Cơm cuộn rong biển hay còn gọi là kimbap – một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn thể hiện được văn hóa, nhân sinh quan của người Hàn. Cách làm cơm cuộn chuẩn vị của người Hàn không khó bởi đây là món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản kết hợp lại với nhau.
Cơm cuộn rong biển là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc
Cơm cuộn là món ăn không thể thiếu trong đời sống của người Hàn. Món ăn có cách làm đơn giản với lá rong biển cuộn chặt cơm và các loại nhân bên trong. Thông thường nhân sẽ là xúc xích, thanh cua, trứng rán, các loại rau củ tạo cho cuộn cơm khi cắt ra có màu sắc đẹp mắt.
Hướng dẫn phân biệt sushi và kimbap
Sushi và kimbap có hình thức giống nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn cho người dùng. Tuy nhiên về cách chế biến và hương vị thì hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là một số đặc điểm khác nhau giữa sushi và kimbap:
- Cơm của kimbap được trộn với dầu mè và cơm của sushi được trộn với giấm.
- Phần nhân cuộn bên trong cũng khác nhau. Nếu nhân của sushi đều là các loại hải sản tươi sống thì nhân của kimbap là những nguyên liệu được chế biến chín.
- Nước chấm, món ăn kèm của sushi và kimbap hoàn toàn khác nhau. Nếu sushi chấm cùng nước tương, ăn cùng wasabi, gừng ngâm thì kimbap có thể không dùng nước chấm và ăn kèm với kimchi hoặc củ cải ngâm.
- Kimbap luôn được cuộn bằng lá rong biển tuy nhiên sushi tùy theo từng loại có thể cuộn bằng lá rong biển hoặc chỉ là cơm cuộn với hải sản tươi sống.
Cách làm cơm cuộn rong biển Hàn Quốc
Nguyên liệu
- 400g gạo
- 4 quả trứng gà
- 1 củ cà rốt
- 300g rau bina
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 400g thịt bò
- 300g danmuji (củ cải muối chua ngọt màu vàng)
- 10 tấm rong biển cuộn kimbap
- 20g mè rang
- Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu, nước tương, dầu mè
Các bước thực hiện
Nấu cơm
Gạo vo sạch loại bỏ bụi bẩn, để trong rổ 30 phút cho thật ráo nước. Sau đó cho gạo và 450ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun ở mức nhiệt trung bình cho đến khi nước sôi. Tiếp theo bạn giảm nhiệt nấu thêm khoảng 12 phút nữa cho gạo chín mềm. Múc cơm ra tô lớn và để cho cơm nguội bớt (nóng ấm là được).
Trộn cơm với 2 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng cà phê muối.
Trộn cơm ấm với dầu mè và muối. Ảnh: Internet
Rán trứng
Đập 4 quả trứng ra tô, cho vào 1/4 muỗng cà phê muối, đánh đều lên.
Bắc một chiếc chảo có đáy phẳng, chống dính lên bếp. Khi chảo nóng cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, láng dầu ra khắp mặt chảo. Sau đó đổ 1/3 lượng trứng vào, dàn mỏng trứng ra, đun khoảng 20 – 30 giây rồi lấy ra. Cứ thế làm lần lượt cho hết số trứng.
Để trứng nguội, cắt thành những sợi dài có chiều rộng khoảng 2cm.
Rán mỏng trứng và cắt sợi. Ảnh: Internet
Chế biến rau bina
Rau bina rửa sạch, cắt bỏ gốc.
Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó cho rau vào luộc trong khoảng 30 giây rồi nhanh chóng với ra, để nguội. Dùng tay vắt nhẹ để loại bỏ bớt phần nước trong rau. Sau đó trộn rau với 2 muỗng cà phê dầu mè, ½ muỗng cà phê tỏi băm và một ít muối.
Trộn rau bina với dầu mè, tỏi, muối. Ảnh: Internet
Chế biến cà rốt
Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi dài.
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ cà rốt vào xào nhanh trong khoảng 30 giây. Nêm vào một ít muối.
Xào chín cà rốt. Ảnh: Internet
Cắt củ cải muối
Củ cải cắt thành những thanh dài dày khoảng 0.5cm.
Cắt củ cải muối thành sợi dày 0.5cm. Ảnh: Internet
Chế biến thịt bò
Thịt bò rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô nước, cắt thành những sợi dài dày khoảng 1cm. Sau đó ướp vào ½ muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê nước tương, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều lên cho thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng đổ thịt bò vào xào chín.
Xào chín thịt bò. Ảnh: Internet
Cuộn kimbap
Trải mành tre ra mặt phẳng, đặt 1 miếng rong biển lên trên. Tiếp theo là cơm (khoảng 100g), dàn mỏng cơm ra nhưng chừa lại khoảng 2cm ở cạnh cuối. Sau đó, xếp thịt bò, trứng, cà rốt, củ cải muối, rau bina vào giữa theo chiều ngang của miếng rong biển. Bạn cầm mành tre, cuộn tròn từ từ, thật chặt tay để nguyên liệu không bị xô lệch. Lần lượt cuốn thành nhiều cuộn cho đến khi hết nguyên liệu. Bạn đổ 1 ít dầu mè ra tay hoặc dùng cọ quét lên xung quanh cuộn cơm.
Cuối cùng, bạn thấm ướt khăn giấy, bôi lên dao và cắt cuộn cơm thành những khoanh nhỏ vừa ăn.
Trình bày và thưởng thức
Sau khi cắt kimbap thành khoanh, rắc mè lên trên và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với kim chi để thêm vị cho món ăn.
Nếu làm kimbap để mang đi làm, đi học hoặc đi du lịch, bạn có thể cắt khoanh cho vào hộp, rắc mè lên trên. Hoặc có thể để nguyên cuộn rồi cuộn lại trong giấy bạc, đến khi ăn có thể cắt ra hay thậm chí là để nguyên cuộn cắn thưởng thức.
Cắt thành những khoanh nhỏ, rắc mè lên và thưởng thức. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi làm cơm cuộn rong biển Hàn Quốc
- Không nên vo gạo quá kỹ, vo với 2 lần nước là được. Nếu vo quá kỹ sẽ khiến cho các vitamin vốn có trong gạo mất đi.
- Cơm sau khi nấu nên múc ra ngoài cho nguội bớt, còn ấm ấm là cuộn rong biển ngon nhất, không nên để nguội lạnh hoặc quá nóng.
- Trải cơm chừa lại 1 đoạn trống khoảng 2cm ở cạnh cuối để khi cuốn, cơm không bị lòi ra ngoài và đẹp hơn.
- Ngoài cách xào thịt bò, bạn cũng có thể nướng. Cho thịt bò lên vỉ nướng ở nhiệt độ cao trong 30 giây, sau đó lật mặt nướng thêm 30 giây nữa.
- Bôi dầu mè lên xung quanh cuộn cơm để ngon hơn, rong biển không bị khô.
- Lau khăn giấy tẩm nước lên dao để khi cắt kimbap dễ dàng hơn, không bị dính.
- Bạn có thể thay thế thịt bò bằng các nguyên liệu khác như: cá ngừ, xúc xích, thanh cua…
Các cách làm cơm cuộn rong biển khác
Cách làm cơm cuộn chiên
Nguyên liệu: 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt, 200g xúc xích, 4 quả trứng gà, 30g bột chiên giòn, 30g bột chiên xù, 1 chén cơm ấm, 1 muỗng cà phê mè rang, 1 muỗng cà phê dầu mè, lá rong biển, muối.
Các bước làm:
Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành sợi dài dày khoảng 0.5cm. Cà rốt bào bỏ vỏ, cắt sợi dài dày khoảng 0.5cm, mang đi luộc chín. Xúc xích cắt sợi dài dày khoảng 0.5cm. Đập 2 quả trứng ra chén, đánh đều lên, chiên trứng, cuộn lại và cắt thành sợi. Trộn đều cơm với 1 ít muối, hạt mè, dầu mè. Đặt mành tre ở dưới, tiếp theo là lá rong biển, dàn đều 1 lớp cơm mỏng ra 2/3 lá rong biển. Sau đó đặt dưa leo, xúc xích, trứng, cà rốt vào giữa và cầm mành tre cuộn chặt lại.
Đập vào chén 2 quả trứng gà, đánh đều lên. Quét đều trứng lên cuộn kimbap, sau đó lăn qua bột chiên giòn, rồi nhúng lại vào trứng, lăn lại qua bột chiên giòn, nhúng vào trứng và cuối cùng là lăn qua bột chiên xù. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, khi dầu nóng cho cuộn kimbap vào chiên cho vàng giòn, gắp ra giấy thấm dầu. Cuối cùng, bạn cắt kimbap thành từng khoanh nhỏ và thưởng thức.
Cơm cuộn rong biển chiên giòn rụm. Ảnh: Internet
Cách làm cơm cuộn chay
Nguyên liệu: 1 chén cơm, 2 muỗng canh mè rang, ½ muỗng canh bột canh, 10 cây măng tây, 1 củ cà rốt, 100g bắp bao tử, lá rong biển.
Các bước làm
Trộn đều cơm với 2 muỗng canh mè rang, ½ muỗng canh bột canh. Măng tây rửa sạch, bỏ phần gốc già, luộc chín. Cà rốt rửa sạch, cắt sợi dài dày khoảng 0.5cm, chần sơ qua trong nước sôi khoảng 30 giây. Bắp bao tử rửa sạch, cắt làm 2, luộc chín.
Đặt mành tre xuống dưới rồi đến lá rong biển, trải 1 lớp mỏng cơm lên khoảng 2/3 lá rong biển. Đặt măng tây, cà rốt, bắp bao tử vào giữa rồi cuộc chặt lại. Cuối cùng, bạn cắt kimbap thành khoanh tròn vừa ăn.
Cơm cuộn rong biển chay thích hợp cho những bạn ăn chay tôn giáo hay ăn kiêng. Ảnh: Internet
Cách làm cơm cuộn không cần mành tre
Nguyên liệu: 2 quả trứng gà, 1 trái dưa leo, 100g thịt heo xay, 1 chén cơm.
Các bước thực hiện:
Ướp thịt với 1/3 muỗng cà phê muối và một chút tiêu, xào chín. Đập trứng vào chén, nêm vào 1 ít muối và đánh đều lên, chiên chín, cắt sợi dài. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột mềm, cắt thành sợi dài dày khoảng 0.5cm. Trộn cơm với thịt xào.
Đặt lá rong biển lên mặt phẳng khô, dàn đều mỏng cơm lên khoảng 2/3 lá rong biển, đặt cà rốt, trứng vào giữa. Bạn cuộn bằng cách gập phần đầu ôm lấy nhân rồi cuộn, vừa cuộn vừa nén để cuộn kimbap chặt hơn. Phần lá rong biển dư không có cơm, bạn sẽ chấm một ít nước lên sau đó cuộn tiếp là sẽ dính chặt lại.
Cuối cùng, bạn dùng dao cắt kimbap thành những khoanh nhỏ vừa ăn.
Cuộn từ từ và nén để kimbap chặt hơn. Ảnh: Internet
Cách làm nước chấm cơm cuộn
Cách 1: Trộn 2 muỗng canh xốt mayonnaise và 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, ½ muỗng canh sữa đặc, khuấy đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện.
Cách 2: Trộn 2 muỗng canh xốt mayonnaise và 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng canh trứng cá chuồn, khuấy đều lên để các gia vị hòa lẫn vào nhau.
Cách 3: Trộn 2 muỗng canh nước tương với 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh mè trắng rang vàng, khuấy tan hỗn hợp.
3 loại nước chấm cùng kimbap. Ảnh: Internet
Cách làm cơm cuộn rong biển Hàn Quốc không khó, bạn có thể thực hiện tại nhà để làm mới bữa ăn của mình. Bạn có thể dùng món cơm cuộn này cho bữa ăn hàng ngày hoặc mang đi học, đi làm, đi picnic đều rất thuận tiện. Nếu muốn học thêm nhiều món ngon Hàn Quốc khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới để được Dạy nấu ăn Gia đình, Mở quán ® tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn