Lẩu Mắm Miền Tây

Lẩu mắm miền Tây là món ăn ngon mang đậm dư vị của vùng đất Nam Bộ. Sự hòa quyện đậm đà của các nguyên vật liệu từ nhiều loại cá, thịt và rau đã tạo nên một hương vị đậm đà khó quên trong lòng người. Trong bài viết dưới đây, daynauan.info.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu cách nấu lẩu mắm ngon chuẩn vị miền Tây.

NGUYÊN LIỆU LẨU MẮM MIỀN TÂY

  • Xương heo: 500 gram
  • Mắm cá linh: 200 gram
  • Mắm cá sặc: 100 gram
  • Tôm tươi: 200 gram
  • Mực ống: 200 gram
  • Cá lóc: 500 gram
  • Thịt heo quay: 200 gram
  • Hạt nêm, đường, dầu ăn, muối
  • Rau đắng, rau muống, rau nhút, cọng súng, cà tím
  • Sả băm sẵn: 50 gram
  • Sả: 1 cây
  • Bún hoặc mì

CÁCH LÀM LẨU MẮM MIỀN TÂY

Ở bước sơ chế, cần rửa sạch các loại rau ăn lẩu mắm thật kỹ (Nguồn ảnh: Internet)

Bước 1

– Xương heo rửa sạch, sau đó chặt miếng vừa ăn. Đem xương đi chần sơ, loại bỏ chất bẩn và bọt. Sau đó lại cho nước vào và hầm trong 2 tiếng.

Bước 2

– Cà tím rửa sạch, bỏ cuống, cắt khoanh tròn vừa ăn.

– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi thấy sả chuyển màu vàng và có mùi thơm thì cho cà tím vào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 3

– Cho mắm cá linh và mắm cá sặcvào nồi cùng khoảng 400ml nước, đặt lên bếp và đun lửa nhỏ.

– Đun 10 phút để cá mềm, tắt bếp. Sau đó dùng rây lọc hỗn hợp nước mắm vừa nấu, lấy phần nước lọc được, loại bỏ phần cá.

Bước 4

– Nước dùng hầm xong, đập cây sả cho vào nồi. Cho hỗn hợp nước mắm vừa lọc được ở bước 3, cà tím, sả băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vào nồi nước dùng và đun sôi trong 10 phút.

Lẩu mắm muốn ngon phải chú trọng phần nước dùng (Nguồn ảnh: Internet)

Bước 5

– Cá lóc đánh vẩy, làm sạch, lọc lấy thịt và thái nhỏ.

– Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch, để nguyên vỏ tôm.

– Mực ống loại bỏ xương ống màu trắng và phần vòi mực ở gần mắt. Sau khi làm sạch mực ống, hãy cắt mực ống thành khoanh tròn vừa ăn.

– Các loại rau ăn kèm với lẩu mắm nhặt lá úa, rửa sạch, để cho ráo nước.

Bước 6

– Bắc nước lẩu lên bếp đun, dọn những nguyên liệu ăn lẩu mắm ra xung quanh.

– Khi ăn lẩu mắm nên để vặn lửa riu riu, cho từ từ những nguyên liệu vào cùng và đậy vung, sau 3-5 phút có thể thưởng thức ngay.

Lưu ý gì trong cách làm lẩu mắm

– Có thể thay nước dùng xương heo bằng nước hầm gà.

– Để nước dùng trong và ngon, nhớ vớt bọt thường xuyên khi hầm.

– Cần chuẩn bị đủ các loại rau ăn lẩu mắm để món ăn tròn vị hơn.

– Lẩu mắm nên ăn kèm bún trắng và mì là ngon nhất.

– Lẩu mắm miền Tây dùng ngon nhất với nước mắm ớt xắt.

Trên đây là cách làm lẩu mắm với mắm cá sặc và mắm cá linh. Khi làm lẩu mắm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bởi chỉ cần thiếu nguyên liệu nào đó và không có sự thay thế đúng thì món ăn sẽ không đảm bảo chuẩn vị được. Chúc bạn sẽ thành công với món ăn dân dã này nhé.

Điểm: 4.3 (10 bình chọn(s))

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !