Nhiều người thường có thói quen bảo quản thịt bằng tủ lạnh để dùng dần nhưng lại không biết như thế nào là đúng cách. Điều này sẽ gây ra tác hại rất xấu đến sức khỏe của bạn và mọi người trong gia đình và hôm hay, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ hướng dẫn bạn phương pháp bảo quản thịt an toàn và hiệu quả.
Khi mua quá nhiều thịt và sử dụng không hết, giải pháp được nhiều người lựa chọn nhất là cho hết vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên bạn có biết mỗi loại thịt sẽ có cách bảo quản khác nhau? Trong bài viết này, Daynauan.info.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn những cách đơn giản, dễ làm để thịt tươi hay thịt đã nấu đều được bảo quản hoàn hảo nhất.
Dùng tủ lạnh để bảo quản thịt trong thời gian dài (Ảnh: Internet)
sai lầm khi bảo quản thịt bằng tủ lạnh
Nhiều người vì không tìm hiểu kỹ nên thường mắc những sai lầm sau khi bảo quản thịt trong tủ lạnh:
Thứ nhất, không rửa thịt trước khi đông đá: đây là thói quen của rất nhiều người. Thế nhưng, đây lại là sai lầm lớn, làm mất hết mùi vị và chất dinh dưỡng của thịt.
Thứ hai, trữ đông thịt quá lâu: không phải cứ cho vào tủ lạnh là có thể bảo quản được thịt bao lâu cũng được. Thịt để trong ngăn lạnh quá lâu sẽ phát sinh vi khuẩn ăn mòn dinh dưỡng và cực kỳ có hại cho người sử dụng.
Thứ ba, làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng không hết: thịt sau khi rã đông mà cho vào tủ lạnh lại sẽ làm tăng lượng vi khuẩn lên gấp đôi, không tốt cho lần sử dụng tiếp theo.
Thứ tư, đông lạnh thịt chín quá lâu: dù là thịt đã nấu chín nhưng nếu cho vào tủ lạnh quá lâu vẫn có thể gây ra tiêu chảy cho người sử dụng.
Thứ năm, đặt hộp đựng thịt chín cạnh thịt sống: điều này sẽ gây ra sự lây nhiễm vi khuẩn, khiến thịt chín dễ bị hư.
Thịt sau khi rã đông không nên cho vào tủ lạnh lại (Ảnh: Internet)
Những cách bảo quản thịt bằng tủ lạnh
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mỗi loại thịt sẽ có phương pháp bảo quản khác nhau, cụ thế:
LOẠI THỊT | PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỊT | NHIỆT ĐỘ | THỜI GIAN |
Thịt heo chín | Ngăn đá: bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh Ngăn mát: cho thịt vào hộp, đậy kín nắp. | -150C đến -180C 40C – 50C | 2 đến 6 tháng |
Thịt heo sống nguyên miếng | Ngăn đá: rửa sạch, cho vào túi ni lông và bỏ vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ. Ngăn mát: rửa thịt với nước muối để tránh vi khuẩn phát triển. | -170C đến – 18 0C 10C – 30C | 5 ngày |
Thịt bò chín | Ngăn đá: nên hút chân không trước khi cho vào ngăn đá. Ngăn mát: đựng thịt hộp, đậy kín nắp. | -150C đến -180C 40C – 50C | 2 đến 6 tháng 3 đến 4 ngày |
Thịt bò sống nguyên miếng | Ngăn đá: rửa sạch, cho vào túi ni lông rồi bỏ vào tủ lạnh ngay. Ngăn mát: rửa sạch và ướp muối (hoặc hỗn hợp muối và đường nâu), cho vào ngăn mát. | -170C đến – 18 0C 10C – 30C | 4 đến 12 tháng 3 ngày đối với thịt bò bắp và 5 ngày với các loại thịt bò còn lại |
Thịt sống đã được băm nhỏ hoặc xay | Ngăn đá: hút chân không và cho vào tủ lạnh ngay. Ngăn mát: ướp thịt với muối và cho vào hộp, đậy kín nắp. | -170C đến – 18 0C 10C – 30C | 3 đến 4 tháng 1 đến 2 ngày |
Thịt gia cầm chín | Ngăn đá: dùng ni lông bọc kỹ bằng nhiều lớp và cho ngay vào ngăn đá. Ngăn mát: đựng trong hộp nhựa có nắp đậy kín, không để gần đồ tươi sống. | -170C đến – 18 0C 10C – 30C | 2 đến 3 tháng 5 ngày |
Thịt gia cầm sống nguyên miếng | Ngăn đá: bọc bằng nhiều lớp ni lông và cho vào ngăn đá ngay. Ngăn mát: ướp thịt với muối và tiêu, cho vào ngăn mát ngay. | -170C đến – 18 0C 10C – 30C | 1 năm 1 đến 2 ngày |
Thịt nguội và các loại xúc xích | Ngăn đá: để nguyên bao bì rồi cho vào ngăn đá. Ngăn mát: nếu đã tháo bao bì thì gói lại thật kỹ, cho vào ngăn mát. | -150C đến – 18 0C 40C – 50C | 1 tháng 2 ngày nếu đã mở bao và 2 tuần khi chưa mở |
Hi vọng những chia sẻ ở trên về cách bảo quản thịt bằng tủ lạnh sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hay để ứng dụng vào cuộc sống của mình. Nếu bạn có thắc mắc về cách bảo quản thịt khi không có tủ lạnh hoặc cách bảo quản thịt đã ướp… hãy để thông tin lại tại đây, Daynauan.info.vn sẽ giải đáp cho bạn nhé! Đừng quên theo dỏi Website để cập nhật nhiều mẹo nấu ăn ngon mới nhất nhé!
Ý kiến của bạn