Lươn Xào Sả Ớt

Món lươn xào sả ớt sẽ khiến bữa ăn của gia đình bạn thêm phần đậm đà. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Cùng Daynauan.info.vn xắn tay vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này thôi nào!

Theo các chuyên gia, lươn là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp bồi bổ khí huyết và cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do thực phẩm này vốn có tính hàn nên khi chế biến, các đầu bếp thường nấu cùng sả và ớt để cân bằng dinh dưỡng. Thịt lươn vốn đã ngọt hòa quyện cùng với mùi thơm đặc trưng của lá lốt, cay cay của sả và ớt sẽ giúp cho bữa cơm gia đình bạn thêm phần ấm cúng. Để có món lươn xào sả ớt ngon đúng điệu, bạn có thể tham khảo những cách làm món ăn ngon việt nam này như sau.

NGUYÊN LIỆU LƯƠN XÀO SẢ ỚT

  • 1 kg xương heo
  • 50 gram nấm
  • 80gram ikan bilis (một loại cá đã được chiên vàng, rất giòn mà bạn có thể mua sẵn)
  • 100gram hạt đậu nành

CÁCH LÀM LƯƠN XÀO SẢ ỚT

luon xao sa ot

Lươn xào sả ớt có hương vị đậm đà kích thích vị giác của người ăn (Ảnh: Nguồn Internet)

Sơ chế nguyên liệu

– Lươn mua về bóp với muối cho ra hết nhớt. Sau đó, sử dụng giấy vuốt lên cho hết nhớt và rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.

– Thái lươn thành từng miếng vừa ăn.

– Sả, ớt thái miếng mỏng còn tỏi thì đập dập.

Chế biến

– Ướp lươn với 1 chút hạt nêm, dầu hào, bột nghệ rồi để 15 phút cho ngấm.

– Phi thơm tỏi rồi rút lươn vào xào đến khi thịt lươn săn lại.

– Lần lượt cho sả, ớt vào và đảo đều tay

– Đảo tiếp khoảng hơn 5 phút rồi nêm nếm lại cho vừa miệng và cho lá lốt vào.

– Bắc xuống, cho lươn xào sả ớt ra đĩa và dùng với cơm khi còn nóng.

Cách 2 nấu lươn sả ớt

Nguyên liệu

  • 400g lươn
  • Sả 3 nhánh
  • Ớt sừng 1 quả
  • Lá lốt 5 lá, hành, tỏi, gừng
  • Gia vị bao gồm ngũ vị hương, nước mắm, tiêu, bột ngọt

so che luong

Sơ chế và chế biến lương phải thật kỹ lưỡng và cẩn thận tuyệt đối (Ảnh: Nguồn Internet)

Cách chế biến

– Cho lươn đã mua vào một xô rồi vắt chanh thả muối vào. Đợi lươn nhả hết nhớt rồi rửa sạch cho ráo nước

– Lấy giấy lau sạch để dễ dàng mổ được lươn mà không mất nhiều thời gian.

– Lươn cắt khúc vừa ăn rồi tẩm ướp với ngũ vị hương, nước mắm, tiêu, sả, gừng, hành, tỏi đã băm nhỏ trong khoảng 15 phút.

– Cho dầu ăn vào chảo cho đến khi nóng, bỏ sả và ớt, hành, tỏi đã băm bào đảo đều.

– Sau đó, cho lươn vào đảo, thêm một chút nước vào giữ độ lửa nhỏ cho đến khi lươn chín.

– Khi lươn chín và gần cạn nước, bạn cho lá lốt đã thái nhỏ vặn lửa to nhanh tay đảo đều và tắt lửa.

Món lươn xào sả ớt rất ngon và dinh dưỡng nhưng khi chế biến phải chín kỹ nếu không sẽ dễ dàng ngộ độc thực phẩm và nhiễm bệnh. Giáo sư Trần Thị Kim Dung – Bộ môn Ký sinh trùng Đại học Y Dược TPHCM cảnh báo tình trạng nhiễm ấu trùng Gnathostoma spingerum khá cao đối với người có thói quen ăn các món lươn chưa được nấu chín kỹ. Một số ký sinh trùng khác có thể ở trong lươn như Anguilliticoloides crasus, Anguilla rostrata, Anguilla japonica…nên khi chế biến phải làm chín kỹ càng.

Với hai cách làm lươn xào sả ớt trên là bạn đã có thể chế biến được món ăn thơm ngon, hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng. Hơn nữa, nguyên liệu nấu món ăn này lại rất dễ tìm mua và thực hiện nhanh chóng. Vậy tại sao bạn không bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay nhỉ? Chúc bạn thực hiện thành công nhé! Đừng quên theo dỏi daynauan.info.vn để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon mới  nhé.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn