Kinh Doanh Quán Ăn Sáng Bình Dân

Mở quán ăn sáng đang là nhu cầu của rất nhiều người nhằm kiếm thêm thu nhập và làm giàu. Những kinh nghiệm kinh doanh đồ ăn sáng dưới đây sẽ giúp bạn có nền tảng và chuẩn bị kỹ hơn trước khi mở quán cho riêng mình.

Quán ăn sáng thường hướng đến đối tượng chính là công nhân, học sinh hay người lao động có thu nhập vừa và trung bình. Tìm mặt bằng ở đâu, nên bán món gì và làm sao để tiết kiệm chi phí là câu hỏi muôn thuở của rất nhiều người khi có ý định kinh doanh. Cần phải có những lưu ý riêng để việc kinh doanh thuận lợi hơn, mau sinh lời. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xôi là một món gợi ý tốt cho bạn bán thức ăn nhanh buổi sáng (Ảnh: internet)

Kinh nghiệm kinh doanh đồ ăn sáng – bán món gì phù hợp?

Những món ăn sáng phổ biến và quen thuộc, tiện dụng nhất hiện nay vẫn là cơm tấm, bún, xôi, bánh ướt… Đây là những món có giá cả bình dân lại thơm ngon, chắc bụng. Trước khi mở quán, bạn nên cân nhắc về chi phí của món ăn. Thông thường, một công nhân hay người lao động, học sinh, sinh viên sẽ bỏ qua không quá 20k cho bữa sáng. Vì thế, với các món như xôi, bánh ướt, bánh cuốn chỉ nên bán với giá 10k trở lại. Các món nước thì có thể lên 15 – 18k là phù hợp.

Để bán với mức giá bình dân, thậm chí là rẻ, đảm bảo vệ sinh, an toàn nhưng vẫn có lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó lớn nhất là phí mặt bằng và mua nguyên vật liệu. Vì thế, bạn có thể tham khảo một vài kinh nghiệm dưới đây để tiết kiệm tối đa các khoản chi phí này.

Tìm mặt bằng – cách mở quán ăn sáng hiệu quả

Với đối tượng là học sinh, sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng, bạn nên tìm mặt bằng ở những nơi như sau: gần trường học, gần khu công nghiệp, gần những khu nhà trọ đông dân cư là người lao động sinh sống, gần các trạm xe buýt… Đây là những nơi tập trung nhiều đối tượng ăn sáng mà bạn hướng đến và cũng rất dễ tìm thuê một mặt bằng ưng ý.

Nếu có thể tận dụng mặt bằng từ nhà mình, người thân thì quá tốt. Ngược lại nếu chỉ với số vốn khoảng 50 – 60 triệu trong tay, bạn nên thuê những mặt bằng có sức chứa từ 20 – 25 chỗ ngồi là phù hợp. Giá thuê mặt bằng hiện nay tùy địa điểm mà có thể dao động từ 3 – 10 triệu đồng/ tháng. Như vậy trung bình tiền mặt bằng bạn phải bỏ ra nằm ở mức 100.000 – hơn 200.000 đồng/ ngày.

Mở quán ăn sáng cần bao nhiêu vốn?

Số vốn ban đầu quyết định rất nhiều đến việc bạn sẽ đầu tư vào phần sắm bàn ghế, trang trí hay mua nguyên liệu, trang thiết bị như thế nào. Với mô hình mở quán nhỏ, chúng ta không cần đầu tư quá mức vào các khoản trang trí, tuy nhiên vẫn cần phải chỉn chu và tươm tất.

Quán cần có không gian vừa phải, không cần quá lớn (Ảnh: internet)

Bàn ghế bạn hoàn toàn có thể tìm mua đồ cũ và sơn sửa lại sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 30 -40% chi phí. Chén đũa mua loại vừa, không mua loại quá lớn, dễ bể vì như thế vừa tốn kém, vừa gây khó khăn trong việc định lượng món ăn cho phù hợp với giá bán.

Về nguyên liệu, cách tiết kiệm chi phí nhất là tìm mua tận chợ đầu mối hoặc mua tại trang trại, nhà vườn sẽ giảm được một khoản không nhỏ cho chi phí vốn của bạn.

Tuy giá bán không cao nhưng ưu điểm lớn của việc mở quán ăn sáng bình dân gần khu công nghiệp hay trường học là lượng khách ổn định, nhu cầu khách mua đông. Với số vốn 50 – 60 triệu lúc đầu, sau 2 – 3 tháng, bạn có thể thu hồi vốn và bắt đầu có lời. Một lưu ý khác là bạn nên là người trực tiếp đứng bếp để kiểm soát chất lượng món ăn. Trước đó, hãy mạnh dạn đầu tư cho bản thân một khóa học nấu ăn mở quán tại những trung tâm dạy nấu ăn uy tín.

Tại đây, các giảng viên sẽ cung cấp và truyền đạt cho bạn toàn bộ những kĩ năng cơ bản cần thiết trong kinh doanh quán ăn sáng. Cách nấu ngon, cách sử dụng nguyên liệu phù hợp với giá bán, cách bảo quản thực phẩm an toàn, cách điều hành vốn hiệu quả… đó là những bài học rất quan trọng và bổ ích mà bạn sẽ học được tại những lớp học nấu ăn này.

Chúc bạn thành công với ý tưởng kinh doanh mở quán ăn sáng của mình nhé!

Điểm: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Đinh Vân

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính. Cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn. Cô đã tham gia cộng tác cùng Day Nâu Ắn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !