Mứt Táo

Có muôn vàn cách chế biến với táo trong đó phải kể đến cách làm mứt táo. Bởi mứt táo là món ăn có hương vị thơm ngon được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong ngày Tết. Chính vì thế, công thức thực hiện món mứt cũng được khá nhiều người săn đón trong những ngày cuối năm.

Bên cạnh các loại mứt dừa, mứt dứa, mứt gừng, mứt cà rốt… quen thuộc thì mứt táo sẽ là món ăn ngọt lạ miệng thu hút người ăn. Với vị chua, ngọt hòa quyện, mứt táo đem lại trải nghiệm mới mẻ cho người ăn. Không chỉ thế, cách làm mứt táo chua cũng tương đối đơn giản, thực hiện nhanh chóng trong thời gian ngắn. Thậm chí với cách thực hiện này, bạn cũng có thể tự chế biến món ăn ngày tết này để thưởng thức quanh năm.

Mứt táo mèo cũng là món quà Tết được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU MỨT TÁO

  • 1kg táo chua
  • 600g đường vàng
  • 1 thìa phèn chua
  • Nước phèn chua

CÁCH LÀM MỨT TÁO

Sơ chế táo

Đầu tiên, bạn nhặt bỏ cuống và rửa sạch táo với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Sau đó, bạn dùng xiên hoặc dĩa xiên những lỗ nhỏ trên bề mặt quả táo. Đây là mẹo làm mứt táo giúp táo dễ dàng thấm đường và có hương vị đậm đà hơn.

Bạn dùng nĩa xiên những lỗ nhỏ trên bề mặt của táo (Ảnh: Internet)

Xử lý vôi

Tiếp theo, bạn cho 50g vôi cục vào trong chậu nước, hòa tan. Bạn để yên để cặn vôi lặng xuống bên dưới. Lúc này, bạn vớt hết lớp vàng có màu vàng nổi lên trên, lọc lấy phần nước vôi trong. Sau đó, bạn cho táo đã sơ chế ở trên vào nước vôi trong và ngâm trong vòng khoảng 12 tiếng đồng hồ. Theo kinh nghiệm thực hiện cách làm mứt táo khô của nhiều người, bạn nên vớt táo ra ngoài và rửa lại nhiều lần với nước để táo hết mùi vôi cũng như có hương vị thơm ngon hơn.

Xử lý phèn chua

Tiếp đó, bạn cho phèn chua vào trong nồi lớn cùng 2 lít nước, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho táo và chần sơ qua khoảng 3 phút. Sau đó, bạn vớt táo ra ngoài rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh.

Ướp táo với đường

Sau đó, bạn cho táo vào ướp với đường theo tỉ lệ 1kg táo – 600g đường. Trong trường hợp, bạn muốn chế biến táo với số lượng nhiều thì bạn cũng áp dụng cách làm mứt táo tăng lượng đường theo đúng tỉ lệ. Bạn trộn đều và ướp cho đến khi đường tan hẳn.

Bạn ướp táo với đường cho đến khi đường tan hẳn (Ảnh: Internet)

Sên mứt

Tiếp theo, bạn bắc nồi táo lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi nước trong nồi bắt đầu cạn, bạn thử thấy táo chuyển qua dai dai thì tắt bếp là cách sên mứt táo đã được nhiều người thử nghiệm thành công.

Bạn sên mứt táo cho đến khi nước đường cạn hẳn (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý để có món mứt táo ngon hơn

Khi thực hiện cách làm mứt táo khô, bạn cần chú ý một số điểm như sau:

  • Ở bước trộn đường, tùy theo khẩu vị mỗi người mà bạn có thể chủ động điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.
  • Sau khi hoàn thành bước 5, để mứt khô hơn, bạn có thể cho vào lò vào sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 60 phút.
  • Bạn bảo quản mứt táo bằng cách cho vào trong lọ thủy tinh đậy kín.

Làm mứt đón Tết sẽ không còn khó khăn như bạn nghĩ. Mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn với cách làm mứt táo đơn giản trên. Để thành thục hơn thao tác thực hiện, bạn có thể tham gia lớp học dạy nấu ăn của Daynauan.info.vn bằng cách điền thông tin vào form cuối bài.

Chúc các bạn thành công!

Điểm: 5 (7 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !