Vốn là món mứt có hương vị thơm ngon được nhiều người ưa chuộng, thế nhưng không phải ai cũng biết được cách làm mứt bí. Tết này, bạn có muốn chế biến thử món ăn lạ miệng này để tiếp đãi khách đến chơi nhà?
Nhiều người nghĩ công thức làm mứt bí phức tạp và khó thực hiện. Thậm chí, có người thất bại trong quá trình thực hiện hoặc không ưng ý với thành phẩm thu được. Chính vì thế, bài viết chia sẻ cách làm món mứt ngon từ bí đao chi tiết từng công đoạn. Bên cạnh đó, với công thức chế biến này, bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm về hương vị cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phẩm.
Công thức làm mứt bí đơn giản, tương đối dễ thực hiện (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- 1kg bí đao tươi
- 0.5kg đường trắng
- Phèn chua
- Vôi ăn trầu
- Vani
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn gọt vỏ bí đao mua về, loại bỏ phần ruột, rửa sạch với nước muối pha loãng và thái thành miếng vuông dài khoảng 5cm. Tùy theo sở thích mà bạn có thể tạo bí đao thành nhiều hình dáng, kích thước khác nhau để làm cho món mứt thêm độc đáo.
Bạn thái bí đao thành từng miếng nhỏ, dài có kích thước bằng nhau (Ảnh: Internet)
Xử lý nước vôi trong
Tiếp theo, bạn cho vôi ăn trầu vào trong chậu nước lớn và để yên trong vòng khoảng 2 tiếng để cặn lắng xuống bên dưới. Sau đó, bạn vớt hết lớp váng vàng nổi bên trên, chỉ lọc lấy phần nước vôi trong.
Tiếp đó, bạn cho bí đao vào ngâm trong nước vôi trong. Theo hướng dẫn làm mứt bí xanh của nhiều người, bạn nên ngâm từ 5 – 7 tiếng đồng hồ. Nếu có nhiều thời gian, bạn cũng có thể ngâm bí đao trong nước vôi qua đêm. Sau khoảng thời gian này, bạn rửa bí đao lại nhiều lần với nước để loại bỏ hoàn toàn mùi vôi.
Bạn ngâm bí đao trong nước vôi trong để làm mứt (Ảnh: Internet)
Xử lý nước phèn chua
Kế đó, bạn bắc nồi nước phèn chua lên trên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho bí đao vào chần sơ qua khoảng 3 phút rồi vớt ra ngoài rửa sạch và để trên rổ cho ráo nước.
Bạn chần sơ bí đao với nước phèn chua đun sôi trong khoảng 3 phút (Ảnh: Internet)
Ướp đường
Sau đó, bạn cho bí đỏ vào trong nồi lớn ướp với đường theo tỉ lệ 1kg bí đao: 0.5kg đường. Theo chia sẻ hướng dẫn cách làm mứt bí của những người có kinh nghiệm, bạn nên ướp từ 4 – 5 tiếng để đường tan và ngấm vào bí đao. Để tăng thêm hiệu quả, bạn nên dùng đũa đảo đều hỗn hợp bí đao và đường.
Sên mứt bí
Lúc này, bạn bắc nồi bí ướp đường lên bếp, bật lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều tay. Quan sát khi nước cạn, đường bám trên bề mặt bí, bạn cho thêm vani vào đảo đều và tắt bếp.
Đợi khi mứt nguội hẳn, bạn cho vào trong lọ thủy tinh đậy kín và bảo quản sử dụng dần vào dịp đầu năm là đã hoàn thành cách làm mứt bí.
Bạn sên mứt cho đến khi đường bám đều trên bề mặt của bí đao (Ảnh: Internet)
Một vài lưu ý để có món mứt bí ngon
Mứt bí đem đến trải nghiệm mới mẻ trong dịp đầu năm (Ảnh: Internet)
- Bạn nên lựa những quả bí già, có vỏ ngoài xanh, không bị gấp khúc để dễ dàng trong việc thái bí.
- Khi ướp bí đao với đường, bạn có thể tự điều chỉnh lượng đường để phù hợp với khẩu vị của người ăn hơn.
- Trong quá trình thực hiện bước sên mứt trong cách làm mứt bí đao truyền thống, nên điều chỉnh lửa vừa hoặc nhỏ để mứt không bị cháy.
- Bạn nên bảo quản mứt bí nơi thoáng mát.
Hi vọng với chia sẻ cách làm mứt bí chi tiết trên, bạn có thể hoàn thành mẻ mứt bí đao thơm ngon đón Tết. Ngoài ra, bạn cũng có thể học thêm cách làm món mứt khác như gừng, dừa, dứa, mận, cà rốt… để tô thêm hương vị ẩm thực tết ngày đầu năm. Bạn có thể đăng ký lớp học dạy nấu ăn của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để nhận được sự hướng dẫn chi tiết đối với từng loại mứt. Hãy điền thông tin cá nhân vào form bên dưới để được nhận sự tư vấn (miễn phí) nhé.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn