Nếu còn chưa biết chân giò làm món gì ngon thì bạn đừng bỏ qua cách làm chân giò muối vừa ngon vừa lạ miệng dưới đây nhé. Cách biến tấu này chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm món mới lôi cuốn cho bữa ăn, lại bảo quản sử dụng được lâu dài nữa đấy!
Chân giò muối là món ăn hấp dẫn trong những dịp lễ Tết. Ảnh: Internet
Từ lâu, các món ăn từ chân giò đã được nhiều người thường xuyên lựa chọn để chuẩn bị cho bữa ăn, trong đó có món chân giò muối. Đây là món ăn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chân giò muối sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. Dưới đây, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ chia sẻ cho bạn cách làm thịt chân giò muối chuẩn vị, chắc chắn sẽ chinh phục vị giác bất cứ ai khi thưởng thức.
Cách chọn chân giò tươi ngon
Với món chân giò muối, bạn nên chọn phần chân giò trước sẽ ngon hơn. Vì phần thịt ở chân giò trước thường mỏng, mềm nên sẽ dễ dàng thấm gia vị.
Nên chọn chân giò có thớ thịt đều nhau, sờ vào thấy săn chắc, ấn vào đàn hồi. Ngoài ra, thịt phải có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh. Đặc biệt, phần móng không bị bong ra.
Chọn phần giò trước sẽ ngon hơn với món ăn này. Ảnh: Internet
Cách làm chân giò muối
Nguyên liệu
- 600g chân giò đã rút xương (phần chân giò trên)
- 3.5 muỗng cà phê muối hồng
- 5 muỗng canh đường
- 5 muỗng canh chè mạn
- 5 muỗng canh gạo
Các bước làm
Sơ chế chân giò
Sau khi mua chân giò về, bạn rửa sạch, chần qua nước sôi trong khoảng 2 phút. Tiếp theo, bạn vớt ra rửa sạch lại, dùng dao cạo phần da để sạch bớt lông cũng như loại bỏ được chất bẩn, để ráo nước.
Chần thịt qua khoảng 2 phút. Ảnh: Internet
Ướp chân giò
Sau khi chân giò đã ráo nước, bạn ướp vào ½ muỗng cà phê muối hồng, 1 muỗng cà phê bột ngọt, thoa thật đều gia vị lên phần thịt bên trong.
Tiếp theo, bạn nhét hết phần thịt vào bên trong da và dùng dây cước cố định lại cho thật chặt.
Cố định khối chân giò bằng dây cước. Ảnh: Internet
Nấu nước ngâm chân giò
Pha 3 muỗng cà phê muối hồng vào 1 lít nước sôi để nguội.
Cho khối chân giò vào hũ thủy tinh và đổ nước muối ở trên vào. Lưu ý là nước phải ngập thịt. Bạn mang hũ thịt để trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 ngày.
Khi đã ngâm đủ thời gian 2 ngày, bạn vớt khối chân giò ra và để thật ráo nước.
Ngâm ngập khối thịt trong nước muối 2 ngày. Ảnh: Internet
Xông khói
Lót 1 miếng giấy bạc vào đáy nồi, bật bếp làm nóng giấy bạc. Khi giấy bạc nóng, bạn đổ đường vào trước, chờ đường chuyển sang màu vàng thì đổ chè, gạo vào, trộn đều, giảm lửa thật nhỏ.
Tiếp theo, bạn đặt xửng hấp lên, đặt thịt vào xửng hấp, đập nắp và để hun trong khoảng 1 tiếng. Khi đã đủ 1 tiếng, bạn tăng nhiệt lên 1 chút, đậy nắp đun tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp, lấy thịt ra ngoài để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 6 – 8 tiếng là đã có thể thưởng thức được.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt chân giò phải mềm, dai, không bở.
Thịt thấm muối đều, không bị chỗ mặn, chỗ nhạt.
Có mùi thơm của khói.
Một số lưu ý khi làm chân giò muối
- Nếu không có muối hồng, bạn có thể sử dụng muối trắng.
- Thịt phải được ngâm ngập nước muối. Nếu thấy phần giò nổi trên mặt nước, bạn có thể dùng vật nặng đè lên để đảm bảo giò được ngập hoàn toàn trong nước muối.
- Nếu không có chè mạn, bạn có thể thay thế bằng các loại chè khô khác.
- Để miếng giò heo muối có màu vàng đẹp, khi giò nguội, bạn không cho vội vào tủ lạnh mà bỏ thịt vào chảo chiên vàng, để nguội rồi mới cho vào hộp để tủ lạnh.
Vậy là chỉ với cách làm chân giò muối như trên, bạn đã có món ăn đậm đà, bổ dưỡng cho cả nhà dùng ăn dần rồi. Làm món chân giò muối để ăn vào dịp lễ Tết hoặc bất cứ thời điểm nào cũng phù hợp. Khi ăn, có thể dùng kèm củ kiệu, dưa món, cuốn bánh tráng hoặc ăn trực tiếp với cơm đều rất ngon miệng. Chúc các bạn thực hiện thành công! Theo dõi website để cập nhật thêm các món ăn ngày Tết truyền thống Việt Nam ngay nhé.
Ý kiến của bạn