Mực Tẩm Bột Chiên Xù

Bởi Lê Husky

Cách làm mực tẩm bột chiên xù hay mực chiên giòn sau đây không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn dễ dàng chế biến để nấu món Việt ăn vặt cho bé yêu và đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình.

Thực đơn một ngày của bạn có thể được chế biến từ những nguyên liệu phổ biến và sẵn có trong tủ lạnh với cách thức thực hiện vô cùng đơn giản, mang đến cho cả gia đình bạn những hương vị hấp dẫn không thể chối từ. Cách làm mực tẩm bột chiên giòn sau đây là một trong số đó. Cả nhà mình cùng tham khảo để có thêm sự lựa chọn vào tối nay nhé!

mực tẩm bột chiên xù

NGUYÊN LIỆU MỰC TẨM BỘT CHIÊN XÙ

  • 2 con mực vừa
  • 2 quả trứng
  • 150gr bột mỳ
  • 100ml tương cà hoặc tương ớt
  • 1 gói bột chiên xù
  • Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn và rượu trắng

CÁCH LÀM MỰC TẨM BỘT CHIÊN XÙ

Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, mực tươi mua về làm sạch rồi xối nước sôi lên bề mặt của con mực. Với cách này món mực của chúng mình sẽ trắng, không thâm và không bị ra nước. Sau đó, cắt mực thành từng khoanh theo chiều ngang con mực, thấm khô để chiên không bị bắn dầu.

Tẩm ướp mực

– Bạn đem mực ướp với 1 chút muối, chút xíu hạt nêm, tiêu và rượu trắng. Mực sau khi ướp cần để khoảng 30 phút để ngấm đều vào mực.

Cách tẩm bột chiên xù và tiến hành chiên mực

– Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu gồm có: bột mỳ, bột chiên xù, lòng đỏ trứng.

– Tiếp theo, bạn chế biến theo các bước: lăn mực qua bột mỳ, nhúng mực qua lòng đỏ trứng, lăn 1 vòng vào bột chiên xù rồi nhẹ nhàng thả vào chảo sâu lòng ngập dầu ăn. Mực nhất định phải sôi mới cho mực vào nhé. Bạn cứ làm lần lượt cho tới khi hết số mực.

– Lưu ý khi chiên, bạn phải chiên ở lửa vừa, lửa to sẽ làm cho mực bị nhanh cháy và chưa đủ độ giòn.

Hoàn thiện món ăn

– Khi chiên bạn lật đều 2 mặt của mực để mực vàng đều. Sau khi mực đã ngả màu vàng ruộm thì vớt ra, thả nhanh vào giấy thấm dầu để ăn không bị ngấy nhé.

4 điều cần lưu ý

 – Trong món ăn này, bước vô cùng quan trọng là lựa chọn nguồn nguyên liệu. Mực bạn mua về phải tươi ngon, không có mùi hôi, bị ươn. Mực là loại hải sản rất dễ bị ươn nếu không được bảo quản lạnh, nên khi mua bạn chọn tiêu cách sau: chọn con dày thịt, thịt trắng tươi, có lớp màu nâu bao quanh, phần túi mực không bị vỡ, đầu mực còn dính chặt vào phần thân. Phần râu rờ vào thấy cứng. Những con mực này sẽ là mực tươi.
Khi ướp mực, chị em mình nên cho chút rượu để khử bớt vị tanh của mực.

– Khi chiên mực, bạn nên chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng, cho nhiều dầu ăn để đảm bảo mực sẽ vàng ruộm và bắt mắt.

– Trứng chỉ lấy lòng đỏ, nếu lẫn lòng trắng khi chiên sẽ có nổi bọt, không đẹp.

thành phẩm mực chiên bột

Cách làm mực tẩm bột chiên giòn ngon khó cưỡng (Ảnh: Sưu tầm)

– Để đỡ ngán, mực chiên xù được ăn kèm với salad rau, mực chiên xù chấm tương ớt hoặc với sốt mayonnaise là tuyệt vời nhất. Món ăn sẽ đạt yêu cầu nhất là khi vỏ ngoài vàng giòn, bên trong dai mềm, mực tươi có vị ngọt tự nhiên. Chỉ chưa đầy 30 phút, bạn đã có ngay món mực chiên xù ngon hết xẩy rồi. Món mực chiên giòn không chỉ là món ăn chính bổ dưỡng cho cả nhà vào những ngày cuối tuần thư giãn mà còn dùng làm món ăn vặt vô cùng hấp dẫn. Chỉ nghĩ tới thôi là đã muốn măm măm rồi. Chính vì thế, các chị em đừng ngần ngại bổ sung các món ăn ngon Việt Nam vào mâm cơm gia đình ngày hôm nay nhé.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món mực chiên giòn này nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.84 (12 bình chọn)

Tác giả: Lê Husky

Husky Lê là một chuyên gia về lĩnh vực Nhà Hàng Khách Sạn. Vượt qua được những bài đánh giá chất lượng tiêu chuẩn VTOS và trở thành quản lý của chuỗi Khách Sạn Metropole tại Việt Nam. Husky Lê cộng tác với Dạy Nấu Ăn nhằm hỗ trợ các học viên các kỹ năng và kiến thức về VTOS và cũng tạo điều kiện cho các học viên trải nghiệm môi trường làm việc tại Metropole.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn