Nhiều người tìm hiểu và bỏ túi cách làm gỏi cuốn tôm thịt để có thể thay đổi thực đơn gia đình vào những dịp cuối tuần. Đặc biệt, công thức thực hiện món ăn này tương đối đơn giản, bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian hoàn thiện mâm cơm chỉn chu hơn.
Từng được CNN bình chọn vào danh sách “50 món ăn ngon nhất thế giới” năm 2011, gỏi cuốn được nhiều người biết đến và ưa chuộng sử dụng. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ một số loại nguyên liệu cần thiết và thực hiện vài bước đơn giản là đã có thể thu về thành phẩm như ý muốn. Bạn đã sẵn sàng tham khảo công thức gỏi cuốn dưới đây chưa?
Gỏi cuốn là món ăn có cách thực hiện tương đối đơn giản (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- 500g tôm
- 700g thịt ba chỉ
- 1 cuộn bánh tráng
- 500g bún tươi
- Tương hột xay
- Lạc rang (đã giã nhuyễn)
- Một số loại rau: xà lách, rau sống, rau thơm, hẹ…
- Một số loại gia vị cần thiết khác: muối, rượu, đường, hành tím, tỏi, dầu ăn, bơ đậu phộng, tương ớt, giấm…
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu rau
Đầu tiên, bạn nhặt bỏ gốc rễ, lá úa của phần rau và rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho thật ráo nước.
Rửa rau với nước muối pha loãng để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh: Internet)
Xử lý tôm tươi
Sau đó, bạn rửa sạch tôm nhiều lần với nước, cho tôm vào bát và ướp với ½ thìa cà phê muối, 1 thìa canh rượu, 1 thìa cà phê đường. Công đoạn này sẽ giúp bạn làm hạn chế mùi tanh của tôm và đem lại món gỏi cuốn ngon.
Kế đó, bạn cho tôm vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, lưu ý, bạn nên đậy nắp. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, bạn vớt tôm ra ngoài rồi bóc vỏ, xẻ đôi tôm dọc theo lưng để loại bỏ đường chỉ đen trên lưng. Bạn bày tôm lên đĩa.
Bạn bóc vỏ tôm, loại bỏ đường chỉ đen trên lưng (Ảnh: Internet)
Xử lý thịt
Tiếp theo, bạn cạo lông thịt ba chỉ mua về và rửa nhiều lần với nước. Bạn cho thịt vào trong nồi nước cùng 1 củ hành tím đập dập, bắc lên bếp đun sôi trong vòng 20 phút. Khi thịt chín, bạn vớt ra ngoài cho vào trong bát nước lạnh. Đợi miếng thịt nguội, bạn thái thành từng lát mỏng bày lên đĩa.
Thái thịt luộc thành từng lát mỏng để làm gỏi cuốn tôm thịt (Ảnh: Internet)
Tiến hành cuốn gỏi
Tiếp đó, bạn đặt bánh tráng lên đĩa, làm ướt để dễ cuốn hơn. Bạn cho lần lượt tôm, thịt, bún, rau lên trên bề mặt bánh tráng và cuốn tròn. Bạn thực hiện lần lượt cho hết số nguyên liệu đã chuẩn bị trên và trình bày trên đĩa.
Tiến hành cuốn lần lượt từng gỏi cuốn đẹp mắt, chặt tay (Ảnh: Internet)
Cách làm nước chấm gỏi cuốn
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn phi thơm tỏi đập dập. Sau đó, bạn cho tương hột xay vào, nêm đường, bơ đậu phộng, tương ớt vào cho vừa ăn. Khi hỗn hợp nước chấm sánh lại, bạn cho thêm ít giấm vào đảo đều và tắt bếp. Khi thưởng thức, bạn có thể cho thêm lạc rang lên trên là hoàn thành cách làm tương chấm gỏi cuốn.
Hoàn thành món gỏi cuốn chỉ trong vài bước thực hiện (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý khi thực hiện món gỏi cuốn tại nhà
Khi thực hiện món gỏi cuốn tôm thịt tại nhà, bạn cần lưu ý một số điểm cơ bản như sau:
- Thứ nhất, bạn có thể thay thế hoặc bổ sung một số loại rau ăn kèm để phù hợp với khẩu vị của bản thân hơn như dưa leo, khế, chuối xanh…
- Thứ hai, khi cuốn gỏi, bạn nên thực hiện cuốn chặt tay để nguyên liệu bên trong không rơi ra ngoài.
- Thứ ba, bạn nên cuốn các phần gỏi cuốn có kích thước tương đương nhau để món ăn thêm đẹp mắt.
Với cách thực hiện trên, bạn hoàn toàn có thể thu được đĩa gỏi cuốn tôm thịt đẹp mắt, ngon miệng trong “chớp mắt”. Món ăn này không chỉ có cách thực hiện đơn giản mà còn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao cung cấp cho cơ thể. Nếu muốn học thêm nhiều món ăn ngon chăm sóc bản thân và gia đình, bạn có thể tham gia lớp học nấu ăn tại Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn