Hủ Tiếu Xào

Có bao giờ bạn thắc mắc đâu là bí quyết quan trọng trong cách làm hủ tiếu xào ngon? Để có đĩa hủ tiếu xào thơm phức, sợi hủ tiếu dai bóng thấm đều gia vị, ăn kèm nước xốt đậm đà thì không phải ai cũng làm được. Hãy cùng Dạy Nấu Ăn khám phá những tuyệt chiêu trong cách làm món ăn này và trổ tài chế biến biến ngay tại nhà nhé.

hủ tiếu xào

Hủ tiếu xào là món ăn nổi tiếng của người Hoa

Hủ tiếu xào là món ăn có nguồn gốc Trung Hoa nhưng đã trở nên quen thuộc với người dân Nam bộ. Bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình một quán hủ tiếu để ăn sáng hoặc ăn tối ở khắp các con đường tại TP. HCM. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo vấn đề dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều người tìm công thức để có thể tự chế biến món ăn này tại nhà. Cách làm hủ tiếu xào không quá phức tạp, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện đúng theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Hướng dẫn cách làm hủ tiếu xào hải sản

Nguyên liệu

  • Hủ tiếu mềm: 300g
  • Tôm tươi: 300g
  • Mực ống: 300g
  • Thịt nạc dăm: 100g
  • Giá đỗ: 100g
  • Bắp non: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Bông cải xanh: 1 cây
  • Cải ngọt: 200g
  • Ngò rí: 20g
  • Gia vị: tỏi băm, dầu hào, dầu mè, đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước tương, giấm tiều

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm cắt bỏ đầu, lột vỏ, chẻ sống lưng để bỏ đường chỉ đen rồi rửa sạch.

Mực bóp với chút rượu và gừng để khử mùi, rửa lại với nước, dùng dao khứa vài đường chéo trên thân mực.

Thịt nạc dăm rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.

Bông cải xanh và rau cải ngọt ngâm với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Giá đỗ và bắp non rửa sạch, để ráo. Ngò rí bỏ gốc rồi cũng rửa sạch.

loại bỏ chỉ đen tôm

Dùng dao rạch sống lưng, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm. Ảnh: Internet

Bước 2: Pha hỗn hợp nước xốt xào

Pha nước xốt xào hủ tiếu với ít nước lọc, dầu hào, dầu mè, đường, hạt nêm, giấm tiều, nước tương trong chén, khuấy đều để các gia vị hòa quyện.

pha dầu hào

Pha dầu hào và một số nguyên liệu gia vị khác để làm nước xốt xào hủ tiếu. Ảnh: Internet

Bước 3: Xào hủ tiếu

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm vào phi thơm rồi cho hành tây và hủ tiếu mềm vào xào cùng. Để món ăn thêm hương vị đậm đà, nêm nếm gia vị với nước tương, dầu hào, muối, giấm và đảo đều. Lúc này, cho giá vào xào sơ qua. Khi tất cả các nguyên liệu chín thì trút ra đĩa.

xào hủ tiếu với giá

Xào hủ tiếu với giá. Ảnh: Internet

Bước 4: Xào hải sản

Bắc chảo lên lại bếp, tiến hành phi thơm tỏi rồi cho mực, tôm vào xào chín. Nêm thêm một ít tiêu xay và hạt nêm để món ăn thêm đậm đà. Khi mực và tôm chín, bạn trút ra đĩa.

xào hủ tiếu với tôm

Xào tôm, mực với lửa lớn. Ảnh: Internet

Tương tự, xào thịt nạc dăm, nêm thêm ít tiêu xay và hạt nêm. Đây là cách xào hủ tiếu ngon, đậm đà mà không phải ai cũng biết. Sau đó, cho tiếp cà rốt vào xào, đổ thêm ít nước vào rồi đậy nắp nấu sôi.

Tiếp đến, cho bắp non, bông cải, cải ngọt vào xào mềm. Cuối cùng, cho nước xốt trộn đã chuẩn bị ở bước 2 vào nồi đun sôi cho đến khi sánh lại thì tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Cho hủ tiếu ra đĩa, thêm nước xốt vào trộn đều. Lần lượt xếp tôm, mực, thịt nạc lên trên rồi rắc thêm ít tiêu, ngò rí, ớt cắt lát mỏng để trang trí là đã hoàn thành cách làm món hủ tiếu xào.

thời gian làm hủ tiếu xào

Chỉ mất khoảng 15 phút là bạn đã chế biến xong món hủ tiếu xào thơm ngon. Ảnh: Internet

Cách làm hủ tiếu xào giá hẹ

Nguyên liệu

  • Hủ tiếu: 500g
  • Đậu hũ chiên: 3 miếng
  • Giá: 200g
  • Hẹ: 60g
  • Nấm rơm: 200g
  • Cà rốt: 60g
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Ngò rí, boa rô
  • Nước cốt me: 1/2 chén
  • Gia vị: dầu hào, tương ớt, nước tương, tiêu, đường, muối, dầu ăn, bột ngọt

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Đậu hũ cắt lát mỏng, chiên giòn rồi cắt sợi.

Hẹ bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc. Boa rô rửa sạch rồi băm nhỏ.

Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ. Nấm rơm ngâm nước muối, cắt bỏ chân nấm rồi bổ đôi. Ớt tươi cắt lát.

Hủ tiếu ướp với 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước tương để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

hủ tiếu xào giá hẹ

Sơ chế các nguyên liệu rau, củ. Ảnh: Internet

Bước 2: Xào hủ tiếu

Phi thơm boa rô với chút dầu ăn trong chảo rồi cho ra một chén nhỏ. Tiếp theo, cho hủ tiếu vào áp chảo cùng với chút dầu rồi cho ra đĩa.

xào hủ tiếu

Xào nhanh hủ tiếu. Ảnh: Internet

Bước 3: Pha nước xốt

Pha nước xốt ăn với hủ tiếu gồm: 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng nước tương, 1/3 chén nước cốt me, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 1/4 muỗng bột tiêu, 1 muỗng tương ớt.

Bước 4: Hoàn thành món hủ tiếu xào giá hẹ

Tiến hành phi thơm boa rô, rồi cho cà rốt, nấm rơm, giá, hẹ và đậu hũ cùng với nước xốt vào rồi xào nhanh tay, sau đó cho hủ tiếu vào, xóc đều rồi tắt bếp.

Cho hủ tiếu ra đĩa, trang trí thêm ngò rí vài lát ớt là có thể thưởng thức.

hủ tiếu xào giá hẹ

Hủ tiếu xào giá hẹ thanh đạm, thơm ngon. Ảnh: Internet

Cách làm hủ tiếu xào thập cẩm

Nguyên liệu

  • Tôm sú: 50g
  • Cật heo: 30g
  • Tim heo: 30g
  • Gan heo: 30g
  • Hủ tiếu khô sợi dai: 100g
  • Cải ngọt: 30g
  • Cải thảo: 30g
  • Cà rốt: 30g
  • Bông cải: 30g
  • Ngò gai: 15g
  • Hành lá, hành tây, tỏi
  • Các loại gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, bột ngọt

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen rồi rửa sạch.

Tim, gan, cật rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ngâm với một chút rượu pha loãng để khử mùi. Sau đó, rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước. Ướp các loại nội tạng này với đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, tỏi khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều.

Ướp nội tạng heo với chút gia vị

Ướp nội tạng heo với chút gia vị. Ảnh: Internet

Các loại rau củ nhặt sạch, rửa và ngâm với nước muối loãng.

Cải ngọt, cải thảo, ngò gai, hành lá cắt khúc vừa ăn. Hành tây cắt múi cau, cà rốt bỏ vỏ, tỉa thành hoa để trang trí.

Hủ tiếu đem chần qua với nước nóng có pha thêm một chút dầu ăn để sợi hủ tiếu bóng đẹp và không bị dính vào nhau.

Bước 2: Xào hủ tiếu

Bắc chảo lên bếp cùng với một chút dầu ăn cho nóng, rồi thêm tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho hủ tiếu vào xào qua cho săn lại rồi trút ra đĩa để riêng.

Tiếp tục phi thơm tỏi với dầu ăn, cho tôm, tim, gan, cật vào xào. Khi các nguyên liệu này đã chín, bạn cho thêm bông cải, cải ngọt, cải thảo, hành tây vào xào cùng. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp bạn cho hành lá và ngò gai vào và đảo đều một lần nữa.

hủ tiếu xào rau củ

Xào tôm, tim, gan, cật với các loại rau củ. Ảnh: Internet

Bước 3: Thưởng thức

Cho hỗn hợp vừa xào ra đĩa hủ tiếu, thêm một chút tiêu và trang trí cà rốt lên là đã có một đĩa hủ tiếu xào thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể dùng kèm với nước tương có thêm vài lát ớt nếu thích.

hủ tiếu xào thập cẩm

Hủ tiếu xào thập cẩm bắt mắt và hấp dẫn. Ảnh: Internet

Với 3 cách làm hủ tiếu xào thơm ngon, lạ miệng mà bài viết vừa chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện để đổi vị cho bữa ăn hằng ngày bớt nhàm chán. Hủ tiếu dai mềm với hương vị hấp dẫn sẽ khiến các thành viên trong gia đình đều thích thú.

Ngoài hủ tiếu, bạn có thể học thêm các món ăn có nguồn gốc Trung Hoa nhưng được lòng thực khách Việt khác như: cơm chiên, dimsum, các món tiềm hầm… Với giảng viên là người gốc Hoa, chắc chắn bạn sẽ biết cách chế biến các món ăn chuẩn vị. Điền vào form bên dưới hoặc gọi đến số 028 6294 8405 để được tư vấn miễn phí về khóa học bạn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.57 (18 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn