Cách Khử Mùi Tanh Của Cá Cho Món Ăn Thêm Hấp Dẫn

Cách khử mùi tanh của cá dưới đây giúp bạn có ngay những món ăn thơm ngon hấp dẫn. Với đặc trưng sống ở vùng nước nên thịt cá thường có mùi tanh, nếu không được xử lý kỹ sẽ làm giảm đi độ thơm ngon cũng như chất lượng món ăn.

Cách khử mùi tanh của cá

Khử sạch mùi tanh sẽ khiến cho món ăn từ cá thêm ngon. Ảnh: Internet

Có rất nhiều cách để khử mùi tanh cho cá, thông thường các bà nội trợ sử dụng chính những gia vị sẵn có trong gian bếp của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các loại nguyên liệu đơn giản, dễ tìm khác. Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ mách những cách khử mùi tanh của cá hiệu quả nhưng cũng thật đơn giản.

Những cách khử mùi tanh của cá hiện quả, đơn giản

Bạn nên làm sạch mang, nội tạng, loại bỏ phần gân máu và lớp màng trắng đục ở bụng, đánh vảy (bạn có thể để vảy nếu thực hiện món chiên xù), cắt bỏ vây, sau đó tiến hành khử mùi bằng các nguyên liệu dưới đây:

Bằng nước vo gạo

Đây là cách làm của ông bà ta từ ngàn xưa giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả. Cá sau khi đã được làm sạch, bạn ngâm vào nước co gạo trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại. Tuy đơn giản nhưng sẽ giúp khử hoàn toàn mùi tanh cho món ăn thêm trọn vị. Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể pha bột gạo vào nước và ngâm cá 15 phút.

khử mùi tanh của cá

Nước vo gạo giúp khử mùi tanh rất hiệu quả. Ảnh: Internet

Bằng muối ăn

Pha một ít muối với nước rồi cho cá vào ngâm trong khoảng 5 – 10 phút. Ngoài ra, bạn có thể dùng muối chà xát lên thân cá để khử mùi tanh. Bên cạnh khử mùi tanh, muối còn giúp làm sạch nhớt cũng rất hiệu quả. Sau khi ngâm muối, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước là đã có thể đem cá đi chế biến được rồi đấy!

dùng muối để khử mùi tanh của cá
Bạn có thể dùng muối để khử mùi tanh của cá rất đơn giản. Ảnh: Internet

Bằng rượu

Sau khi đã làm sạch cá, đánh vảy xong, bạn ngâm vào nước có pha với 1 ít rượu trong khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Với cách làm này, cá sẽ mất đi mùi tanh một cách rõ rệt.

Bằng chanh hoặc giấm

Chanh và giấm là hai loại nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả, bạn có thể thử ngay để giúp món ăn của mình thơm ngon đậm đà hơn sau khi chế biến. Bạn hãy thử vắt nước cốt chanh lên cá để trong khoảng 3 phút, rửa sạch lại rồi mang đi chế biến. Với giấm, bạn có thể pha với nước tỷ lệ 1: 1 rồi thoa đều lên thân cá. Chanh và giấm không chỉ khử được mùi tanh mà còn tẩy được chất nhớt rất hiệu quả.

Cách khử mùi tanh của cá đơn giản

Chanh cũng là nguyên liệu đơn giản để khử mùi tanh. Ảnh: Internet

Bằng gừng

Bạn đập dập gừng thả vào nước rồi cho cá đã làm sạch vào ngâm trong khoảng 5 phút. Gừng sẽ giúp khử đi mùi tanh của cá rất hiệu quả và đồng thời làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.

Bằng sữa tươi không đường

Bạn có thể ngâm cá trong sữa tươi không đường vài phút trước khi mang đi chế biến để khử mùi tanh. Đặc biệt, với hồi, ngâm với sữa tươi không đường sẽ giúp khử mùi rất hiệu quả. Bên cạnh đó, sữa còn giúp cho thịt cá mềm hơn.

Bằng gia vị

Một số gia vị khác trong căn bếp của bạn cũng có thể khử mùi hiệu quả cho cá. Hạt tiêu, hành tím, hoa hồi, tỏi, ớt, rau cần, rau răm, sả, hành lá… cũng là những nguyên liệu khử mùi tanh của cá hiệu quả. Các loại gia vị này cũng giúp tăng thêm mùi vị cho món ăn.

Bằng nước mắm

Cá sau khi làm sạch, cắt khúc, bạn cho 1 ít nước mắm vào và trở đều cá. Đặc biệt ở phần bụng và đầu cá nơi có nhiều gân máu, bạn cho chìm ngập vào nước mắm. Để ngâm cá trong khoảng 5 phút sau đó mang đi rửa lại, để ráo và chế biến món mà mình mong muốn. Lưu ý là không dùng lại phần nước mắm này để chế biến.

Nước mắm sẽ giúp khử mùi cho cá biển

Nước mắm sẽ giúp khử mùi cho cá biển hiệu quả. Ảnh: Internet

Bằng nước trà

Bạn có thể rửa cá với nước trà hoặc chè lá để khử mùi tanh. Cá sau khi được làm sạch, lấy bỏ ruột và các gân máu, bạn đem ngâm trong nước trà khoảng 3 – 5 phút rồi lấy ra rửa lại, để ráo, tầm ướp gia vị và chế biến sẽ hoàn toàn không còn mùi tanh.

Bằng tro bếp hoặc nước sôi

Với các loại cá hú, cá trê, ba sa, bạn có thể sử dụng tro bếp chà xát lên cá, sau đó rửa lại thật sạch. Nếu không có tro bếp, bạn có thể dùng nước sôi đổ lên cá rồi dùng dao cạo nhẹ ngoài lớp da. 2 cách làm này sẽ giúp loại bỏ được mùi tanh và chất nhờn trờn trong các loại cá này.

Với những cách khử mùi tanh của cá như trên, bạn sẽ có ngay những món ăn ngon và hoàn toàn không lẫn mùi tanh. Hầu hết những cách làm này đều rất đơn giản, nguyên liệu khử lại rất gần gũi có ngay trong gian bếp mỗi gia đình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật công thức nấu nướng, các mẹo vặt trong nấu ăn, xử lý thực phẩm chuẩn nhất.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn