Lẩu là món ăn quen thuộc của người Việt Nam nhất là trong những ngày mưa lạnh. Để món lẩu ngon bạn cần có được phần nước dùng đậm đà, ngọt thanh. Với hướng dẫn cách nấu nước dùng lẩu sau đây bạn sẽ có thêm món ăn để đổi vị cho các thành viên trong gia đình.
Lẩu luôn có mặt trong thực đơn của nhiều buổi tiệc bởi chúng rất dễ ăn, phù hợp với khẩu vị nhiều người. Ngoài ra, trong lúc chờ lẩu sôi mọi người sẽ thể hàn huyên thêm nhiều câu chuyện thú vị của cuộc sống hay đơn giản sau giờ làm việc chọn món lẩu để có thêm khoảng thời gian thư thả cuối ngày. Lẩu Việt có rất nhiều loại như: lẩu hải sản, lẩu mắm, lẩu bò, lẩu nấm, lẩu cá… tất cả đều mang đến cho bạn những cảm nhận rất khác nhau thông qua cách chế biến nước dùng. Tờ Los Angeles Times của Mỹ đã từng ca ngợi cách nấu nước dùng lẩu của người Việt rất độc đáo, “rất tới” và “rất gây nghiện”.
Nước dùng giúp món lẩu thêm thơm ngon, đậm đà
Cách nấu nước lẩu thập cẩm ngon
Nguyên liệu
- 500g xương ống heo hoặc đầu cổ cánh gà, vịt
- Cà chua
- Thơm
- Sả
- Ớt
- Sa tế
- Bột nêm
- Hoa hồi khô
- Thảo quả
- Quế bẻ nhỏ
Cách chế biến
Đầu tiên bạn chần qua nước sôi phần xương ống, xương gà, vịt để hạn chế mùi tanh. Tiếp theo bạn cho tất cả vào nồi áp suất cùng lượng nước khoảng ¾ nồi và 1 muỗng muối rồi hầm trong khoảng 60 phút là đã có phần nước dùng thơm ngon cho món lẩu rồi đấy!
Nếu không sử dụng nồi áp suất bạn có thể dùng cách nấu thông thường nhưng trước tiên cho xương vào chảo đảo qua cho cháy cạnh cùng 3 thìa mắm và sả băm vào. Tiếp theo cho phần xương này vào nồi và đổ đầy nước đồng thời cho các gia vị như muối, hạt nêm, cà chua thái lát, hoa hồi, thảo quả, quế và dứa thái lát, cho 1 muỗng cafe sa tế và bắt đầu đun sôi trong 15 phút. Khi nước sôi bạn nhỏ lửa nêm nếm cho vừa ăn và đun tiếp trong 15 phút nữa để nước dùng thêm ngọt. Vậy là đã hoàn thành cách nấu nước dùng cho lẩu thập cẩm rồi nhé!
Cách nấu nước lẩu Thái chua cay
Nguyên liệu
- 1kg xương ống,
- 2 quả dứa,
- 10 nhánh sả,
- 5 quả cà chua,
- me chua,
- gừng,
- riềng xay, ớt cay.
Cách thực hiện
Xương ống chần qua nước sôi sau đó lấy ra rửa lại 1 lần nữa với nước để sạch hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó cho xương vào nồi cùng với nước và 1 muỗng muối đun sôi. Bạn chú ý vớt bọt đen và tiếp tục ninh với lửa nhỏ để nước dùng trong hơn.
Cho tất cả nguyên liệu sả, cà chua, gừng, riềng xay, ớt cay, dứa, cho thêm 5 thìa me vắt, bột canh, sau đó cho vào chảo xào với dầu ăn khoảng 10 – 15 phút. Tiếp theo cho tất cả hỗn hợp này vào nước dùng đã hầm ở trên đun sôi lại khoảng 15 phút và nêm nếm vừa ăn rồi lọc bỏ cặn chỉ lấy nước trong. Sử dụng nước dùng này cho món lẩu Thái sẽ rất thơm ngon.
Một số lưu ý khi nấu nước dùng lẩu
Khi sử dụng xương bò để hầm lấy nước lẩu nên cho quế chi, hoa hồi, gừng, thảo quả và hành khô để đảm bảo độ thơm ngon.
Đối với nước dùng hầm từ xương gà bạn cho hành khô và gừng nướng đã đập dập vào. Cũng đừng quên cho sả, dứa, cà chua hoặc thêm thuốc bắc, nấm hương để thêm phần bổ dưỡng.
Có thể dùng các nguyên liệu thuốc bắc cho nước dùng lẩu gà thêm bổ dưỡng
Với lẩu cá, ngoài dùng xương heo ra bạn bỏ luôn xương cá đã lọc thịt vào để nước dùng có thể ngọt và thơm hơn. Lưu ý với nước dùng xương cá không nên cho sả, gừng nướng vào sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng của hải sản.
Với một số hướng dẫn về cách nấu nước dùng lẩu cùng những lưu ý về gia vị cho từng loại nước lẩu sẽ giúp bạn có được món lẩu thơm ngon. Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn