Nộm Hoa Chuối

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, nộm hoa chuối là món ăn đặc biệt được yêu thích bởi vị ngon thanh mát, ít dầu mỡ. Món ăn với vị thơm hơi chát của hoa chuối, rau thơm, giòn sật của tai heo và một chút bùi của lạc rang, ăn kèm nước mắm chua ngọt, khiến người ăn khó lòng dừng đũa. Hãy cùng tham khảo các cách làm nộm hoa chuối dưới đây, bạn sẽ dễ dàng chế biến được một món ngon để chiêu đãi gia đình.

nộm hoa chuối

Nộm hoa chuối là món ăn yêu thích của nhiều người. Ảnh: Internet

Nộm hoa chuối là tên gọi người miền Bắc đặt cho món ăn, còn tại miền Nam được gọi là gỏi bắp chuối. Món ăn dân dã mang đậm hương vị thôn quê phổ biến ở cả ba miền, thậm chí còn xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, quán ăn lớn nhỏ. Nếu bạn đang tìm một món nộm ngon, lạ miệng để làm món khai vị cho các bữa tiệc hay đơn giản dùng thưởng thức trong bữa ăn gia đình. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay 3 món nộm hoa chuối ngon, giòn, lạ miệng ngay nào!

hoa chuối có nhiều chất

Hoa chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giống như trái cây. Ảnh: Internet

Cách làm nộm hoa chuối tai heo

Nguyên liệu

  • Tai heo: 100g
  • Hoa chuối: 1 cái
  • Dưa leo: 2 quả
  • Khế: 2 quả
  • Lạc (đậu phộng): 100g
  • Ớt: 1 quả
  • Tỏi: 3 tép
  • Chanh: 1 quả
  • Rau thơm: húng quế, húng lủi, kinh giới, rau mùi
  • Gia vị: đường, giấm, nước mắm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chọn những hoa chuối có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, cầm thấy chắc và nặng tay, đó là hoa chuối ngon. Hoa chuối mua về bạn thái mỏng rồi ngâm vào nước lạnh có pha chanh và muối để không bị thâm, sau đó vớt ra, để ráo.

ngâm hoa chuối

Ngâm hoa chuối trong nước có pha muối và chanh. Ảnh: Internet

Tai heo rửa sạch, xát với muối, giấm hay rượu trắng để khử mùi hôi rồi luộc chín. Đợi tai heo nguội rồi thái thành những miếng mỏng, dài, vừa ăn.

thịt heo thái sợi

Tai heo vừa chín tới thì vớt ra đợi nguội, thái sợi vừa ăn. Ảnh: Internet

Khế chua rửa sạch, bỏ viền rồi thái miếng mỏng tạo hình ngôi sao.

Dưa leo gọt bớt vỏ, ngâm vào nước vo gạo cho nhả nhựa rồi thái thành miếng dài, mỏng.

Đem lạc rang chín vàng, bóc sạch vỏ rồi giã nhỏ, nhưng không giã quá nát.

Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Ớt rửa sạch, thái lát. Tóc bóc vỏ, băm nhỏ.

sơ chế rau củ

Sơ chế các nguyên liệu rau củ. Ảnh: Internet

Bước 2: Pha nước trộn nộm

Lấy 1 cái chén nhỏ, cho vào 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 5 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều cho tan. Sau đó cho tỏi, ớt băm nhỏ vào.

pha nước mắm

Pha nước trộn nộm có đủ vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Ảnh: Internet

Bước 3: Trộn nộm

Cho toàn bộ hoa chuối, tai heo, khế, dưa leo vào một tô sạch. Rưới phần nước trộn nộm rồi rắc rau thơm lên và trộn đều lần nữa. Nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của người dùng.

Đợi khoảng 15 phút để nộm ngấm đều gia vị rồi bày ra đĩa, rắc thêm lạc rang lên trên là đã có thể thưởng thức. Món nộm hoa chuối tai heo ngon giòn, thanh mát chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm của gia đình trở nên ngon miệng hơn.

làm nộm hoa chuối

Cách làm nộm hoa đơn giản, ăn không ngán. Ảnh: Internet

Cách làm nộm hoa chuối đậu phụ

Nộm hoa chuối đậu phụ vừa đảm bảo tiêu chí thơm ngon, bổ dưỡng vừa giúp bữa cơm đỡ ngán vì không chứa quá nhiều đạm.

Nguyên liệu

  • Hoa chuối bào: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Lạc rang: 50g
  • Đậu phụ trắng: 1 miếng
  • Các loại rau thơm
  • Gia vị: đường, giấm, nước mắm chay, muối

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Hoa chuối bào ngâm với nước có pha chanh để không bị thâm, khi nào gần ăn vớt ra, để ráo.

Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi mỏng. Hành tây bóc vỏ, thái lát. Rau thơm các loại rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Lạc rang xát hết vỏ rồi giã dập.

Chanh tươi vắt lấy phần nước cốt và vớt bỏ hạt đi.

Đậu phụ thái lát mỏng rồi đem chiên giòn lên.

chiên đậu phụ

Chiên đậu phụ cho vàng giòn. Ảnh: Internet

Bước 2: Pha nước trộn

Bạn cho nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối vào chén và trộn đều cho hỗn hợp gia vị hòa tan, thêm ớt băm nhỏ vào sau cùng.

Bước 3: Trộn nộm

Cho hoa chuối, cà rốt, hành tây vào âu. Tiếp đến, rưới phần nước trộn nộm vào rồi đảo đều. Thêm rau thơm vào tiếp tục đảo cho nộm thấm gia vị.
Cuối cùng, cho nộm ra đĩa, nhúng đậu phụ vào nước trộn rồi xếp xung quanh đĩa nộm, rắc lạc rang lên trên.

nộm hoa chuối đậu phụ

Nộm hoa chuối đậu phụ hấp dẫn, kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Cách làm nộm hoa chuối chay

Nộm hoa chuối chay ngon không kém gì món nộm mặn. Hoa chuối thanh mát kết hợp với cà rốt giòn ngọt hòa quyện cùng vị chua của chanh và bùi của lạc sẽ kích thích vị giác, khiến thực khách ăn không cảm thấy ngán.

Nguyên liệu

  • Hoa chuối tây: 1 cái
  • Giá đỗ: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang: 100g
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Rau mùi, húng lủi
  • Gia vị: mắm, muối, đường, giấm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Hoa chuối tây bạn sơ chế như các bước trên.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi mỏng, nhỏ và dài. Giá đỗ nhặt vỏ, rửa sạch rồi để ráo.

bào cà rốt

Bào mỏng cà rốt. Ảnh: Internet

Rau mùi, húng lủi nhặt lấy cọng non, rửa sạch, vẩy ráo rồi đem thái nhỏ. Tỏi và ớt băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nộm hoa chuối

Cho hoa chuối, cà rốt bào sợi, giá đỗ và rau thơm vào tô rồi thêm nước cốt chanh vào trộn đều. Nêm nếm các gia vị: đường, muối, nước mắm chay, giấm cho vừa với khẩu vị.
Trộn xong, cho tỏi, ớt băm nhỏ vào và đợi khoảng 10 – 15 phút cho hoa chuối ngấm gia vị. Sau cùng, rắc lạc rang giã nhỏ lên trên rồi thưởng thức.

nộm hoa chuối chay

Nộm hoa chuối chay thanh đạm, bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Mẹo xử lý hoa chuối không bị thâm

Để có được món nộm ngon, giòn mà không bị thâm hay đắng chát, bạn cũng cần bỏ túi một số bí kíp ở công đoạn sơ chế hoa chuối.

Đầu tiên, bạn chuẩn bị một thau nước sạch, cho 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh giấm ăn vào hòa tan. Tiếp đến, thái hoa chuối thành từng lát thật mỏng rồi ngâm vào thau nước để hoa chuối ra bớt nhựa. Sau 15 phút, vớt hoa chuối ra, rửa lại với nước sạch rồi vẩy cho ráo nước.

Ngoài cách trên, bạn có thể ngâm hoa chuối vào nước vo gạo có pha nước cốt chanh và muối cũng giúp hoa chuối không bị thâm, khi ăn có độ giòn nhất định.

xử lý hoa chuối không bị thâm

Ngâm nước muối và chanh giúp hoa chuối được trắng, giòn. Ảnh: Internet

Mong rằng với cách làm nộm hoa chuối trong bài viết của Dạy Nấu Ăn sẽ giúp bạn thành công với một món ăn mới. Bạn còn ngại gì mà chưa trổ tài nấu ăn của mình với món ăn này để thưởng thức và chiêu đãi mọi người. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên điền vào form bên dưới hoặc gọi đến hotline 028 6294 8405 nếu có nhu cầu học chế biến các món nộm để mở quán kinh doanh hay phục vụ bữa ăn gia đình. Tham gia lớp học bạn sẽ tự tin chế biến thành công các món nộm đạt hương vị thơm ngon làm xiêu lòng người ăn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.33 (24 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn