, bạn cho thêm vào nồi 500ml nước lọc nữa. Lượt cho nước sau sẽ giúp cho đuôi heo được thấm vị hơn.

– Trong quá trình chờ nước hầm xương, bạn tranh thủ thời gian để sơ chế củ sen cũng như cà rốt, củ cải trắng.

– Củ sen bạn gọt sạch vỏ, sau đó cắt lát dày (khoảng 2 – 3cm) và ngâm ngay vào thau nước chanh (1 lít nước pha với 1 trái chanh). Cách sơ chế củ sen với nước chanh sẽ giúp cho củ sen giữ được độ trắng chứ không bị thâm đen.

– Cà rốt tỉa hoa và cắt khúc dày khoảng 3 – 4 cm.

– Khi nước hầm sôi trở lại, bạn cho củ sen và cà rốt vào, để lửa liu riu và hầm thêm khoảng 15 phút nữa thì củ sẽ mềm. Lúc này, bạn nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm nữa rồi tắt bếp, cho hành lá và ngò rí thái nhuyễn vào.

Củ sen ngâm với nước chanh pha loãng

Củ sen ngâm với nước chanh pha loãng để trắng hơn
(Ảnh: Internet)

Vậy là món ngon từ củ sen của chúng ta đã hoàn thành rồi!

Cách nấu canh củ sen này là một trong các món ăn của người hoa mà bạn có thể áp dụng bất cứ khi nào thèm, không cần phải chờ đến cuối tuần hay lúc nào có thời gian rảnh rỗi. Thời gian thực hiện nhanh, các thao tác cũng như mẹo nấu ngon đã được chia sẻ rất cụ thể, ngại gì mà không nấu ngay đúng không nào? Nếu chưa tìm mua được củ sen, bạn có thể thay thế bằng hạt sen để nấu món xương hầm hạt sen cũng rất ngon và bổ dưỡng.

Canh củ sen ngon nhất là dùng lúc nóng và dùng ngay trong ngày. Nếu có để qua đêm, bạn nhớ bảo quản kỹ trong ngăn mát và không để chung với thức ăn còn sống nhé. Chúc bạn có một bữa ăn thật ngon miệng.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.8 (10 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn