Món Ngon Cuối Tuần Với Thịt Gà

Thịt gà chứa một hàm lượng protein cao và đa dạng, bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hằng ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe. Đặc biệt, sau những ngày làm việc mệt mỏi, thưởng thức những món ăn ngon cuối tuần với thịt gà có tác dụng làm dịu hệ thần kinh căng thẳng, cũng như mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon.

Thịt gà chế biến được nhiều món ăn

Chỉ với nguyên liệu từ thịt gà, bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon cho bữa cơm cuối tuần. Ảnh: Internet

Gà kho gừng

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 1/2 con (hoặc bạn có thể chọn phần thịt đùi/ức/cánh tùy thích)
  • 1 củ gừng, 2 củ hành khô, hành lá, tiêu, ớt
  • Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm

Cách làm

Chặt gà thành những miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với nước mắm, đường, ít dầu ăn, hành khô đập dập.

Làm nóng dầu, cho 1 muỗng canh đường vào chảo, khi đường vừa chuyển sang màu cánh gián thì trút thịt gà đã ướp vào xào. Khi thịt gà săn lại cho gừng xắt sợi vào, đổ nước ngập miếng thịt gà rồi đun sôi, vặn lửa riu riu kho tới khi gà chín.

Cho thịt gà kho gừng ra đĩa. Trang trí gốc hành trắng, ít tiêu, ớt lên trên. Món này dùng với cơm nóng rất ngon.

Thịt gà kho gừng

Thịt gà kho gừng là món ăn giải cảm tuyệt vời. Ảnh: Internet

Gà hấp muối sả

Nguyên liệu

  • Gà: 1 con khoảng 1 – 1,5kg (nếu chọn được gà ta thì càng tốt)
  • Muối hột: 500g
  • Rượu trắng: 30ml
  • Sả: 200g
  • Chanh: 1 quả và 1 nắm lá chanh
  • Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm

Cách làm

Cho 1 muỗng sả băm, gừng, ớt, lá chanh xắt nhỏ, 1 muỗng hạt nêm và một chút tiêu vào chén rồi trộn đều. Tùy vào khẩu vị ăn cay và mặn của mỗi người mà điều chỉnh gia vị phù hợp.

Xát đều hỗn hợp trên lên khắp phần thịt gà, để 20 – 30 phút cho thấm gia vị. Cho một ít củ sả đập dập, lá chanh, vài lát gừng nhồi vào bụng gà để thịt gà thơm và ngon hơn.

Đặt gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh sao cho gà không tiếp xúc với muối để tránh bị mặn. Đậy kín nắp, bật bếp và bắt đầu hấp gà. Khi hấp để lửa lớn trong 5 phút đầu cho nồi nóng, sau đó hạ bớt lửa và hấp trong khoảng 20 – 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút.

Lưu ý: Gà hấp muối sả tuyệt đối không cho nước vào hấp. Không nên dùng muối tinh đã nghiền nhỏ hay muối i-ốt để hấp gà, vì muối dễ ngấm vào làm thịt gà bị mặn và mất vị.
Lấy thịt gà đã hấp chín chặt thành miếng vừa ăn. Gà hấp muối sả chấm cùng muối tiêu chanh ớt rất thơm ngon và hấp dẫn.

Gà hấp muối sả

Gà hấp muối sả là món ăn không cầu kỳ nhưng lại ngon hết xẩy. Ảnh: Internet

Gà chiên nước mắm

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 400g (chọn cánh và đùi gà để làm món này sẽ ngon hơn)
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng, ớt tươi: 1 củ
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn

Cách làm

Thịt gà sau khi sơ chế đem ướp với 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn và một chút gừng trong khoảng 15 phút.

Bắc chảo lên bếp và cho lượng dầu ăn vừa phải vào, đợi cho dầu sôi già thì cho từng miếng cánh gà thả vào chiên cho đến khi thịt gà chín giòn và có màu vàng đẹp mắt. Sau đó, vớt gà ra để cho ráo dầu.

Dùng tiếp chảo đã chiên cánh gà, cho tỏi và 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường vào phi đến khi tỏi vàng thơm. Sau đó cho gà đã chiên vào lại chảo, đảo nhanh tay với lửa lớn và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi chuẩn bị tắt lửa thì cho ớt xắt vào.

Cho thịt gà ra đĩa và trang trí với rau xà lách, vài lát cà chua và thêm vài cọng ngò bên trên là món ăn hoàn tất.

món gà chiên nước mắm

Cuối tuần làm món gà chiên nước mắm để có bữa cơm ngon miệng, đủ chất. Ảnh: Internet

Gà xào sả ớt

Nguyên liệu

  • Thịt gà: /12 con
  • Sả, ớt, hành, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, nước màu, hạt nêm, đường, ớt bột, tiêu

Cách làm

Thịt gà làm sạch, xát cùng chút muối rồi đem đi rửa sạch, thấm khô rồi chặt gà thành những miếng vừa ăn. Ướp gà cùng với gia vị cho thấm đều.

Sả, ớt đem xắt mỏng. Hành, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Cho thịt gà vào tô ướp cùng chút hạt nêm, nước mắm, đảo đều nguyên liệu để gà ngấm gia vị cho đậm đà.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Cho thêm sả, ớt vào xào cùng cho dậy mùi.

Trút thịt gà vào xào cùng cho đến khi thấy thịt săn lại thì cho thêm đường, nước màu và một chút nước. Đảo đều thịt gà cho đến khi chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Tiếp tục đun trên lửa nhỏ liu riu cho đến khi thịt gà chín thơm lừng và cạn bớt nước thì tắt bếp.

Cho thịt gà ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt rồi thưởng thức cùng cơm nóng sẽ tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

Gà xào sả ớt

Gà xào sả ớt luôn là món ăn yêu thích của mỗi gia đình. Ảnh: Internet

Lẩu gà nấu nấm

Nguyên liệu

  • Gà ta: 1/2 con (khoảng 800g)
  • Nấm đùi gà, nấm hương, nấm đông cô, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm tuyết, nấm linh chi trắng… mỗi loại 200g
  • Mì trứng: 300g
  • Gừng, tỏi, hành, ớt
  • Rau ăn kèm: cải cúc (tần ô) hoặc xà lách xoong
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách làm

Gà xát muối và gừng cho hết mùi tanh, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, để ráo, chặt gà thành những miếng vừa ăn.

Ướp thịt gà với 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi băm và 1/2 muỗng tiêu xay khoảng 20 – 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho thịt gà vào xào đến khi thịt săn lại, cho thêm 2 lít nước, vài lát gừng và nấm đông cô vào cùng để nước dùng thêm thơm ngon. Nấu gà với lửa nhỏ khoảng 40 phút, vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.

Rau ăn kèm và các loại nấm rửa sạch, loại bỏ các phần hư, đem ngâm trong nước muối khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, rửa sạch lại lần nữa, để ráo nước rồi xắt thành những miếng vừa ăn.

Luộc mì trứng trong nước sôi. Khi mì chín thì vớt ra và trụng qua nước lạnh, xới tơi mì lên rồi để ráo.

Khi nước dùng gà vừa sôi thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho các loại nấm vào. Nấm chín thì cho thêm rau.

Sau đó, múc tất cả nguyên liệu ra nồi lẩu chuyên dùng và rắc chút tiêu bột lên trên. Lẩu gà nấu nấm ăn kèm với mì trứng hay bún tươi đều ngon. Dọn kèm lẩu với chén nước mắm ớt.

Lẩu gà nấu nấm

Lẩu gà nấu nấm ngọt thơm sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối cuối tuần. Ảnh: Internet

Trong những ngày hạn chế ra đường vì dịch COVID-19, bạn nên nấu ăn ở nhà để an toàn vệ sinh và cân đối thực đơn đủ chất, hợp khẩu vị, kết hợp các món tráng miệng dinh dưỡng. Hy vọng bài viết “Món ngon cuối tuần với thịt gà” trên đây của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ có thể giúp bạn biết thêm nhiều món ăn ngon, làm phong phú bữa ăn gia đình và đảm bảo sức khoẻ trong mùa dịch.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (10 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn