Gỏi Đu Đủ Thái Lan

Gỏi đu đủ Thái Lan (Som Tum) là món ăn chấu á ngon phổ biến và được bày bán ở nhiều tại đất nước này từ đường phố đến các quầy hàng thức ăn. Hiện nay, hương vị của món ăn này đã chinh phục được nhiều người đặc biệt là khách du lịch đến đây. Bạn cũng có thể được thưởng thức hương vị của món ngon này mà không cần đến tận Thái Lan chỉ bằng cách tham khảo và làm theo công thức chế biến dưới đây.

Đây là món ăn kết hợp đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường. Theo tiếng Thái, tên món ăn này có nghĩa là giã trong cối và có vị chua. Tức là để có được hương vị chuẩn của món ăn, người chế biến cần phải cho các nguyên liệu vào cùng một cái cối và giã nhẹ. Bằng chính hương vị thơm ngon, hấp dẫn của mình, món gỏi đu đủ đã làm hài lòng nhiều vị khách du lịch. Bên cạnh Tom Yum, xôi xoài, xiên nướng, món gỏi đu đủ này đang dần trở thành một trong những món ăn được nhiều người “săn” tìm khi đến Thái Lan.

Gỏi đu đủ là món ăn dân dã mang đậm nét đặc trưng ẩm thực Thái Lan (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU GỎI ĐU ĐỦ THÁI LAN

  • ½ quả đu đu xanh
  • 10g tôm khô
  • 20g đậu phộng rang
  • 1 quả ớt
  • 50g cà chua bi
  • 50g đậu đũa
  • 2 tép tỏi
  • Các loại gia vị cần thiết khác: 50g đường, 40ml nước mắm, 20g nước cốt chanh

CÁCH LÀM GỎI ĐU ĐỦ THÁI LAN

Bước 1: Đầu tiên, bạn bóc vỏ tỏi, nhặt bỏ cuống ớt. Sau đó, cho tỏi, ớt, tôm khô và đậu phộng rang vào cối và giã nhuyễn.

Lưu ý giã tỏi, ớt, tôm khô, đậu phộng rang cùng lúc để các nguyên liệu hòa quyện hơn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Tiếp theo, bạn gọt vỏ quả đu đủ, rửa cho sạch mủ và tiến hành bào thành sợi. Khi bào sợi đu đủ, bạn đem ngâm trong thau nước đá để đu đủ giữ được độ giòn. Đây được xem là cách làm gỏi đu đủ Thái Lan đơn giản, ngon được nhiều người áp dụng.

Bạn nên ngâm đu đủ trong bát nước đá lạnh sau khi bào thành sợi nhỏ (Ảnh: Internet)

Bước 3: Sau đó, rửa sạch đậu đũa và cắt thành từng khúc ngắn. Độ dài của khúc đậu đũa là tùy ý của người chế biến. Tuy nhiên, thông thường nhiều người vẫn cắt khúc đậu đũa dài bằng ngón tay. Kế tiếp, đó bạn trộn chung đu đủ và đậu đũa vào hỗn hợp đã giã ở bước 1.

Độ dài của đậu đũa là tùy ý của người chế biến (Ảnh: Internet)

Bước 4: Kế tiếp, bạn cho 50g đường, 40ml nước mắm, 20g nước cốt chanh vào hỗn hợp trên rồi trộn đều. Sau đó, bạn cho hỗn hợp trộn vào cối và dùng chày giã nhẹ để các nguyên liệu dễ ngấm gia vị hơn. Thông qua hướng dẫn làm món gỏi Thái Lan này, bạn sẽ có món gỏi đu đủ đậm đà hương vị.

Giã nhẹ là cách đơn giản để bạn có món gỏi đu đủ đậm đà (Ảnh: Internet)

Bước 5: Cuối cùng, bạn rửa cà chua bi, cắt làm đôi và cho vào hỗn hợp trộn trên. Dùng tay để trộn đều gỏi đu đủ một lần nữa. Bày món ra đĩa và bạn có thể trang trí lên trên bằng vài cọng rau thơm hoặc ớt tỉa hoa.

Trang trí bằng rau thơm hoặc ớt tỉa hoa để món ăn thêm bắt mắt (Ảnh: Internet)

Cách chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, hương vị đậm đà là những ấn tượng món gỏi đu đủ Thái Lan để lại trong lòng người ăn. Món gỏi có vị chua thanh mát, vị cay, ngọt, mặn hòa quyện cùng mùi tôm khô thơm nức khiến bạn thật khó cưỡng lòng.

Chúc bạn chế biến thành công!

 

Điểm: 5 (2 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !