Thịt Kho Tàu

Không chỉ là món ăn ngon của Việt Nam mà thịt kho tàu còn không thể thiếu trong những mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, để nấu thịt kho tàu thơm ngon đúng chuẩn thì không phải là ai cũng biết. Vì thế, hãy cùng tham khảo cách làm thịt kho tàu ngay sau đây để mang đến cho gia đình món ăn hấp dẫn nhé!

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Ảnh: Internet

Mỗi gia đình sẽ có những cách làm thịt kho tàu khác nhau, nhưng món ăn có hương vị hoàn chỉnh là khi chín phần mỡ trong, nạc mềm, không bị nát, trứng thấm, lên màu đẹp. Còn chần chừ gì nữa, cùng bắt tay vào thực hiện theo cách nấu thịt kho tàu đơn giản ngay sau đây.

Nguyên liệu:

  • 2kg thịt ba rọi
  • 2 củ hành tím
  • 5g tỏi băm
  • 5g ớt sừng băm
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 8 trứng vịt
  • Gia vị: giấm, muối, đường, nước mắm, hạt nêm, đường phèn

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế thịt

Sau khi mua thịt về, bạn rửa với nước muối có pha giấm hoặc chanh rồi sau đó xả sạch lại. Tiếp theo, bạn cắt thành miếng chữ nhật (dài 7cm, rộng 4cm).

Bắc nồi nước khoảng 1.5 lít lên bếp, cho vào khoảng 20g muối cùng với 2 củ hành tím đập dập, đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho khoảng 20ml giấm vào nồi. Sau đó cho thịt vào chần trong khoảng 2 phút, vớt ra, rửa sạch lại, để ráo nước

Cắt thịt thành miếng to

Cắt thịt thành miếng to

Bước 2: Làm hỗn hợp gia vị ướp thịt

Bạn cho 60g đường, 80ml nước mắm, 10g hạt nêm, 30g muối, 2g bột ngọt, tỏi băm, ớt băm vào chén và trộn đều lên.

Bước 3: Ướp thịt

Khi thịt ráo nước, bạn cho 1 muỗng canh nước cốt chanh vào thịt trộn đều lên để ướp trong 5 phút.

Sau 5 phút, bạn cho hết hỗn hợp ướp vào, trộn đều lên để ướp trong khoảng 2 tiếng.

Ướp thịt trong khoảng 2 tiếng

Ướp thịt trong khoảng 2 tiếng hoặc ít nhất là 40 phút. Ảnh: Internet

Bước 4: Luộc trứng

Cho trứng vào nồi cùng với 1,5 lít nước, đậy nắp luộc trong 2 phút, sau đó để ủ trong nồi 10 phút, vớt ra, để nguội, lột vỏ.

Luộc trứng từ nước lạnh

Luộc trứng từ nước lạnh. Ảnh: Internet

Bước 5: Làm nước màu

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh nước, 20g đường đun cho tan chảy đường hết rồi cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, chỉnh lửa vừa và đợi chuyển sang màu nâu cánh gián.

Làm màu đường kho thịt

Làm màu đường kho thịt. Ảnh: Intermet

Bước 6: Kho thịt

Đổ khoảng 700ml nước vào nồi nước màu, đun sôi.

Khi sôi, bạn cho tất cả phần thịt đã ướp vào. Lưu ý là bạn nên sắp mặt da xuống dưới.
Trong quá trình kho, bạn nhớ vớt bọt để nước kho trong hơn. Nên kho ở mức lửa trung bình, kho được 30 phút, bạn lật thịt lại và kho tiếp 30 phút. Lại tiếp tục lật lại và kho 30 phút nữa. Lúc này, nước trong nồi đã hơi cạn, bạn cho khoảng 800ml nước sôi vào cùng với trứng. Nêm vào nồi khoảng 5g đường phèn và đun thêm 30 phút nữa là hoàn thành.

Tổng thời gian kho là 2h

Tổng thời gian kho là 2h

Những lưu ý khi làm thịt kho tàu

Để món ăn chín mềm và không bị nát, trong quá trình kho, bạn không nên đậy kín nắp. Hơn nữa, dùng vá vớt bọt để nước thịt kho trong hơn và có vị thanh.

Khi kho thịt, bạn nên để lửa liu riu. Nếu kho bằng nước dừa thì không nên cho quá nhiều sẽ khiến món ăn mất vị và sẽ bị chua.

Để dễ cắt, bạn có thể cho thịt vào ngăn đông cho hơi cứng lại rồi cắt.

Thời gian kho tổng cộng là 2h.

Khi luộc trứng, bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh giấm vào cùng để dễ bóc vỏ hơn. Bạn cũng có thể khuấy nhẹ nồi trứng cho đến khi nước sôi để khi chín, cắt ra, phần lòng đỏ sẽ nằm ở giữa.

Thịt kho tàu ăn kèm với rau gì?

Với món thịt kho tàu này, bạn nên ăn ngay lúc còn nóng để cảm nhận được hương vị đậm đà, béo ngậy. Bên cạnh đó, món ăn được ăn kèm cùng cơm nóng, dưa muối, củ kiệu, dưa giá chua sẽ rất tuyệt vời. Vị chua chua của các món dưa sẽ giúp bữa ăn cực kỳ đậm đà và hoàn hảo.

Cách bảo quản thịt kho tàu

Đối với món thịt kho tàu, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ được hương vị của món ăn thì sau khi nấu bạn phân thành từng phần nhỏ, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho vào tủ lạnh. Khi ăn, bạn lấy từng phần hâm nóng là được. Như vậy, sẽ tránh được tình trạng hâm nóng nhiều lần khiến cho thịt bị nát và món ăn bị mất chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng không nên cho quá nhiều hành tỏi trong quá trình ướp.

Thịt kho đậm đà

Thịt kho đậm đà, thấm đều gia vị, kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Với cách làm thịt kho tàu thơm ngon, đơn giản như trên cùng những lưu và cách bảo quản món ăn, hy vọng sẽ giúp các bạn tự tin thực hiện để chiêu đãi cả gia đình. Chúc các bạn thành công. Nếu bạn muốn học thêm các món ăn ngày Tết khác, hãy nhanh tay điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 5 (6 bình chọn)

Tác giả: Yến Huỳnh

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới, Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn