Món Ngon Cuối Tuần Từ Cá Hồi

Cá hồi không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Omega-3 trong cá hồi cải thiện chức năng cơ tim, protein hỗ trợ giảm cân, vitamin và khoáng chất giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ ung thư. Tham khảo công thức chế biến những món ngon cuối tuần từ cá hồi để bổ sung dinh dưỡng, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Cá hồi được nhiều người yêu thích

Cá hồi được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Internet

Bằng cách kết hợp cá hồi những nguyên liệu khác nhau sẽ làm nên hương vị riêng biệt của từng món ăn, mà món nào cũng thơm ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là 5 cách chế biến để bạn trổ tài nấu nướng vào dịp cuối tuần.

Salad cá hồi áp chảo ngon miệng, đủ chất

Công thức làm salad rau củ với cá hồi áp chảo cho bạn món ăn thanh mát, bổ dưỡng và tiện lợi mà vẫn đủ năng lượng cho cả ngày.

Nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 300g
  • Rau ăn kèm: xà lách, bắp cải tím, đậu Hà Lan, củ cải, cà chua bi, dưa leo, bơ cắt miếng nhỏ
  • Tỏi, gừng, tiêu, hành phi, mè rang (vừng)
  • Gia vị: nước tương, giấm ăn, dầu mè, dầu olive, đường

Cách làm

Rắc đều muối và tiêu lên bề mặt miếng cá hồi, để khoảng 10 phút cho thấm. Làm nóng dầu trong chảo chống dính, cho cá hồi vào chiên nhanh mỗi mặt trong 3 phút.

Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, cho vào 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh dầu olive, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu. Đậy nắp lọ lại rồi lắc đều là được phần nước xốt salad.

Xếp lần lượt xà lách, bắp cải tím, cá hồi áp chảo, đậu Hà Lan, củ cải, cà chua bi, dưa leo, bơ thái miếng nhỏ vào tô lớn. Rắc hành phi, mè rang lên mặt rồi rưới nước xốt đã làm lên trên. Vậy là bạn đã có món salad cá hồi áp chảo ngon miệng để thưởng thức rồi.

Salad cá hồi áp chảo

Salad cá hồi áp chảo vừa dễ làm, tiện lợi lại đủ chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Cá hồi xốt cam tươi vừa thơm, vừa ngọt

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như nước cam, tỏi, bơ và cá hồi, bạn có thể chế biến món cá hồi xốt cam tươi ngon tuyệt.

Nguyên liệu

  • Cá hồi: 300g
  • Cam tươi: 1 quả
  • Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, tỏi, rượu vang trắng, lá thyme khô, bơ thực vật

Cách làm

Cá hồi cắt thành miếng vuông hoặc chữ nhật dày, cho vào bát ướp với chút rượu vang trắng, hạt nêm, tiêu trong 15 phút.

Cam tươi vắt lấy nước cốt.

Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào. Cho cá hồi vào chiên chín 2 mặt, rắc 1 ít lá thyme lên trên. Gắp ra đĩa.

Đặt chảo trở lại bếp, cho tỏi đập dập vào phi thơm vàng, vớt ra đặt vào đĩa cá. Tiếp đó đổ nước cam tươi vào, thêm đường, hạt nêm, muối cho vừa ăn. Khuấy tan và đun cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại.

Lấy xốt vừa đun rưới lên cá, trang trí cùng vài lát cam tươi, có thể ăn kèm khoai tây chiên nếu thích.

Cá hồi sốt cam

Cá hồi sốt cam có hương vị thơm lừng, thịt cá mềm ngọt, chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể. Ảnh: Internet

Cá hồi hấp nấm thanh ngọt, thơm ngon

Những miếng phi lê cá hồi mềm thơm kết hợp với vị ngọt của nấm mang lại món ăn hấp dẫn, không kém phần sang trọng khi mời khách ăn bữa tối tại gia.

Nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê: 300g
  • Rượu trắng: 15ml
  • Nấm hải sản: 50g
  • Nấm hương tươi: 2 cây
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây, hành lá
  • Gia vị: nước tương, muối, tiêu, bơ lạt

Cách làm

Rắc đều một ít muối và hạt tiêu lên hai mặt lát cá hồi.

Cà rốt bào sợi. Nấm hải sản cắt bỏ chân rồi tách nhỏ. Nấm hương tươi cắt lát.

Trải giấy bạc kích thước 30x30cm ra, quét một lớp bơ mỏng vào giữa. Đặt một lớp mỏng hành tây lên trên, tiếp đó cho lát cá hồi vào. Lần lượt đặt nấm hương và nấm hải sản lên trên cá hồi. Cuối cùng trải cà rốt lên trên. Rót rượu đều lên trên và đặt 1 viên bơ nhạt (10g) lên trên cùng.

Sau đó bọc kín gói giấy bạc lại. Cho lượng nước vào chảo sâu lòng với mực nước cao khoảng 0,6cm. Cho gói cá hồi vào rồi đậy nắp và đun sôi. Khi nước sôi hạ nhỏ lửa, đun thêm 10 phút là được. Cá chín lấy ra, mở giấy bạc rồi thêm hành lá cắt nhỏ và rưới nước tương đều lên trên là có thể thưởng thức.

Món cá hồi hấp nấm

Món cá hồi hấp nấm chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Ảnh: Internet

Cá hồi nướng mật ong

Miếng cá hồi nướng mật ong chín mềm, thơm phức hấp dẫn sẽ là món ngon để đãi cả nhà trong dịp cuối tuần.

Nguyên liệu

  • Cá hồi: 700g (cắt thành 4-5 miếng)
  • Gia vị: nước tương, mật ong, dầu hào, dầu mè, dầu cải, muối, gừng, tỏi

Cách làm

Cá hồi mua về thấm khô với giấy cho ráo, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cho vào chén 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu cải và một chút muối. Khuấy đều hỗn hợp cho tan.

Cho cá hồi vào đĩa to sâu lòng, cho hỗn hợp nước ướp vào. Trở đều cá cho thấm, đậy kín để khoảng 10 phút. Nếu có thời gian thì để cá ngấm khoảng 2 giờ trong tủ mát.

Cho cá lên vỉ có lót giấy chống dính. Cho vào lò nướng 7 phút. Cá chín tái đều, mềm bên trong. Lấy cá ra khỏi lò. Dùng nóng với cơm hoặc rau cải xanh tùy thích.

Cá hồi nướng mật ong

Cá hồi nướng mật ong rất hợp để ăn kèm với cơm trắng. Ảnh: Internet

Lẩu đầu cá hồi măng chua hấp dẫn, không tanh

Sự kết hợp giữa vị thơm béo của đầu cá hồi, vị chua giòn của măng cùng nước lẩu cay đậm rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa lạnh.

Nguyên liệu

  • Xương gà: 2 bộ
  • Đầu cá hồi: 2 cái
  • Măng chua: 100g
  • Thơm (dứa): 1/2 trái
  • Me: 20g
  • Rượu trắng: 100ml
  • Rau ăn kèm lẩu: rau muống, đậu bắp, bạc hà, ngò gai, thì là, cà chua
  • Hành lá, hành tím, nghệ, sả, ớt hiểm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm

Rửa sạch xương gà, chặt khúc vừa. Trụng sơ xương gà với nước sôi để sạch tạp chất. Vớt xương gà ra, để ráo. Hầm xương gà với khoảng 2 lít nước khoảng 30 phút để làm nước dùng.

Đầu cá hồi rửa sạch, để ráo. Ngâm đầu cá hồi với rượu trắng khoảng 10 phút để khử mùi. Trộn các loại gia vị gồm nước mắm, bột ngọt, bột nghệ, ít tiêu, hành tím với nhau. Ướp đầu cá với hỗn hợp gia vị trên. Đặt đầu cá vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để gia vị thấm.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm cắt lát. Dầm me với nước sôi để lấy nước cốt me.
Rau muống bỏ lá, cắt khúc. Bạc hà tước vỏ, bóp muối, rửa sạch. Đậu bắp bỏ cuống, cắt chéo. Ngò gai, thì là cắt khúc.

Phi thơm hành tím. Khi hành dậy mùi, đổ đầu cá hồi vào chiên sơ rồi gắp ra đĩa.
Vẫn lấy nồi vừa chiên đầu cá, lần lượt cho măng chua, thơm, cà chua, nước cốt me vào xào chung với nhau rồi cho nước hầm gà vào. Nấu đến khi sôi. Cho sả đập dập vào, nêm gia vị vừa ăn.

Dọn nồi nước lẩu, đầu cá hồi, bún, rau và chén mắm ớt để thưởng thức.

Lẩu đầu cá hồi măng chua

Lẩu đầu cá hồi măng chua là một trong những món lẩu được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Qua những chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công những món ăn cuối tuần với cá hồi để mang đến cho người thân và bạn bè những món ăn không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn bổ dưỡng cho cơ thể.

Nếu muốn học hỏi thêm nhiều công thức nấu ăn ngon từ các bếp trưởng giàu kinh nghiệm, hãy điền thông tin vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™  tư vấn chi tiết hơn về các khóa học.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (18 bình chọn)

Tác giả: Thanh Tuyền

Thanh Tuyền là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp Chính, cô đã nắm giữ rất nhiều vị trí làm việc quan trọng tại các Khách Sạn lớn. Sở hữu nhiều kỹ năng về Nghề và Nấu Ăn, cô đã tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và bài viết để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến người đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn