Cá Chép Om Dưa

Bạn sẽ làm gì với mẻ dưa chua, vài cọng hành và một ít thì là còn lại trong nhà? Nếu bạn đã từng nghe qua nhưng vẫn chưa tìm được công thức hướng dẫn cách nấu món cá chép om dưa thật ngon, vậy thì cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ vào bếp hôm nay thực hiện các món ăn ngon Việt Nam như món cá chép om dưa này bạn nhé!

cá chép om dưa

Cá chép om dưa chua chua ăn rất ngon (Ảnh: Internet)

Om là một phương pháp nấu ăn không quá phổ biến khi chế biến món ăn gia đình. Đây là cách nấu ăn sử dụng chủ yếu là cá (cũng có khi là thịt) đã được chiên sơ qua rồi nấu lại một lần nữa với nồi có nước trong một thời gian tương đối lâu để món ăn mềm. Một số món om khá ngon mà có thể bạn đã biết như lươn om, tai heo om nước dừa, gà om kim chi. Hôm nay, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu cá chép om dưa cực kì ngon.

NGUYÊN LIỆU

  • 1 con cá chép (khoảng 1 – 1,5kg)
  • 3 chén ăn dưa chua
  • 1 chén ăn tóp mỡ
  • 2 trái cà chua
  • Một nắm nhỏ hành, thì là
  • 1 bìa đậu hũ chiên
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • ½ củ hành tây
  • Vài tép tỏi
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường
  • Dầu ăn.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Cách sơ chế cá không bị tanh

Cá chép khi mua về bạn mổ cá để lấy hết nội tạng, các màng đen, chất dính trong bụng cá ra, đánh vảy, bỏ vây và cắt thành từng khúc nhỏ. Đặc biệt đối với cá chép sẽ có một đường gân trắng sát sườn, bạn cần phải loại bỏ hết đường gân này vì chúng sẽ gây mùi rất tanh.

Sau khi xối cá với nước sạch nhiều lần cho chất bẩn trôi bớt, bạn tiến hành ngâm rửa cá. Về ngâm rửa cá, bạn có thể ngâm với nước vo gạo, với nước muối, rượu trắng + gừng hoặc ngâm với nước chanh tươi. Thường thì bạn ngâm với gừng + rượu trắng sẽ có tính khử mùi rất cao.

Sơ chế cá chép

Rửa cá với nước vo gạo hoặc gừng+ rượu trắng khử được mùi tanh rất tốt

(Ảnh: Internet)

Chiên sơ cá

Cá chép khi kho hoặc nấu canh sẽ rất dễ bị vỡ, nát. Vì thế bạn chiên sơ cá trước để thịt cá săn hơn.

Bạn chiên cá trong khoảng 3 – 5 phút là được.

Chiên sơ cá chép

Phải chiên sơ cá chép trước khi om cùng với dưa chua

(Ảnh: Internet)

Xào dưa chua

Phi thơm hành, tỏi rồi cho cà chua vào xào trước. Khi cà chua khá mềm, bạn cho tiếp dưa chua vào xào cùng. Bạn nêm thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm để dưa chua đậm đà hơn, thơm hơn.

Dưa chua xào lâu sẽ tự ra nước, tuy nhiên bạn cũng nên cho thêm 1 chút nước vào chảo để dưa và cà chua nhanh mềm hơn. Xào như thế trong khoảng 10 phút là được.

Om cùng với cá chép

Khi dưa chua và cà chua đã mềm, bạn trút tất cả sang nồi lớn hơn. Sau đó, bạn cho vào nồi thêm khoảng 1 tô nước rồi đun sôi thì bạn nêm nếm khoảng 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Tiếp theo, bạn cho vào nồi gừng thái lát để nước dùng thơm hơn. Cuối cùng, bạn cho vào nồi cá chép đã chiên, 2 trái cà chua sống thái múi cau, đậu hũ chiên, tóp mỡ và nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Hết 10 phút, bạn cắt khúc hành lá, thì là cho vào nồi và tắt bếp ngay.

Om cá cùng với dưa chua

Om cá cùng với dưa chua để nấu thành lẩu

(Ảnh: Internet)

Thực chất, món cá chép om dưa bạn có thể chế biến tương tự như phương pháp kho. Thế nhưng, vào những ngày trời khá nóng bức, bạn có thể nấu thành món canh để vừa ăn với cơm hoặc đổi bữa với món bún tươi ăn kèm cá chép om dưa cũng rất ngon. Món canh ăn không hề bị ngán vì có thêm vị chua chua từ dưa, cà chua; vị hơi đăng đắng nhưng rất thơm của hành lá, thì là, của gừng; vị ngọt ngọt của đậu hũ…

Món cá chép om dưa

Cá chép om dưa nấu cùng với đậu hũ, thì là là món ăn ngon và cũng không quá khó để thực hiện. Lưu ý nho nhỏ rằng khi ăn, bạn nên múc ít một ra tô, không nên đổ phần ăn còn thừa trở lại vào nồi sẽ dễ khiến canh bị hư.

Chúc bạn thành công với món ăn này!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn