Cách nấu cháo mực rất đơn giản và dễ thực hiện. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn, vừa lạ miệng lại vừa thơm ngon. Nếu đã quá ngán ngẩm với gà, vịt,… tại sao bạn không thử đổi chút gió với món cháo mực đầy dinh dưỡng? Với hai cách làm được hướng dẫn từ Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng bởi sự cuốn hút mà món ăn này mang lại.
Cháo mực vừa ngon vừa bổ, lại có cách làm rất đơn giản. Ảnh: Internet
Dinh dưỡng từ thịt mực
Mực là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như riboflavin, vitamin B12, phốt pho, đồng và selen. Mực cũng là nguồn cung cấp Niacin và kẽm. Bên cạnh đó, loại hải sản này còn được đánh giá cao do ít chất béo bão hòa và ít natri, tuy nhiên nó lại chứa nhiều cholesterol.
Cách chọn mực ngon
– Đối với mực ống, bạn nên chọn con có thân màu nâu sậm và con có thân màu trắng đục đối với mực nang.
– Dùng tay ấn vào mực cảm nhận được sự săn chắc, đàn hồi, không mềm nhũng và mùi khó chịu.
– Mắt mực sáng trong, thân và râu còn dính chặt vào nhau.
Cách nấu cháo mực khô
Nguyên liệu
- 2 – 3 con mực khô cỡ vừa
- 500g xương heo
- 150g huyết heo
- 200g gạo tẻ
- 2 củ hành tím
- 1 ít hành, ngò
- 50g giá đậu
- 1 củ gừng
- Gia vị: Dầu ăn, rượu trắng, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế xương heo và hầm lấy nước dùng
Nước dùng từ xương heo sẽ giúp món cháo đậm đà hơn. Ảnh: Internet
Xương heo chà xát với muối, rửa sạch, cho vào nồi cùng 1,5 lít nước hầm với lửa nhỏ khoảng 45 phút, vớt xương, lấy nước dùng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Khô mực mua về đem ngâm với nước có pha rượu khoảng 30 phút để nấu mực mau mềm, sau đó cắt miếng vừa ăn.
Ngâm khô mực với rượu trắng để nấu nhanh mềm. Ảnh: Internet
Gạo tẻ rang vàng, sau đó vo sạch.
Huyết heo rửa sạch, luộc sơ với nước, cắt thành miếng vừa ăn.
Huyết heo thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet
Hành lá, rau ngò làm sạch, cắt nhỏ. Giá đậu rửa sạch.
Gừng cạo vỏ, cắt thành sợi.
Bước 3: Xào mực
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, lần lượt cho gừng và mực đã sơ chế vào xào sơ rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu cháo
Cho gạo đã vo sạch vào nồi nước hầm xương ở bước 1 và nấu với lửa lớn đến khi gạo chín mềm, bung đều.
Tiến hành cho mực đã xào vào, nêm cùng 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và một muỗng canh đường, khuấy đều. Khi mực mềm, cháo nhừ, bạn cho huyết heo vào nấu thêm 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
Múc cháo ra tô, rắc thêm ít hành lá, ngò cắt nhỏ, tiêu xay, ăn kèm giá sống là ngon hết sẩy!
Bạn có thể kết hợp cùng tôm khô, da heo cho món ăn thêm hấp dẫn và cuốn hút. Ảnh: Internet
Cách nấu cháo mực tươi
Nguyên liệu
- 500g mực ống tươi
- 500g xương heo
- 200g gạo tẻ
- 2 củ hành tím, tỏi
- 1 củ gừng
- 1 ít hành, ngò
- 50g giá đậu
- Gia vị: Dầu ăn, rượu trắng, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế xương heo và hầm lấy nước dùng
Xương heo rửa sạch, đem hầm với 1,5 lít nước, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, nấu khoảng 45 phút, sau đó vớt xương, lấy nước dùng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gạo rang vàng, sau đó vo sạch.
Hành lá, ngò nhặt sạch, cắt nhỏ. Giá đậu rửa sạch, để ráo.
Sơ chế giá đậu và để ráo. Ảnh: Internet
Gừng rửa sạch, cạo vỏ, băm nhuyễn.
Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Mực tươi mua về sơ chế sạch, rửa với rượu trắng để bớt mùi tanh, cắt thành từng miếng vừa ăn. Tiến hành ướp mực với một ít tiêu xay, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh gừng băm, trộn đều, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Ướp mực với các gia vị cần thiết. Ảnh: Internet
Bước 3: Xào mực tươi
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi hành tím, tỏi băm cho thơm vàng. Tiến hành cho mực đã ướp vào xào chín.
Bước 4: Nấu cháo
Cho gạo đã vo sạch vào nồi nước hầm xương ở bước 1, tiếp tục đun sôi trên bếp đến khi gạo chín nhừ, tiến hành cho mực đã xào vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá, ngò cắt nhỏ, tiêu xay và thưởng thức khi còn nóng, ăn kèm cùng giá đậu.
Một số lưu ý khi nấu cháo mực
– Nên dùng cháo mực khi còn nóng, tránh để nguội vì như thế món ăn sẽ mất ngon.
– Dùng rượu trắng, giấm ăn rửa mực để giảm bớt mùi tanh.
– Rang gạo hoặc ngâm gạo 30 phút trước khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.
– Đối với mực tươi, tránh xào quá lâu sẽ khiến mực bị dai, không ngon.
Cách nấu cháo mực đơn giản, dễ làm nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Với giá trị dinh dưỡng cao, đây sẽ là món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ.
Để học thêm cách chế biến nhiều món ngon từ mực và các loại hải sản khác, bạn hãy để lại thông tin ở form bên dưới, Daynauan.info.vn sẽ liên hệ tư vấn chi tiết hơn về các khóa học nấu ăn nhé!
Ý kiến của bạn