Giò Thủ

93.4%(3 bình chọn)
Giò Thủ
Thời gian chuẩn bị 00:20:00
Thời gian nấu 00:35:00

Giò thủ là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích và thường xuyên có mặt trong mâm cơm ngày Tết. Hiện nay, món ăn này được bày bán rất nhiều trên thị trường, thế nhưng nhiều người đã học cách làm giò thủ tại nhà nhằm đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh.

Giò thủ hay nhiều nơi vẫn gọi bằng những cái tên khác như giò xào, giò hoa, giò mỡ. Loại giò này được làm từ thủ heo như tai, mũi, má… Đây là món ăn quen thuộc đặc biệt với người dân miền Bắc. Người dân nơi đây thường dùng giò thủ để ăn kèm với hành muối, dưa góp. Thay vì mua sẵn ngoài tiệm, có rất nhiều người mong muốn được học cách thực hiện để tự làm tại nhà. Nếu bạn cũng có mong muốn trên, có thể tham khảo công thức bài viết chia sẻ dưới đây.

Giò thủ

Giò thủ là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu Giò Thủ

  • 500g tai heo
  • 500g lưỡi heo
  • 300g thịt thủ
  • 100g nấm hương
  • 50g mộc nhĩ
  • 1 chén nước mắm ngon
  • Lá chuối hoặc khuôn
  • Các loại gia vị cần thiết khác: hạt nêm, tiêu, hành khô

Cách làm Giò Thủ

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cạo sạch lông tai, thịt, lưỡi heo. Sau đó, bạn chần tất cả sơ qua nước sôi để loại bỏ đi mùi hôi. Lưu ý, để loại bỏ hẳn mùi hôi của thịt sống, bạn có thể cho thêm 1 thìa giấm và 1 ít muối vào nồi nước. Bạn chỉ cần luộc thịt trong vòng khoảng 2 phút, vớt ra và xả lại nước lạnh để thịt nhanh nguội.

chần sơ qua với nước nóng

Để loại bỏ bớt mùi tanh của thịt, bạn nên chần sơ qua với nước nóng (Ảnh: Internet)

Tiếp đó, bạn thái nhỏ thịt, tai heo, lưỡi heo. Đây là cách làm giò thủ miền Bắc dễ thấm vị, thơm ngon và đậm đà hơn. Tiếp theo, bạn ngâm mộc nhĩ, nấm hương vào nước cho thật nở. Bạn cắt bỏ phần gốc, rửa bụi bẩn rồi thái thành sợi chỉ nhỏ. Tiếp đó, bạn bóc vỏ hành khô, đập dập rồi băm nhỏ.

thái tai heo

Bạn thái tai heo thành từng miếng mỏng (Ảnh: Internet)

Xào thịt

Tiếp đó, bạn cho toàn bộ thịt đã được thái mỏng ướp cùng gia vị như hạt nêm, nước mắm, trộn đều và để trong vòng khoảng 30 phút để ngấm đều.

Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn. Khi dầu già, bạn cho hành băm nhỏ vào phi thơm, cho thịt vào xào chín. Để món ăn thêm đậm đà, bạn nên nêm thêm 1 ít nước mắm. Xào khoảng 15 phút thịt săn lại, bạn cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng. Khi thấy thịt đã hơi chảy mỡ, bạn có thể tắt bếp, rắc thêm ít tiêu hạt và đảo đều một lần nữa.

Xào thịt cùng nấm hương

Xào thịt cùng nấm hương, mộc nhĩ để làm giò thủ (Ảnh: Internet)

Gói giò thủ

Tiếp theo, bạn lấy lá chuối rửa sạch, hơ trên lửa để lá chuối mềm và dễ gói hơn. Bạn cho thịt vừa xào chín vào lá chuối, gói thật chặt tay. Khi đã cố định một đầu, bạn lật cho cây giò đứng lên, dùng chày gỗ ép cho phần thịt bên trong được chặt, dùng lạt hoặc dây buộc chặt. Nếu cách gói giò thủ bằng lá chuối khó thực hiện, bạn cũng có thể dùng khuôn inox chuyên dùng gói giò.

gói giò thủ khi thịt còn nóng

Bạn nên gói giò thủ khi thịt còn nóng để dễ dàng kết dính hơn (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn cho giò vào trong tủ lạnh để trong vòng vài tiếng đồng hồ. Khi giò nguội và dính chắc, bạn tháo khuôn (nếu có), bảo quản trong tủ lạnh dùng dần khi cần.

Giò thủ tô sắc thêm hương vị

Giò thủ tô sắc thêm hương vị cho mâm cơm ngày Tết (Ảnh: Internet)

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm giò thủ ngon tại nhà nhanh chóng, đơn giản, không mất quá nhiều thời gian. Hi vọng với công thức thực hiện trên, bạn có thể tự tin chế biến vào dịp Tết sắp tới để tô sắc thêm hương vị cho mâm cơm. Nếu bạn muốn biết nhiều hơn công thức chế biến các món ăn ngon vào dịp ngày Tết hãy tham gia ngay lớp học nấu ăn tại Daynauan.info.vn bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.

Chúc bạn chế biến thành công!

Chia sẻ công thức này

Về tác giả

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input

Món Ăn Ngon

Món ngon đãi tiệc

Món Ngon Đãi Tiệc

 

mon ngon ngay tet

Món Ngon Ngày Tết

 

mon ngon cuoi tuan

Món Ngon Cuối Tuần

 

mon ngon cho be

Món Ngon Cho Bé

 

mon an sang

Món Ăn Sáng

 

hom nay an gi

Hôm Nay Ăn Gì ?