Mứt là món ăn ngọt được dùng nhiều trong dịp Tết. Chính vì vậy, hầu hết ai cũng muốn có một khay mứt để trên bàn thiết đãi khách đến chơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm mứt dứa dẻo, ngon.
Với nguyên liệu dễ tìm mua là dứa, bạn có thể tạo nên món mứt thơm ngon chỉ sau vài bước thực hiện. Ưu điểm của cách làm mứt dứa ngày Tết là đơn giản, rất nhiều người đã thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm. Những viên mứt dứa có vị chua ngọt hòa quyện khiến người ăn thích thú. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của mứt dứa bên cạnh những món mứt dừa, mứt đu đủ, mứt mận, mứt khoai lang, mứt dâu, mứt cam… tạo nên hương vị ngày Tết trọn vẹn hơn.
Với hương vị khá lạ, mứt dứa viên tô thêm hương vị ngày Tết (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU MỨT DỨA DẺO
- 1 quả dứa chín
- 300g đường
- 2 thìa mật ong
- 1 quả chanh
- 1/3 thìa muối hạt
CÁCH LÀM MỨT DỨA DẺO
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn gọt bỏ vỏ, mắt dứa. Sau đó, bạn rửa dứa thật sạch với nước nhiều lần, thái lát và tiến hành băm nhỏ dứa. Để tiết kiệm thời gian, bạn hoàn toàn có thể dứa đã được làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị.
Bạn gọt vỏ dứa để làm mứt dứa viên đón Tết (Ảnh: Internet)
Ướp dứa
Tiếp theo, bạn cho dứa vào trong bát lớn, ướp với đường, ½ nước cốt chanh và muối. Bạn dùng đũa trộn thật đều để đảm bảo dứa thấm đều đường. Để tăng thêm hương vị của món mứt, bạn nên ướp trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đây là bước khá quan trọng trong cách làm mứt dứa ngon, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của thành phẩm.
Bạn ướp dứa với đường trong vòng khoảng 1 tiếng (Ảnh: Internet)
Sên mứt dứa
Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp dứa vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Lưu ý, thời gian đầu bạn không nên đảo nhiều. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn vặn lửa nhỏ hơn và dùng đũa đảo thật nhẹ. Đây là bí quyết giúp mứt dứa của bạn thấm đều vị ngọt của đường và không bị cháy trong quá trong sên được nhiều người áp dụng khi thực hiện cách làm mứt dứa thơm. Khi bạn thấy hỗn hợp sền sệt lại, bạn cho ½ phần nước cốt chanh, mật ong vào trộn đều. Bạn đun thêm khoảng 15 phút, nước cạn hẳn thì tắt bếp.
Bạn sên cho dứa cho đến khi cạn nước (Ảnh: Internet)
Tạo hình viên mứt
Bạn đợi hỗn hợp nguội bớt, bạn tách dứa vừa sên thành từng bằng nhau rồi vo thành viên tròn. Sau đó, bạn lăn phần dứa qua đường trắng là hoàn thành cách làm mứt dứa dẻo đơn giản tại nhà.
Tách dứa vừa sên thành từng phần bằng nhau (Ảnh: Internet)
Hoàn thành và bảo quản mứt dứa
Sau cùng, bạn cho từng viên mứt dứa vào trong hộp đậy kín và bảo quản nơi thoáng mát.
Làm mứt dứa dẻo nhanh chóng qua 6 bước thực hiện (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý trong cách làm mứt dứa ngon và yêu cầu thành phẩm
Lưu ý:
- Bạn nên lựa những quả dứa chín để có thể đem lại hương vị món mứt ngon nhất có thể.
- Khi thực hiện cách làm mứt dứa thơm ở bước sên mứt, bạn nên dùng chảo sâu lòng, đáy dày để tránh trường hợp mứt bị cháy.
- Bạn nên bảo quản mứt nơi thoáng mát, sử dụng dần dần.
Yêu cầu thành phẩm:
- Mứt dứa phải có mùi thơm, độ dẻo vừa phải.
- Đĩa mứt dứa có vị chua kích thích vị giác của người ăn.
Hi vọng, cách làm mứt dứa dẻo trên có thể giúp bạn tạo nên món mứt mới lạ thiết đãi khách ngày Tết. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến mứt dứa miếng tại nhà. Để nắm bắt toàn bộ cách làm các món mứt ngon từ dứa, bạn có thể tham gia lớp học nấu ăn tại Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™. Hãy điền thông tin cá nhân vào form bên dưới để nhận được sự tư vấn (miễn phí) về lớp học phù hợp.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn