Bí Quyết Nấu Nước Dùng Từ Xương Ngon Ngọt

Nấu nước dùng xương heo sao để ngon, ngọt, giữ được độ trong của nước là điều mà ai cũng muốn nhưng không phải ai cũng nắm chắc bí quyết. Để giúp bạn có được nước dùng ngon, daynauan.info.vn đã tham khảo ý kiến của Đầu bếp chuyên nghiệp và chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Diệu Thảo cho ra công thức dưới đây.

Muốn có nước hầm xương ngon, trước tiên phải chọn được loại xương tươi, sạch, không để lâu ngày dù là có bảo quản trong tủ lạnh. Tiếp theo đó, bạn cũng cần nắm một vài bí quyết nhỏ trong việc kết hợp các nguyên liệu với nhau để đạt được hương vị thơm ngon mà mình mong muốn. Chẳng hạn, khi nấu nước dùng sử dụng nguyên liệu chính là xương heo, có thể kết hợp với các loại nguyên liệu làm gia vị có thể dùng kèm như sá sùng, gừng tươi, hoa hồi… Bên cạnh đó, bạn có thể cho thêm các loại củ như củ cải trắng, cà rốt để tạo độ ngọt cho nước dùng.

nau nuoc dung tu xuong

Nước dùng từ xương ngon, ngọt giúp các món ăn trọn vị

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách hầm xương heo để có nước dùng ngon tại nhà mà Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ dành cho bạn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương đuôi heo: 0,5kg
  • 2 củ gừng tươi, 2 củ hành tươi;
  • 1 củ hành tây;
  • Hoa hồi: 0,5gram
  • 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng
  • Cùng các loại gia vị như muối, nước mắm, đường.

bí quyết nấu nước dùng xương

Muốn nấu nước dùng từ xương ngon, bạn cần có bí quyết cả đấy

CÁCH HẦM XƯƠNG NGON

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tất cả các loại nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau đó:

– Một nửa số gừng, hành củ đem nướng sơ qua và bóc lớp vỏ bên ngoài rồi đập dập, nửa còn lại xắt sợi và băm nhuyễn.

– Hành tây bóc vỏ, chẻ làm tưu và tách thành từng miếng.

– Cà rốt và củ cải trắng bào sơ lớp vỏ bên ngoài, sau đó cắt khoanh hoặc tỉa bông hoa tùy theo ý thích.

Hầm xương heo

– Xương heo rửa sạch và chần qua với nước sôi, để ráo. Khi đã ráo nước, bạn nêm xương với muối, đường (mỗi loại nửa muỗng cà phê) và để trong vòng 10 – 15 phút.

– Hết thời gian ướp, bạn cho gừng và hành củ băm nhuyễn cùng xương vào phi thơm trong khoảng 2 – 3 phút thì đổ nước vào, bắt đầu hầm.

– Thời gian đầu, bạn chỉnh lửa lớn. Khi nước đã sôi, bạn vặn lửa nhỏ lại và hớt sạch lớp bọt nổi trên bề mặt nước.

– Số gừng, hành tây và hành củ còn lại, bạn cho vào một túi vải xô (loại vải có tác dụng như túi lọc) và thả vào nồi nước cùng hoa hồi, cà rốt, củ cải trắng.

Lưu ý, sau khi nồi nước đã hầm được khoảng 40 phút bạn mới cho các nguyên liệu này vào.

– Sau khi đã hầm được khoảng 1 tiếng rưỡi, bạn vớt túi đựng nguyên liệu ra ngoài và nêm nếm lại cho vừa miệng ăn.

Cách ninh xương ngon

– Bạn có thể cho hạt nêm từ thịt vào nước dùng để đậm đà hơn nhưng không nên lạm dụng bởi lẽ nước từ xương ra đã có vị ngọt nhất định.

– Trong quá trình hầm xương, đôi khi nước dùng sẽ có màu hơi đục. Nếu không có rây để lọc lại cặn, bạn có thể thả vào nồi lòng trắng trứng gà, khuấy nhẹ rồi hớt sạch những lớp cặn bị cuốn vào. Đây là một mẹo rất hay giúp nước dùng trong, trông đẹp mắt hơn.

nau nuoc dung xuong gio heo

Ngoài xương thì giò heo cũng là nguyên liệu nấu nước dùng được nhiều người lựa chọn

Thời gian hầm xương bao lâu?

Tiến sĩ Nguyễn Diệu Thảo (sinh 1961), còn được biết đến với danh xưng cô Diệu Thảo, là một chuyên gia ẩm thực với hàng chục năm kinh nghiệm, nhà nghiên cứu giáo dục và ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam. Cô chia sẻ, theo kinh nghiệm thông thường thì hầm xương heo khoảng 1 tiếng là đủ làm cho xương mềm, đủ độ nhừ để ăn, nước dùng ngọt. Nếu bạn chỉ muốn lấy nước dùng thôi thì có thể ninh khoảng 2 tiếng là đủ.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết được cách nấu nước dùng từ xương heo ngon, ngọt như Đầu bếp chuyên nghiệp.

Không chỉ là nguyên liệu để nấu nước dùng, xương heo còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Bạn muốn biết xương heo nấu gì ngon? Bạn muốn có được bí quyết chế biến món ngon từ xương heo? Vậy thì, hãy để lại thông tin theo mẫu bên dưới hoặc gọi đến Tổng đài 028 6294 8405, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí, giúp bạn có được khóa học phù hợp nhu cầu nhất.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4 (10 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn