Cá Lóc Nướng Trui

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã quen thuộc ở miền Tây Việt Nam. Đây là món ăn bình dân, nhưng với vị ngon đặc trưng khó có thể chối từ nên đã trở thành “thượng phẩm” trong các bữa ăn họp mặt gia đình hay tiệc tùng. Với bài viết sau, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ hướng dẫn bạn phương pháp làm cá lóc nướng trui đơn giản nhất.

VÌ SAO CÁ LÓC NƯỚNG TRUI LẠI HẤP DẪN ĐẾN VẬY?

Cá lóc nướng trui là món ăn độc đáo và được nằm trong khóa học bếp trưởng bếp Việt, đây là món ăn gắn liền với quá trình khai hóa đất phương Nam của dân tộc Việt. Đặc điểm của món này là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt rồi chấm muối ớt, vùa cay, vừa mặn, vừa ngọt, vừa thơm đủ vị. Chính vị mộc mạc trong cách chế biến và sự mùi vị đa dạng đã làm nên món cá lóc đặc sản của dân Nam Bộ.

cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng cuốn bánh tráng đem lại trải nghiệm ẩm thức mới lạ, khó quên 
(Nguồn ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU CÁ LÓC NƯỚNG TRUI

  • Cá lóc tươi: 1,5kg
  • Rơm khô, lá chuối
  • Bánh tráng cuốn
  • Lạc rang
  • Me vắt
  • Dưa leo, khế chua, dứa, chuối xanh, rau thơm các loại, hành lá
  • Nước mắm ngon, đường, hạt tiêu, ớt

Sơ chế nguyên liệu

– Cá lóc rửa sạch, để nguyên con, không cần đánh vảy, không mổ bụng.

– Hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào chén. Đun dầu ăn trong chảo cho sôi già rồi trút dầu ăn đang sôi vào chén để làm mỡ hành.

– Dưa leo, dứa, khế chua rửa sạch, thái mỏng. Chuối xanh rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ, ngâm qua nước muối loãng.

– Rau thơm rửa sạch.

Nướng cá

– Đối với cá lóc nướng mỡ hành, bạn không cần quan tâm đến cách ướp cá lóc nướng.

– Chỉ cần dùng que dài xiên dọc từ miệng đến đuôi cá, cắm xuống đất. Phủ kín rơm lên cá, châm lửa nướng trong khoảng 7– 8 phút cho đến khi tro tàn.

– Khi cá chín, ta đem cạo bỏ lớp vảy cháy đen bên ngoài, lấy dao rọc 2 đường dài dọc theo hai bên sống lưng cá, rẽ thịt sang 2 bên rồi rưới một ít nước mỡ hành và lạc rang lên trên là được.

mo hanh lac rang

Mỡ hành và lạc rang tạo độ béo dễ chịu cho món cá (Nguồn ảnh: Internet)

Pha nước chấm cá nướng

– Đun sôi nước, cho vắt me vào chén, đổ nước sôi ngập me, dầm me ra nước cốt, quậy cốt me tan đều, đặc sền sệt.
Cho thêm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm vào, nêm nếm vừa ăn, thêm ớt tươi, lạc rang giã nhỏ vào.

– Kinh nghiệm làm món cá lóc nướng trui

– Lượng rơm vừa đủ để khi rơm cháy hết thì cá cũng vừa chín, vì để lâu cá khô sẽ mất ngọt và không dậy mùi thơm.

– Để gia tăng độ ngon, bạn có thể dùng kèm thêm giá, quế, lá cóc…

– Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã với cách chế biến rất đơn giản, tuy nhiên vẫn cần một chút khéo léo và kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cẩn thận trong cách gia giảm, nêm nếm để món ăn được ngon nhất.
Nếu bạn muốn đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình thì hãy cứ thử chế biến món cá này xem sao nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (2 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn