Bún cá rô đồng là một món ngon nổi tiếng xứ An Giang của vùng Tây Nam Bộ. Với mong muốn cung cấp thêm cho độc giả các món ăn dân gian Việt Nam, Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ sẽ giới thiệu bạn cách nấu bún cá theo công thức của diễn viên Thái Hòa. Điểm đặc biệt của món ăn này nằm ở phần nước dùng, hãy khám phá và thực hiện theo nhé!
Cuối tuần đổi món với bún cá rô đồng (Ảnh: Internet)
GIA VỊ ĐẶC BIỆT KHÔNG THỂ THIẾU CHO MÓN BÚN CÁ
Nếu bạn đã từng thưởng thức qua món bún cá rô đồng thì chắc chắn sẽ vô cùng ấn tượng với phần nước dùng. Nước dùng bún cá có vị ngọt rất thanh, thơm, đậm đà và đặc biệt là có pha một chút chua chua. Bí quyết để có cách nấu bún cá ngon nằm ở 2 “mấu chốt” như sau:
+ Việc nước dùng cá trong và ngọt đó là do hầm từ đầu cá (cá chẽm hoặc cá hồi đều được). Nếu nấu bún cá thì nước dùng từ đầu cá sẽ cho vị ngon hơn và thời gian nấu cũng nhanh hơn so với hầm xương.
+ Gia vị để nêm nước dùng không thể thiếu bột nghệ và giấm bỗng. Bột nghệ tạo màu thơm, vị thơm và giấm bỗng tạo vị chua, đồng thời cũng “góp” thêm một chút vị thơm cho nước dùng.
Diễn viên Thái Hòa chia sẻ cách làm bún cá rô đồng đơn giản mà vẫn ngon:
NGUYÊN LIỆU
- 1 đầu cá chẽm (để nấu lấy nước dùng)
- 4 – 5 con cá rô đồng
- Gừng, hành tím
- Đường phèn
- Giấm bỗng
- Bạc hà
- Cần đước
- Thì là
- Cà chua, hành lá
- Gia vị: bột nghệ, tiêu, muối, bột ngọt
- Bún tươi.
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Nấu nước dùng bún
“Khởi động” cho quy trình cách làm bún cá ngon là phần nước dùng với các bước như sau.
Đầu cá sau khi làm sạch bạn cho vào nồi nước (khoảng 2 lít nước). Khi nước sôi, bạn bắt đầu hạ nhỏ lửa để chất ngọt trong cá ra. Đồng thời lúc này, bạn cho gừng nướng và hành tím nướng vào nồi, thêm 1 muỗng muối nữa để khử mùi tanh của cá.
Nồi nước dùng cá bạn nấu khoảng 30 – 45 phút là có được nước dùng ngọt.
Nấu nước dùng cá ngọt và có màu đẹp mắt, thơm dịu (Ảnh: Internet)
Nêm nếm nồi nước dùng
Nước dùng nấu được khoảng 30 phút là chúng ta đã có thể nêm nếm. Bạn cho vào nồi 1 muỗng canh bột nghệ + 50gram đường phèn + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng canh nước mắm. Tiếp sau đó, bạn cho khoảng 4 trái cà chua (thái múi cau) và 1 chén con giấm bỗng vào nấu cùng.
Để cho nước dùng thơm và có độ bóng đẹp mắt, bạn có thể cho thêm ½ chén con hành phi (kèm thêm một chút nước mỡ ra trong lúc phi hành).
Sau khi nêm nước dùng, bạn nấu thêm khoảng 10 – 15 phút nữa rồi tắt bếp.
Sơ chế cá rô đồng
Cá rô đồng rửa sạch rồi bạn sẽ đem đi chiên ngập dầu cho chín vàng. Chờ cá nguội bớt, bạn tách lấy thịt cá.
Ngoài ra, để tăng thêm phần hấp dẫn theo cách nấu bún cá này, bạn tận dụng một ít cá rô đồng để làm chả cá theo hướng dẫn như sau:
Cá rô chiên chín vàng, giòn và tách lấy thịt (Ảnh: Internet)
Cá rô đồng sau khi rửa sạch bạn tách lấy thịt, trộn với 100gram giò sống, nêm thêm chút tiêu và hạt nêm, sau đó vo viên lại. Khi nước dùng đã nêm nếm vừa ý, bạn thả phần chả cá này vào nồi nước dùng nấu chung, đến khi ăn thì vớt ra.
Thưởng thức
Khi cá đã chiên xong, chả cá cũng đã chín và nước dùng đã sẵn sàng, lúc này chúng ta chỉ việc mix thêm các loại rau và thưởng thức nữa thôi.
Thêm các loại rau và thưởng thức lúc nóng hổi (Ảnh: Internet)
Rau để ăn bún cá phù hợp nhất là cần đước, hành hương, bạc hà và đặc biệt không thể thiếu thì là. Bạn cắt nhỏ rau, chờ nước sôi thì thả rau vào và nhanh chóng vớt ra. Bạn lưu ý là sau khi thả thì là vào thì tắt bếp ngay vì thì là rất nhanh chín.
Cách nấu bún cá rô đồng của diễn viên Thái Hòa có lẽ phù hợp với tất cả mọi người. Thực chất sẽ có nhiều cách nấu khác nhau, chủ yếu là nằm ở khâu nêm nếm. Nếu bạn đang muốn thay đổi thực đơn một chút thì nên thử nghiệm ngay món ăn này nhé. Đảm bảo ai cũng sẽ mê ngay đấy! Theo dõi Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ để cập nhật những món ăn ngon khác nữa nhé.
Ý kiến của bạn