Tôm Chua Huế

Cách làm mắm tôm chua Huế chua cay mặn ngọt cực ngon với những con tôm đỏ tươi quyện với gừng, riềng, ớt cay xè ăn kèm với đu đủ sợi, chấm kèm thịt luộc hay ăn với cơm nóng thì còn gì tuyệt vời bằng.

tôm chua huế

Cách làm tôm chua xứ Huế chua cay khó cưỡng. Ảnh: internet

Nhà mình rất thích ăn tôm chua Huế, mùa hè hay mùa đông chỉ cần một đĩa thịt luộc chấm tôm chua kèm thêm bát canh rau là đã có một bữa cơm đơn giản nhưng ngon lành. Cách làm tôm chua xứ Huế rất đơn giản nha vì mình nghe mọi người thường nói đây là món ăn Việt Nam dễ làm, cả nhà chỉ cần chuẩn bị tôm, gừng, riềng, nước mắm, đường và một số gia vị khác là bạn đã có thể làm được một lọ mắm tôm chua Huế cho cả gia đình rồi. Công thức dưới đây mình đã áp dụng thành công từ chia sẻ của một chị người gốc Huế có gia đình truyền thống làm mắm chua. Các bạn hãy cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ áp dụng xem sao nhé!

NGUYÊN LIỆU TÔM CHUA HUẾ

  • 500g Tôm tươi
  • 100g củ riềng
  • 10g tỏi ( khoảng 3 củ )
  • 1 trái ớt chuông đỏ
  • 5 trái ớt sùng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh nước mắm ngon
  • 2 muỗng canh đường
  • 150ml rượu trắng
  • 200g bột gạo nếp
  • 2 chén nước

CÁCH LÀM TÔM CHUA HUẾ

Sơ chế các nguyên liệu

Làm tôm chua Huế ngon, khâu chọn tôm rất quan trọng. Để tôm khi muối không bị mềm bở ra sau khi muối, khi lựa tôm các bạn lưu ý chọn tôm còn tươi, thịt chắc, các con tôm đồng đều về kích thước. Tôm đem về các bạn rửa sạch với nước có pha ít muối loãng, sau đó để thật ráo nước.

Củ riềng gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt chỉ thật nhuyễn

Ớt chuông rửa sạch, bỏ ruột, cắt lát nhỏ

Tỏi lột bỏ vỏ, cắt lát.

Ớt sừng cắt sợi, các bạn có thể tuỳ ý gia giảm lượng ớt theo khẩu vị thích cay ít hay nhiều nhé.

Ngâm tôm với rượu trắng

Tôm sau khi đã sơ chế các bạn cho tất cả vào một tô lớn ngâm với ½ lượng rượu trắng trong thời gian 30 phút. Sau khi vớt ra bạn lột vỏ tôm, bỏ chỉ lưng tôm và cắt râu tôm. Bạn nên giữ phần đầu tôm trông sẽ đẹp mắt hơn.

Tiếp tục cho tôm vào ngâm với một ít rượu còn lại thêm 30 phút nữa cho đến khi đầu và đuôi tôm đỏ lên là được. Việc ngâm tôm với rượu sẽ giúp tôm đỏ lên và có màu đẹp mắt sau khi hoàn thành.

Nấu nước mắm ngâm tôm chua

Bắc nồi nhỏ, bạn hoà hỗn hợp nước với bột nếp rồi đem đun sôi. Khi bột đã sánh và bắt đầu trong lại, bạn nêm thêm đường, muối, nước mắm, khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau rồi tắt bếp, để nguội.

Cho hỗn hợp vừa đun vào máy xay, thêm ½ lượng củ riềng, ớt chuông và tỏi vào xay cùng, một nửa còn lại bạn đem trộn đều với hỗn hợp đã xay xong.

Ngâm tôm chua

Lấy tôm từ bát rượu ngâm ra xếp vào lọ thuỷ tinh sạch, tiếp theo bạn rót hỗn hợp nước ngâm chua đã làm vào ngập mặt tôm. Bạn có thể dùng nan tre ép chặt xuống cho tôm luôn ngập trong nước.

Đậy kín nắp lọ, để nơi khô thoáng. Vào những ngày nắng bạn đem lọ tôm ra phơi cho tôm được đỏ và nhanh chua hơn. Muối tôm khoảng 1 tuần là bạn đã có món tôm chua sẵn sàng để gia đình thưởng thức rồi.

Lưu ý khi làm tôm chua

Để nhận biết các loại mắm tôm chua đã chín nói chung đó là khi tôm chín hủ tôm sẽ dậy nước và toả ra hương thơm và tôm có màu đỏ tự nhiên và đẹp mắt.

Mắm tôm chua càng lâu thì sẽ càng chua, để giảm bớt độ chua của tôm thì bạn nên xóc tôm với đường trắng trước khi ăn nhé.

Tôm chua Huế ăn với gì?

Tôm chua Huế ăn với thịt ba chỉ luộc kèm rau sống và bún là cách ăn ngon nhất. Bạn chỉ cần mua thịt ba chỉ về luộc chín, sau đó thái lát mỏng. Pha chút mắm tôm chua trộn với đu đủ nạo sợi, thêm chút rau sống, khế, rau thơm thì không còn gì bằng.

tom chua hue an kem thit luoc

Tôm chua Huế ăn kèm với thịt luộc ngon không gì sánh bằng. Ảnh: internet

Ngoài ra bạn có thể ăn tôm chua Huế với cơm hoặc bún cũng rất ngon. Trong những ngày Tết, tôm chua còn dùng để ăn kèm với bánh chưng, bánh Tét,…

Cách pha mắm tôm chua Huế ngon

Để pha tôm chua ăn kèm thịt luộc ngon bạn làm như sau: Tỏi đẹp lột vỏ, ớt sừng bỏ cuống, tôm chua cho ra bát. Cho tỏi và ớt vào cốt giã nhuyễn rồi cho vào bát tôm chua, tiếp tục cho thêm khoảng 2 thìa đường vào trộn đều, nếu thích bạn có thể vắt thêm chút chanh cho thơm, trộn đều cho đường tan ra là có thể thưởng thức.

Với cách làm tôm chua Huế ngon đúng điệu này, hy vọng các bạn sẽ có những hũ tôm chua tuyệt ngon để thưởng thức. Với mỗi người Việt Nam, nếu ai đã từng được thưởng thức món tôm chua xứ Huế chắc hẳn sẽ không thể nào quên hương vị của món món ăn này. Chúc các bạn thành công khi học nấu món ngon này. Theo dõi công thức cách làm mắm tép miền Tây tại daynauan.info.vn để trổ tài thực hiện loại mắm này theo phong cách của người miền Tây nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.26 (19 bình chọn)

Tác giả: Vân Đinh

Đinh Vân là một tác giả lớn của Dạy Nấu Ăn. Với kinh nghiệm làm việc tại vị trí Bếp chính của nhiều nhà hàng, khách sạn lớn, cô đã tích lũy cho mình vốn kiến thức, kỹ năng về nấu ăn chuyên nghiệp. Cô tham gia cộng tác cùng Dạy Nấu Ăn trong công tác đào tạo và biên tập để mang lại nhiều kiến thức chuyên môn hơn đến học viên, bạn đọc. Cùng theo dõi Đinh Vân trên Twitter để cập nhật kiến thức nhé!

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn