Cách làm trứng ngâm tương theo phong cách ẩm thực Hàn Quốc được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món ăn vừa ngon vừa lạ cho gia đình thưởng thức. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản và dùng được lâu, rất tiện lợi.
Cách làm trứng ngâm tương Hàn Quốc rất đơn giản. Ảnh: Internet
Trứng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Việt. Nếu đã quá quen thuộc với các món trứng chiên, kho, luộc… thì tại sao ngay bây giờ bạn không thử làm ngay trứng ngâm tương kiểu Hàn Quốc để đổi vị cho bữa ăn của mình. Thế nhưng, để món ăn trở nên hoàn hảo thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là lựa chọn được những quả trứng gà tươi ngon.
Cách chọn trứng gà ngon
Không nên chọn những quả trứng có đốm đen ngoài vỏ vì chúng có thể đã bị để quá lâu. Ngoài ra, với những quả trứng gà công nghiệp có màu quá nhợt nhạt cũng không nên chọn.
Nên chọn những quả trứng có vỏ sần sùi, hơi nhám vì đây thường là trứng mới đẻ. Để kiểm tra xem trứng có tươi không, bạn cũng có thể cầm lên lắc nhẹ. Nếu trứng tươi sẽ không tạo ra âm thanh, ngược lại trứng để lâu ngày thường phát ra âm thanh.
Không nên chọn trứng gà có màu quá nhợt nhạt. Ảnh: Internet
Cách làm trứng ngâm tương Hàn Quốc đơn giản
Nguyên liệu
- 10 quả trứng gà
- 3 muỗng canh giấm
- 100g đường vàng
- 210ml nước tương
- 60g hành tây cắt hạt lựu
- 2 tép tỏi băm
- 5g hành tím băm nhỏ
- 1 trái ở sừng băm nhỏ
- 5g hành lá cắt nhỏ
- 10g mè rang
Cách làm trứng ngâm tương
Luộc trứng
Trứng rửa sạch.
Bắc một nồi nước khoảng 3 lít lên bếp đun sôi. Khi nước sôi đổ vào 3 muỗng canh giấm rồi nhẹ nhàng thả trứng vào luộc. Lúc này, bạn hạ lửa nhỏ xuống mức trung bình, dùng sạn gỗ đảo nhẹ trứng để khi chín lòng đỏ nằm ở ngay chính giữa. Thời gian luộc trứng là 6 phút 30 giây.
Luộc trứng trong 6 phút 30 giây. Ảnh: Internet
Sau khi luộc đủ thời gian, vớt trứng ra và cho vào thau đá lạnh để ngâm trong 5 – 10 phút. Khi trứng nguội, nhẹ nhàng lột bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo.
Ngâm nước đá cho nguội rồi lột bỏ vỏ. Ảnh: Internet
Pha hỗn hợp nước tương ngâm
Đổ 250ml nước ấm vào âu lớn cùng với 100g đường vàng, khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho vào 210ml nước tương, mè rang, khuấy đều lên. Tiếp theo cho hành tây, tỏi, hành tím, hành lá, ớt vào, trộn đều lên.
Hỗn hợp nước tương và các loại gia vị. Ảnh: Internet
Ngâm trứng
Đổ nước tương vào trứng, ngâm ít nhất 6 tiếng nhưng để ngon hơn, bạn nên để ngâm qua đêm. Đậy nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 3 tiếng, bạn đảo trứng để đều màu hơn.
Cho trứng vào ngâm ít nhất 6h. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Sau 6h là bạn đã có thể thưởng thức. Khi thưởng thức, bạn rắc mè lên trên để ngon hơn. Trứng ngâm tương có thể ăn kèm với cơm trắng, chan nước tương ngâm lên trên.
Sẽ ngon hơn nếu bạn thưởng thức trứng gà ngâm tương với cơm trắng. Ảnh: Internet
Yêu cầu thành phẩm
- Trứng chín lòng đào, khi cắt đôi lòng đỏ sẽ chảy ra thơm béo, lòng trắng giòn thấm nước tương.
- Trứng thấm nước tương, đậm đà.
Cách bảo quản trứng ngâm tương
Sau khi làm xong, bạn cho trứng vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, đậy kín nắp và cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Thời gian bảo quản là 4 – 5 ngày.
Một số lưu ý khi làm trứng ngâm tương
- Trước khi luộc trứng, cần lấy chúng ra khỏi tủ lạnh, để khoảng 1 – 2h cho bớt lạnh. Nếu trứng quá lạnh cho vào nước sôi luộc có thể làm bể trứng.
- Cho giấm vào nước luộc trứng sẽ giúp dễ lột vỏ hơn.
- Thả nhẹ trứng vào nồi nước luộc để không bị bể.
- Thời gian luộc 6 phút 30 giây sẽ giúp trứng chín lòng đào. Nếu bạn muốn trứng cứng hơn thì có thể để luộc 7 phút.
- Ngoài trứng gà, bạn có thể thay thế bằng trứng vịt hoặc trứng cút đều được.
Cách làm trứng ngâm tương rất đơn giản, thời gian thực hiện lại rất ít. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để đổi vị cho bữa ăn của mình theo phong cách ẩm thực Hàn Quốc. Để học thêm nhiều món Hàn hấp dẫn khác, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn