Nước Chấm Ốc Miền Bắc

Nước chấm được xem là “linh hồn” của nhiều món ăn, đặc biệt là món ốc. Vì vậy, nhiều người rất chú trọng chọn nguyên liệu, công thức chế biến nước chấm. Bạn đã biết cách pha nước chấm ốc miền Bắc  thơm ngon, đậm đà chưa?

Ốc vốn là món ăn Việt Nam được nhiều người ưa chuộng tại miền Bắc. Làm nên thành công của món ăn không chỉ có phần ốc giòn, béo mà còn là nước chấm đậm đà, thơm ngon đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Chắc chắn, không còn điều gì thú vị bằng thưởng thức món ốc nóng hổi chấm với bát nước mắm thơm nồng, cùng hít hà rồi xuýt xoa trong những ngày có tiết trời se lạnh. Đặc biệt hơn, nước chấm dưới đây rất thích hợp dùng kèm với món ốc luộc. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tham khảo thêm nhé

nước chấm ốc miền bắc

Nước chấm được xem là phần “linh hồn” của món ốc (Ảnh: Internet)

NGUYÊN LIỆU

  • 2 muỗng nước ấm
  • 1,5 muỗng nước mắm ngon
  • 1 muỗng đường
  • 1 muỗng nước cốt chanh
  • 1 củ sả
  • 1 nhánh gừng
  • 1 trái ớt
  • Vài lá chanh

CÁCH LÀM

Bước 1: Đầu tiên, bạn bóc bỏ bẹ già của củ sả. Sau đó, rửa sạch và thái thành từng lát thật mỏng. Nếu thích bạn cũng có thể băm nhỏ sả. Tuy nhiên, thái lát sẽ giúp bát nước chấm của bạn trông đẹp mắt hơn.

Bước 2: Tiếp theo, gọt bỏ lớp vỏ ngoài của gừng, rửa sạch. Cho gừng vào cối để giã nhuyễn, cho thêm ít nước, lọc lấy phần nước cốt gừng. Sử dụng nước cốt gừng là bí quyết cách pha mắm chấm ốc tăng thêm mùi thơm và vị đậm đà hơn.

Bước 3: Sau đó, bạn rửa sạch lá chanh, thái thành sợi thật mỏng. Với ớt, bạn cũng nên rửa sạch, tách bỏ phần hạt, giã nhuyễn hoặc băm nhỏ đều được.

Bước 4: Kế tiếp, bạn cho lần lượt đường, ớt, nước cốt gừng, sả vào bát nhỏ cùng 2 muỗng nước ấm, dùng thìa khuấy cho các gia vị tan đều. Sau đó, bạn mới nên cho nước mắm ngon vào. Bạn thêm phần nước cốt chanh vào bát nước chấm. Cuối cùng, cho phần lá chanh thái mỏng vào bát và khuấy đều lại một lần nữa.

Nước chấm ốc

Nước chấm ốc miền Bắc có vị đậm đà, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Vài điểm lưu ý khi pha nước chấm ốc

– Trên đây chỉ là công thức pha nước chấm ốc miền Bắc dành cho một người ăn. Nếu muốn pha chế cho nhiều người ăn hơn, bạn cần tăng lượng gia vị lên. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo tỷ lệ nước, nước mắm, đường, nước cốt chanh tương ứng với 2:1,5:1:1.

– Nước mắm chấm ốc của miền Bắc chuẩn vị có sự hòa quyện vị chua, cay, mặn, ngọt. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết nêu trên.

– Ngoài việc giã nhuyễn gừng, bạn cũng có thể băm nhỏ và cho trực tiếp vào bát nước chấm. Thế nhưng, điều này sẽ làm bát nước chấm có vị cay và có những mẩu vụn trong bát nước chấm gây khó chịu cho người ăn.

– Bên cạnh đó, bạn cần dùng món ốc cùng nước chấm khi ốc còn nóng. Vì khi để nguội, ốc sẽ mất đi hương vị thơm ngon. Ngoài ra, tùy vào sở thích cá nhân, bạn có thể dùng thêm nhiều ớt hơn.

– Như vậy, chúng ta đã hoàn thành bát nước chấm ốc miền Bắc thơm ngon chỉ sau vài bước đơn giản. Chắc chắn, bát nước chấm ngon chuẩn vị Bắc sẽ làm cho món ốc thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn. Chính bát nước chấm dậy mùi thơm của sả, gừng, lá chanh, nước mắm cùng làm nổi bật vị ngọt tự nhiên của ốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công thức chế biến này để ăn kèm với các loại hải sản hấp như tôm, mực, bạch tuộc…

Chúc bạn chế biến thành công và đừng quên chia sẻ cách pha nước chấm ốc miền Bắc với bạn bè và người thân nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 3.22 (13 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn