Bò Xốt Vang

Mùi thơm từ quế kết hợp cùng chút vị chua của cà xen lẫn vị chát nhẹ của rượu vang đã làm cho món bò xốt vang trở nên hấp dẫn và quyến rũ hơn bao giờ hết. Nếu bạn chưa biết cách nấu món ăn này thì hãy tham khảo ngay công thức từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™. Với các bước làm đơn giản, dễ thực hiện, bạn sẽ có ngay món bò xốt vang vừa ngon vừa dồi dào dinh dưỡng.

Bò xốt vang

Bò xốt vang mang đến hương vị lạ miệng cực kỳ thơm ngon. Ảnh: Internet

Bò xốt vang có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Thịt bò chứa các amino axit tạo protein giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim hiệu quả.

Tăng cường sức đề kháng

Thịt bò giàu protein và vitamin B6 giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, phục hồi cơ thể sau hoạt động cường độ cao.

Bên cạnh đó, thịt bò còn chứa nhiều kẽm và khoáng chất, giúp chống oxy hóa, hỗ trợ tăng cường cơ bắp, trao đổi chất insulin, giúp cơ thể khỏe khoắn, đẩy lùi bệnh tật.

Tạo máu, giúp ích cho người thiếu máu sắt

Thịt bò giàu chất sắt, rất có ích cho những người bị thiếu máu.

Cách chọn nguyên liệu cho món bò xốt vang thêm hoàn hảo

Với những tác dụng tốt của món bò xốt vang thì các bạn hãy điền vào thực đơn món ngon mỗi ngày để nấu cho cả nhà nhé!

Cách chọn thịt bò

Bạn nên chọn phần thịt có nhiều gân như bắp bò vì khi ninh xong, thịt bò sẽ dai mềm thêm chút giòn giòn vô cùng hấp dẫn.

Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Cách chọn rượu

  • Bạn nên sử dụng rượu vang đỏ thay vì rượu vang trắng, vì rượu vang đỏ sẽ giúp món ăn dậy mùi hơn rất nhiều.
  • Bạn có thể dùng nước xốt cà chua thay thế cho cà chua tươi.

Cách nấu thịt bò xốt vang miền Bắc

Nguyên liệu

  • 500g thịt nạm bò
  • 5 trái cà chua
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ hành tây
  • 1 ít ngò rí
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 150ml rượu vang đỏ (vang chát)
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột quế, bột năng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch, cắt đôi, loại bỏ hạt, đem đi xay nhuyễn để làm nước xốt. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.

Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

khoai tây

Sơ chế các loại rau củ quả nấu bò xốt vang. Ảnh: Internet

Ngò rí làm sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Gừng gọt sạch vỏ, cắt lắt.

Pha một ít bột năng với nước.

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt bò

Dùng vài lát gừng chà xát thịt bò để khử mùi hôi, sau đó rửa lại cho thật sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Tiến hành ướp thịt bò với 3 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng canh hạt nêm, một ít tỏi băm, trộn đều và để khoảng 20 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

ướp thịt bò

Ướp thịt bò với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet

Bước 3: Xào thịt bò

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi băm cho thơm vàng. Tiến hành cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh. Khi thấy thịt bò săn lại, tắt bếp và trút ra tô riêng.

xào thịt bò

Xào thịt bò sơ chín. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu bò xốt vang

Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi tỏi băm cho thơm vàng. Tiến hành cho cà chua xay vào xào cùng 100ml rượu vang và ½ muỗng cà phê muối.

Tiếp tục cho thịt bò đã xào và 1 lít nước vào rồi, nấu với lửa nhỏ khoảng 60 phút để bò mềm. Nếu dùng nồi áp suất, thời gian hầm bò sẽ nhanh hơn.

Khi thấy thịt bò mềm, bạn cho tiếp khoai tây và cà rốt đã sơ chế vào, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, trộn đều tay và nấu thêm 20 phút là được.

Khi thấy cà rốt và khoai tây đã chín tới, tiến hành cho hành tây cắt múi cau vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho từ từ hỗn hợp nước bột năng ở bước 1 vào nồi, khuấy đều để tạo độ sệt cho nước xốt rồi tắt bếp.

thành phẩm

Món bò xốt vang thơm ngon đã hoàn thành. Ảnh: Internet

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Múc bò xốt vang ra tô, trang trí thêm ít ngò rí, tiêu xay lên bề mặt cho đẹp mắt. Món ăn này nên dùng nóng cùng bánh mì, cơm trắng hay phở đều rất ngon.

Cách nấu bò xốt vang đơn giản, dễ làm, không chỉ thơm ngon mà còn mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời đối sức khỏe. Ngoài ra, để bữa ăn được trọn vẹn và ngon miệng hơn bạn có thể nấu thêm cari bòvịt nấu chao nhé!

Để học thêm nhiều bí quyết nấu các món ngon từ thịt bò, bạ hãy điền thông tin vào form đăng ký bên dưới, Dạy Nấu Ăn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu ăn nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.94 (18 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn