Cách Nấu Bún Mắm Thơm Ngon Chuẩn Vị

Cách nấu bún mắm miền Tây vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, để món ăn có mùi mắm thơm ngon, tự nhiên và không bị hôi tanh, bạn hãy tham khảo công thức được chia sẻ bởi Dạy Nấu Ăn dưới đây. Với nhiều nguyên liệu tươi ngon như tôm, mực, thịt heo,… hòa quyện trong hương vị đặc trưng đến từ mắm cá linh, đây sẽ là món ăn khiến bạn phải ngất ngây ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

bún mắm miền tây

Bún mắm miền Tây là món ăn vô cùng nổi tiếng. Ảnh: Internet

Nước dùng bún mắm thường được nấu từ mắm cá linh hoặc cá sặc,… Bạn nên chọn mắm cá Châu Đốc là ngon nhất vì nó mang hương vị rất đậm đà, tạo sự hấp dẫn vô cùng kích thích cho món ăn.

Cách nấu bún mắm miền Tây thơm ngon chuẩn vị

Nguyên liệu

  • 300g mắm cá linh
  • 200g tôm sú
  • 200g mực ống
  • 200g thịt ba rọi
  • 100g heo quay
  • 200g thịt cá thát lát
  • 3 nhánh sả
  • 4 trái ớt sừng
  • Hành tím, tỏi
  • 1 trái cà tím
  • Gia vị: Bột ngọt, muối, tiêu xay…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho mắm cá linh vào nồi với 700ml nước, đặt lên bếp đun sôi khoảng 15 phút cho rã thịt.
  • Tắt bếp và dùng ray lọc bỏ xương, lấy nước mắm.
  • Thịt heo quay cắt miếng vừa ăn.
  • Mực làm sạch, cắt khoanh tròn, luộc chính. Tôm làm sạch, luộc chín, bóc vỏ.
  • Sả làm sạch, ½ băm nhuyễn, ½ đập dập, cắt khúc.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng 1 trái ớt sừng.
  • 3 trái ớt sừng còn lại bạn để nguyên, rạch một đường và loại bỏ hạt ớt.
  • Thịt ba rọi mua về chà xát với muối, rửa lại cho sạch sau đó cắt miếng mỏng vừa ăn.

sơ chế thịt ba rọi

Sơ chế thịt ba rọi. Ảnh: Internet

  • Cà tím làm sạch, cắt lát chéo, chẻ đôi, cho vào nước muối ngâm để không bị thâm đen.
  • Sau đó vớt ra để ráo.

cắt chéo cà tím

Cà tím cắt chéo thành từng miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp cá thát lát và nhồi vào ớt sừng

Cá thát lát đem trộn với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê tiêu xay, bóp đều tay để gia vị tan đều.

Sau đó, bạn dùng muỗng cho cá đã ướp vào từng trái ớt sừng.

nhồi thát lát vào ớt

Nhồi thát lát vào ớt sừng. Ảnh: Internet

Đặt chảo lên bếp và đung nóng dầu ăn. Cho từng trái ớt sừng đã nhồi thát lát vào chiên chín. Sau đó gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 3: Nấu nước dùng

Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho sả, ớt, hành tím, tỏi băm cùng sả cắt khúc vào phi thơm vàng. Tiến hành cho thịt ba rọi vào xào. Khi thấy thịt vừa săn lại, bạn cho cà tím vào xào chung khoảng 3 phút. Tiếp tục cho nước mắm ở bước 1 vào nồi cùng 1,5 lít nước, đun sôi. Khi thấy các nguyên liệu đã chín, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp

Xào săn thịt cùng cà tím

Xào săn thịt cùng cà tím. Ảnh: Internet

nước dùng bún mắm

Nồi nước dùng bún mắm thơm ngon, đậm đà. Ảnh: Internet

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bạn cho bún ra tô, lần lượt xếp tôm, mực, heo quay, ớt sừng nhồi thát lát lên bề mặt. Tiến hành chan nước dùng vào là có thể ăn được rồi. Bạn nên thưởng thức món ăn này khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị hơn nhé!

Bún mắm ăn kèm rau xanh

Bún mắm ăn kèm rau xanh rất ngon và hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bún mắm ăn với rau gì ngon?

Một lưu ý đặc biệt khi thưởng thức bún mắm đó là không thể thiếu rau xanh. Rau ăn bún mắm phổ biến đó là: thèo nèo, bông súng, hẹ, rau muống, hoa chuối bào, rau đắng,…

Bún mắm là món ăn đặc sắc, nổi tiếng của vùng Tây Nam Bộ. Với cách nấu được hướng dẫn từ Dạy Nấu Ăn, hy vọng bạn sẽ có một món ngon để chiêu đãi cả nhà hoặc cải tiến nhằm phục vụ khách hàng nếu có ý định mở quán kinh doanh.

Để học thêm bí quyết nấu nhiều món ăn hấp dẫn khác, bạn hãy để lại thông tin ở form bên dưới, Daynauan.info.vn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu ăn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 3.56 (20 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn