Còn nơi nào có món thịt nướng nổi tiếng hơn ba rọi nướng Hàn Quốc? Ẩm thực Hàn một bước “lên đời” và được “phổ cập” đến rất, rất nhiều quốc gia trên thế giới có lẽ phải nhắc đến công lớn của các thể loại món nướng. Ngoài thịt ba chỉ ra, bạn có biết còn điều gì làm nên sức hút khó cưỡng cho món ăn này? Cùng Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ®™ tìm hiểu chi tiết nhé.
Các món nướng Hàn Quốc trứ danh thế giới
Thịt ba chỉ nướng (Samgyeopsal): thịt ba chỉ được chọn là những miếng thịt có đủ cả nạc lẫn mỡ, đem đi ướp rồi nướng trên bếp nóng đỏ lửa. Lớp mỡ cháy xì xèo, những miếng thịt bắt đầu chín vàng ươm, xém cạnh và thơm phức. Cuộn thịt trong rau, chấm với xốt ssamjang và ăn một miếng thật to. Cứ như thế hết đĩa này đến đĩa khác cho đến khi no căng bụng.
Bạn biết không, chỉ là một nguyên liệu thịt ba chỉ nhưng có người thích ăn nạc – mỡ, có người thích nạc nhiều hơn, có người lại thích mỡ nhiều hơn. Tùy cách chọn thịt như thế mà có đến 4-5 món thịt ba chỉ nướng khác nhau ở đất nước này.
Thịt bò nướng (Bulgogi): thịt bò nướng phải được chọn lọc từ những miếng thăn bò hoặc ba chỉ bò ngon nhất của bò, được ướp ít nhất 4 tiếng trước khi nướng. Thịt dai nhưng mềm, thơm, ngọt và không bị khô. So với thịt ba chỉ nướng “quốc dân” thì thịt bò nướng cũng thân quen không kém nhưng sẽ có phần cao cấp hơn vì thịt bò vốn khá đắt đỏ.
Sườn nướng (Galbi-gui): món sườn nướng được cắt từ phần sườn của thịt bò, cũng phải ướp trước rồi mới nướng. Thường thì sườn nướng chỉ ăn kèm với các loại kim chi chứ ít khi được cuốn rau. Thực khách sẽ thích cảm giác tay cầm miếng sườn và từ tốn nhâm nhi vị ngọt, thơm của chúng cho đỡ ngấy hơn là ăn rất nhiều thịt một lúc.
Lươn nướng (Broiled Eel): từng miếng thịt mềm, béo của lươn tẩm với mè rang sẽ khiến bạn phải xiêu lòng. Trái với “định kiến” không quá hảo dùng cá nước ngọt của người Hàn, lươn nướng bằng một cách nào đó vẫn có mặt đều đặn trong những thực đơn đãi tiệc và đôi khi còn trở thành signature của nhiều nhà hàng nướng.
Gà nướng (Dak-gui): gà nướng từng bộ phận hoặc cũng có thể được nướng nguyên con. Có lẽ món gà nướng đã quá quen, nhất là đối với fans của xu hướng đồ fastfood. Nếu thịt nướng hợp với những bữa “nhậu”, bữa ăn chơi cùng bạn bè thì gà nướng có thể thay cho bữa chính hoặc dùng cả trong đãi tiệc.
Điểm nhấn trong các món nướng Hàn Quốc
Không ít người chia sẻ họ “thèm phát ngất” mỗi khi xem đến những phân cảnh ăn uống của các bộ phim Hàn. Thực ra thịt heo, thịt bò hay thịt gà thì ẩm thực nước nào cũng có. Nhưng bạn có biết điều gì làm nên ấn tượng khó phai cho “văn hóa nướng” của ẩm thực Hàn Quốc?
Đó chính là công thức ướp với những loại gia vị đặc biệt. Thịt heo hay sườn nướng thường được ướp với dầu mè, một chút nước gừng, tỏi, tiêu, rượu vang và quan trọng nữa là xốt đậu nành. Lươn nướng chuộng hỗn hợp xốt từ đường, nước tương và dầu mè hơn. Nguyên liệu ăn đồ nướng còn không thể thiếu rau, các loại kim chi, củ cải muối ăn kèm. Đặc biệt món thịt ba chỉ thì không thể nào thiếu được rau diếp.
Xốt để chấm kèm phổ biến nhất vẫn là loại ssamjang. Nguyên liệu chính làm nên ssamjang cơ bản gồm có tương ớt, tương đậu nành, dầu mè và mè trắng. Ssamjang có vị chỉ cay nhẹ và hơi ngọt.
Nói về những món nướng thì Việt Nam không hề thiếu. Tuy nhiên, món nướng với cách ướp gia vị đặc trưng của Hàn sẽ mang đến một làn gió mới, nhất là thu hút được nhiều thực khách yêu thích ẩm thực Hàn. Không quá đắt đỏ, phù hợp với nhiều người, khẩu vị lại dễ thưởng thức, tin rằng món nướng sẽ là một hướng kinh doanh rất đáng suy nghĩ cho những ai đang có ý định dấn thân vào lĩnh vực mở quán ăn này.
Ý kiến của bạn