Ốc Len Xào Dừa

27/01/2021

Cách làm ốc len xào dừa được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món ăn với vị béo thơm độc đáo. Hút một miếng ốc, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, giòn dai của ốc cùng vị nước cốt dừa beo béo thật ngon.

Ốc len xào dừa với đặc trưng béo thơm, hấp dẫn

Ốc len hay còn được gọi với cái tên mỹ miều là ốc linh hoa. Tuy vẻ bề ngoài của chúng không bóng bẩy như các loại ốc khác, nhưng thịt ốc rất ngon và là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ốc len có khả năng cung cấp rất nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể con người như Lipit, Protein… Với ốc len, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Ốc len xào sả ớt, ốc len luộc, ốc len xào me… Trong đó, đặc biệt nhất là ốc len xào nước cốt dừa béo ngậy, thơm ngon. Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Cách làm ốc len xào dừa

Nguyên liệu

  • 500g ốc len
  • 5g rau răm
  • 500g dừa nạo
  • 2 trái ớt sừng
  • 4 cây sả
  • Gia vị: đường, muối

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc sau khi mua về, bạn dùng bàn chải chà sạch sau đó ngâm ốc trong nước trong khoảng 3 – 4 tiếng. Bạn nên đập dập khoảng 2 trái ớt hiểm cho vào thau nước ngâm để ốc nhanh chóng nhả hết bùn đất ra ngoài.

Sau thời gian ngâm 3 – 4 tiếng, bạn dùng sao chặt phần nhọn sao cho con ốc len còn 3 nấc là được. Với ốc nhỏ thì còn 2 nấc là được. Sau khi đã chặt xong, bạn rửa lại 1 – 2 lần nữa cho thật sạch.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

1 trái ớt sừng cắt lát mỏng. 1 trái còn lại băm nhuyễn.

Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc.

Rau răm nhặt kỹ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Bạn cho vào dừa nạo 300ml nước ấm và vắt lấy nước cốt. Sau đó tiếp tục cho 400ml nước ấm để vắt lấy nước dão.

Bước 3: Xào ốc len cùng nước cốt dừa

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, cho hết phần sả vào xào thơm. Tiếp theo cho ớt băm vào đảo nhanh tay. Sau đó cho ốc vào xào khoảng 1 phút.

Xào thơm sả, ớt trước. Ảnh: Internet

Sau đó, bạn cho nước dão dừa vào. Nêm vào chảo ốc 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và trộn đều lên.

Khi thấy nước trong chảo sôi lên, bạn cho nước cốt dừa vào đun cho đến khi sôi lại thì cho răm răm, ớt cắt lát vào và tắt bếp.

Cho nước dão trước và nước cốt dừa sau. Ảnh: Internet

Cách làm ốc len xào dừa, sữa tươi

Nguyên liệu

  • 2kg ốc len
  • 3 cây sả
  • 2 trái ớt sừng
  • 600ml sữa tươi không đường
  • 1.5 lít nước cốt dừa
  • 40g sữa đặc
  • 1,2 lít nước cốt dừa đóng lon (3 hộp)
  • 10g rau răm
  • 100g đậu phộng
  • Gia vị: bột ngọt, muối, hạt nêm, đường

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc len sau khi mua về, chà sạch, ngâm trong nước có pha 1 muỗng canh ớt xay trong khoảng 30 phút. Sau đó, chặt phần đầu nhọn sao cho con ốc còn 3 nấc là được. Với ốc nhỏ thì còn 2 nấc là được. Sau khi đã chặt xong, bạn rửa lại 1 – 2 lần nữa cho thật sạch.

Tiếp theo, bạn luộc sơ qua cho ra bớt chất bẩn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Sả, ớt rửa sạch, cắt lát.

Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.

Đậu phộng rang chín, đập dập.

Bước 3: Xào ốc

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 5 muỗng canh dầu ăn, cho sả, ớt vào phi thơm.

Tiếp theo, cho ốc len, tất cả nước cốt dừa kể cả nước cốt dừa đóng lon, sữa tươi, 40g sữa đặc, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 6 muỗng cà phê đường, đảo đều tay và để đun trên lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút cho nước dừa sệt lại là được.

Đun nhỏ lửa ốc cùng sữa tươi, nước cốt dừa cho đến khi sánh sệt. Ảnh: Internet

Sau khi ốc đã chín và xốt nước dừa, sữa sệt lại, bạn múc ra dĩa cho rau răm, đậu phộng lên trên và thưởng thức.

Cách bảo quản ốc len xào dừa

Sau khi xào xong, bạn chia thành những phần nhỏ cho vào túi hoặc hộp nhựa bảo quản trong ngăn đông. Khi nào sử dụng, bạn lấy ra, rã đông, nấu lại rồi cho rau răm vào và thưởng thức là được.

Một số lưu ý khi làm ốc len xào dừa

  • Bạn nên rửa ốc cho thật sạch để khi xào nước dừa không bị đen. Nếu kỹ hơn bạn có thể luộc ốc sơ qua trước khi xào để loại bỏ chất bẩn thêm 1 lần nữa.
  • Sả bạn nên đập dập hoặc cắt lát không dùng sả băm để khi ăn không cảm thấy lợn cợn trong miệng.
  • Nên xào ốc trên lửa nhỏ để nước cốt dừa, sữa không bị vón cục.
  • Không nên chặt phần nhọn của ốc quá ít vì khi ăn bạn sẽ không hút ra được thịt ốc.
  • Cách chọn ốc len ngon để món ăn không bị đắng: Bạn nên chọn những con còn sống, há miệng, vỏ cứng, vỏ có màu nâu xen lẫn những đường vân trắng, thịt ốc có màu xanh, đỏ, không nên chọn những con quá to cũng như không quá nhỏ.

Với cách làm và hình ảnh ốc len xào dừa như trên đây, bạn có thể mang đến cho cả nhà món ăn thơm ngon, lạ miệng rồi đấy. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Thông tin đăng ký của bạn đã được ghi nhận Bộ phận tư vấn sẽ gọi lại cho bạn nhé ! Trân trọng cảm ơn !

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 0286294 8405

Chat