Nhiều người băn khoăn có cách nào để thực hiện thịt heo quay tại nhà thơm ngon như ngoài tiệm? Bài viết chia sẻ cách làm heo quay đơn giản bằng chảo vẫn đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn không kém ngoài hàng.
Bên cạnh, kho, chiên, hầm, luộc… thịt heo quay vẫn là món Việt ngon từ thịt heo được nhiều người đón nhận. Nếu trước đây, để thưởng thức miếng thịt quay, bạn cần ra tận tiệm để mua thì bây giờ nhiều người đã tự học cách để chế biến tại nhà bằng chảo. Món thịt quay bằng chảo có màu vàng bắt mắt, hương vị thơm ngon, phần thịt bên trong mềm và không bị khô, phần bì bên ngoài giòn tan cuốn hút người ăn.
Thịt heo quay có cách thực hiện đơn giản bằng chảo (Ảnh: Internet)
NGUYÊN LIỆU
- 1kg thịt ba chỉ
- 3 củ sả
- 3 củ hành khô
- 1 lá gừng
- 4 hoa hồi
- 3 thìa rượu nếp
- Các loại gia vị cần thiết: muối, hạt nêm, tiêu xay…
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt heo mua về bằng nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Đây là cách làm heo quay tại nhà vừa ngon, chất lượng vừa an toàn.
Rửa thịt heo mua về bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh và đảm bảo vệ sinh (Ảnh: Internet)
Bước 2: Tiếp theo, bạn bóc bỏ bẹ già của củ sả và vỏ củ hành tím. Đồng thời, bạn rửa sạch củ sả, lá gừng, hành tím và hoa hồi. Sau đó, bạn đập dập sả và thái hành tím thành từng lát mỏng.
Sử dụng hành tím và sả để làm tăng thêm hương vị cho món ăn (Ảnh: Internet)
Tiến hành nấu
Bước 3: Tiếp đó, bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho rượu nếp, sả đập dập, lá gừng, hoa hồi và hành tím thái lát vào đun sôi. Đến khi nước sôi, bạn cho thịt heo vào luộc khoảng 15 phút, khi thịt chín bạn vớt ra ngoài để nguội.
Sau khi luộc chín, bạn vớt thịt ra ngoài đợi nguội hẳn để thực hiện thịt heo quay (Ảnh: Internet)
Bước 4: Khi miếng thịt đã nguội, bạn dùng dao khứa vài đường để trên bề mặt trong của miếng thịt. Sau đó, bạn dùng nĩa đâm trên phần da heo.
Cách ướp heo quay
Bước 5: Tiếp theo, bạn trộn hỗn hợp 2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu xay. Sau đó, chà xát hỗn hợp này lên da heo và xung quanh miếng thịt trong khoảng 2 phút. Cách ướp heo quay ngon mà nhiều người áp dụng là ướp thịt trong thời gian khoảng 1 tiếng (nếu được nên để qua đêm) và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách ướp thịt heo quay ngon là để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm (Ảnh: Internet)
Bước 6: Sau đó, đem miếng thịt đã ngấm gia vị phơi nắng khoảng 3 tiếng, cho đến khi phần da heo khô hoàn toàn.
Bạn phơi nắng thịt heo trong vòng khoảng 2 – 3 tiếng (Ảnh: Internet)
Chiên và trình bày thịt heo quay
Bước 7: Sau đó, bạn bắc chảo dầu lên bếp, đến khi dầu sôi, bạn cho miếng thịt vào chiên. Khi thực hiện cách làm heo quay bằng chảo, bạn lưu ý nên bật lửa to để phần da heo hướng xuống đáy chảo. Dùng đũa nhấn mạnh miếng thịt xuống trong khoảng 5 phút để da heo nở đều, phồng rộp. Sau đó, lật miếng thịt để thịt được chín đều và có màu vàng bắt mắt. Khi miếng thịt chín đều, bạn vớt ra ngoài đợi nguội thì thái thành từng lát vừa ăn.
Cắt thịt heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn và xếp lên đĩa trình bày (Ảnh: Internet)
Như vậy, với cách làm thịt heo quay bằng chảo đơn giản trên, bạn đã nhanh chóng thu được thành phẩm đẹp mắt, ngon miệng. Món ăn sẽ ngon hơn khi được dùng kèm với nước mắm ớt tỏi hoặc tương ớt, tương cà. Thậm chí, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các loại rau ăn cùng như dưa muối, xà lách để món ăn đỡ ngán hơn. Thịt heo quay sẽ làm cho bữa cơm nhà thêm màu sắc, hương vị.
Nếu bạn còn gặp khó khăn trong bất cứ bước thực hiện nào, hãy điền thông tin vào form bên dưới của Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để được tham gia lớp học nấu ăn tại trung tâm. Tại đây, bạn sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn cụ thể, chi tiết nhằm đem lại món thịt heo quay có hương vị chuẩn.
Chúc bạn chế biến thành công!
Ý kiến của bạn