Tôm Xào Chua Ngọt

100%(1 Bình chọn)
Tôm Xào Chua Ngọt
Thời gian chuẩn bị 00:20:00
Thời gian nấu 00:35:00

Tôm xào chua ngọt là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, không chỉ hoàn hảo trong sự kết hợp vị ngọt, chua, cay hòa quyện ấn tượng dễ dàng kích thích vị giác mà món ăn này còn có màu sắc vô vùng đẹp mắt. Cùng xem hướng dẫn cách làm món tôm xào chua ngọt hấp dẫn dưới đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

Các món ngon từ tôm luôn là lựa chọn hấp dẫn của nhiều người, vị ngọt của tôm hòa quyện cùng gia vị đậm đà dễ khiến người ta say đắm. Tôm được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: tôm kho thịt, tôm rim cay, tôm hấp, rang muối ớt…

Tôm xào chua ngọt
Tôm xào chua ngọt hấp dẫn cho bữa cơm ngày mưa
(Ảnh: Internet)

Tôm xào chua ngọt là món ăn dễ làm được chế biến với nguyên liệu đơn giản nhưng lại vô cùng quyến rũ bởi hương vị cân bằng từ vị ngọt, chua, cay vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản bạn sẽ có ngay món ăn ngon chiêu đãi cả nhà thật hấp dẫn, hãy thử thay đổi khẩu vị cho cả nhà với công thức làm tôm xào chua ngọt dưới đây nhé!

Nguyên liệu Tôm Xào Chua Ngọt

  • Tôm sú: 300g
  • Me tươi: 1 trái
  • Hành lá, rau ngò, tỏi
  • Đường, muối, bột điều, hạt tiêu, nước mắm
  • Ớt tươi hoặc sa tế (tùy theo khẩu vị có thể dùng hoặc không)

Cách làm Tôm Xào Chua Ngọt

Phần nguyên liệu này chuẩn bị cho phần ăn 3 người, tùy theo số lượng người thưởng thức bạn có thể tăng hoặc giảm nguyên liệu để chuẩn bị cho phù hợp.

Sơ chế nguyên liệu

Tôm được rửa sạch với nước muối loãng, sau đó bóc vỏ tôm và cắt bớt râu tôm, rút phần chỉ đen trên lưng tôm.

Sơ chế tôm
 
Sơ chế tôm trước khi chế biến (Ảnh: Internet)

Cho tôm vào chén, thêm 1 muỗng muối, ½ muỗng tiêu, trộn đều các nguyên liệu rồi để trong khoảng 20 phút cho tôm ngấm đều gia vị.

Cho me vào chén nước sôi, dầm cho tan ra, bỏ phần hột và giữ lại nước me.

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá, rau mùi tàu thái nhỏ.

Công đoạn chế biến món ăn

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng rồi cho 1 muỗng bột điều. Cho tỏi vào phi thơm rồi cho tôm vào xào chín trong khoảng 5 – 10 phút rồi đổ ra đĩa.

Cho tôm vào xào chín

Cho tôm vào xào chín trên bếp (Ảnh: Internet)

Cho nước me vào chảo, thêm 2 muỗng nước mắm và 2 muỗng đường, đun sôi trong khoảng 10 phút cho nước me sánh lại. Trút phần tôm đã xào chín vào chảo nước xốt me, đảo đều cho tôm hòa quyện cùng nước xốt.

Đun cho nước xốt ngấm đều tôm

Đun cho nước xốt ngấm đều tôm (Ảnh: Internet)

Để lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho tôm ngấm đều nước xốt, cho hành lá và rau mùi tàu vào đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp.

Hoàn thành và thưởng thức

Múc tôm ra dĩa, trang trí thêm chút rau ngò cho đẹp mắt rồi thưởng thức cùng với cơm nóng.

tôm sốt chua ngọt và cơm trắng

Thưởng thức món ngon với cơm nóng (Ảnh: Internet)

Vậy là chỉ qua vài công đoạn chúng ta đã có ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Hi vọng với hướng dẫn cách làm tôm xào chua ngọt trên đây bạn sẽ có thêm bí quyết nấu ăn ngon, ngoài món ăn này bạn cũng có thể biến tấu với cách chế biến tôm xốt chua ngọt kiểu Thái hoặc món tôm xào chua cay thơm ngon. Chúc bạn thành công và có thành phẩm thật thơm ngon! Đừng quên theo dỏi món ăn việt nam dễ làm tại Website nhé !

Những lưu ý khi làm tôm xào chua ngọt tại nhà

- Nên chọn loại tôm tươi sống để món ăn có hương vị thơm ngon hơn, thịt tôm săn chắc hơn khi chế biến món ăn.

- Để khử mùi tanh của tôm bạn có thể rắc thêm chút tinh bột bắp lên tôm rồi để thêm 1 – 2 muỗng canh rượu sake rồi dùng tay bóp tôm cho sạch.

- Để tôm khi chế biến xong có hình dạng giống như mong muốn, bạn dùng dao khía một đường ngang bụng rồi dùng tay uốn cong ngược tôm lại để tôm duỗi thẳng ra.

Lưu ý quan trọng khi chế biến món ăn với tôm

- Tôm thuộc nhóm hải sản nên bạn chỉ nên thưởng thức loại thực phẩm này khi đã được luộc chín để hạn chế lượng giun sán và ký sinh trùng gây ngộ độc.

- Nếu gia đình có trẻ nhỏ bạn không nên để các bé ăn vỏ tôm vì chúng dễ bị hóc và vỏ tôm có thể làm tổn thương cổ họng của bé.

- Không nên sử dụng món ăn được chế biến từ tôm khi bị ho vì chúng sẽ khiến bệnh lâu khỏi hơn.

- Không nên kết hợp tôm với các loại rau củ chứa nhiều vitamin C vì chúng sẽ gây ra độc tố có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Chia sẻ công thức này

Về tác giả

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến

Huỳnh Yến là một Biên Tập Viên lâu năm tại Dạy Nấu Ăn. Với rất nhiều kiến thức về các món ăn của Việt Nam cũng như thế giới. Huỳnh Yến đã mang đến cho Dạy Nấu Ăn những bài viết hướng dẫn nấu ăn hết sức hấp dẫn và nhận được nhiều sự quan tâm.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

Gọi cho chúng tôi khi cần tư vấn

(*)
Vui lòng nhập họ tên!

(*)
Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Vui lòng chon khóa học

Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Email không đúng định dạng

Invalid Input